หน้ากากอนามัยจะขาดแคลนจริงหรือ? กักตุนสต็อก ขายเกินราคาแจ้งใครได้?

รับมือหน้ากากอนามัยแพงในยุคที่หน้ากากอนามัยเป็นปัจจัย 5

หน้ากากอนามัยเป็นเครื่องป้องกันเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย โดยปกติผู้ป่วยจะใส่เพื่อป้องกันการติดเชื้อและป้องกันเชื้อโรคแพร่กระจายไปในที่สาธารณะ แต่ปัจจุบันคนนิยมหันมาใส่หน้ากากอนามัยมากขึ้น เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโรคและไวรัสต่าง ๆ ที่อาจเข้าสู่ร่างกายได้ โดยเฉพาะในช่วงที่ไวรัสโคร่าจากอู่ฮั่นกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ หน้ากากอนามัยก็ยิ่งกลายเป็นไอเท็มสุดจำเป็นไปโดยปริยาย ประกอบกับการฟุ้งกระจายของฝุ่น PM2.5 ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้หน้ากากอนามัยแบบ N95 กลายเป็นที่ต้องการไปด้วย

ภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัย

การขาดแคลนหน้ากากอนามัยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สามารถวิเคราะห์สาเหตุของการขาดแคลนได้ดังนี้

  • ความต้องการซื้อสูงจนผลิตไม่ทัน

การเกิดฝุ่น PM2.5 ทำให้คนมองหาหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ โดยหน้ากากที่ได้รับการยืนยันว่าป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ คือ หน้ากาก N95 ทำให้คนซื้อหน้ากากชนิดนี้ไว้ใช้จำนวนมาก และหากไม่สามารถซื้อได้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา แต่ซ้อนกันหลายชั้น หรือใส่กระดาษทิชชู่เพิ่มด็สามารถช่วยได้ ทำให้หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาก็เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างรวดเร็วไม่แพ้หน้ากาก N95 ต่อมาจากฝุ่น PM2.5 ไทยก็ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า ที่เริ่มต้นระบาดจากเมืองอู่ฮั่น เมืองเอกเมืองหนึ่งของประเทศจีน และการแพร่ระบาดนั้นได้เข้าสู่ประเทศไทย คนไทยหลายคนจึงต้องมีหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส ทำให้หน้ากากอนามัยยิ่งกลายเป็นปัจจัยสำคัญและเป็นที่ต้องการอย่างมาก และกลายเป็นสินค้าที่หาซื้อได้ยากไปในที่สุด

  • การขาดแคลนวัตถุดิบสำคัญในการผลิตหน้ากากอนามัย

การผลิตหน้ากากอนามัยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ แผ่นกรอง ซึ่งแผ่นกรองที่ใช้จะต้องมั่นใจว่าสะอาดและสามารถกรองมลพิษและเชื้อโรคได้ และโรงงานผลิตแผ่นกรองสำหรับหน้ากากอนามัยหลายแห่งก็ตั้งอยู่บริเวณเมืองอู่ฮั่น ทำให้การผลิตต้องชะงักลง ประกอบกับเป็นเทศกาลตรุษจีน ประชาชนต่างกลับบ้าน การผลิตจึงเริ่มชะลอตัว และก่อให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบในที่สุด ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายกำลังเร่งดำเนินการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการ เช่น การประกาศทำงานในช่วงวันหยุดตรุษจีนของบริษัทผลิตหน้ากากอนามัยขนาดใหญ่ในจีน การหาวัสดุทดแทนที่สามารถป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ หากในอนาคตมีวัสดุเพียงพอต่อการผลิต การหาซื้อหน้ากากอนามัยจะง่ายขึ้น และโอกาสขึ้นราคาก็มีน้อย เพราะผู้บริโภคมีตัวเลือกในการซื้อมากขึ้น

  • การกักตุนสินค้าประเภทหน้ากากอนามัยเกินความจำเป็น

หน้ากากอนามัยมีหลายประเภท ทั้งแบบใช้แล้วทิ้ง และแบบซักแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เมื่อเกิดการระบาดของไวรัสโรโรน่า ผู้คนต่างพร้อมใจหาซื้อหน้ากากอนามัย ทั้งซื้อให้ตนเอง ซื้อไปฝากญาติผู้ใหญ่ที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารและไม่รู้ผลกระทบจากการติดเชื้อ ซึ่งในระยะแรกหน้ากากอนามัยมีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการ จนเมื่อมีการกักตุนมากขึ้นโดยไม่จำเป็น เช่น การซื้อไว้เผื่อใช้ที่มากเกินไป การกักตุนสินค้าสำหรับขายต่อ และอื่น ๆ ซึ่งการกักตุนหน้ากากอนามัยนี้ส่งผลให้หน้ากากอนามัยขาดตลาด ความต้องการซื้อสูงกว่าสินค้าที่มีขาย ทำให้หลายคนไม่มีหน้ากากอนามัยใช้

ภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยในไทยอาจจะยังไม่ค่อยชัดเจนนัก เมื่อเทียบกับประเทศต้นทางของการระบาดอย่างจีน เพราะที่จีนมีจำนวนประชากรมาก และหลายคนเริ่มกักตุนหน้ากากอนามัย ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนอย่างหนัก แต่ที่ไทยหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องยังคงให้ความเชื่อมั่นว่าหน้ากากอนามัยจะมีเพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งก็ต้องรอดูกันต่อไป

วิเคราะห์ความเป็นไปของหน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งจำเป็นในปัจจุบัน จากปัญหาฝุ่น PM2.5 และการระบาดของไวรัสโคโรน่า หลายคนจึงเริ่มซื้อหน้ากากอนามัยเก็บไว้ และบางคนอาจจะซื้อไปบริจาคในพื้นที่ที่ห่างไกล ประกอบกับการเข้ามากว้านซื้อหน้ากากอนามัยของนักท่องเที่ยว

หากวิเคราะห์จากข่าวที่ระบุว่าการนำเข้าหน้ากากอนามัยในจำนวนที่มากเกินกำหนดจะต้องเสียภาษีหน้ากากอนามัยในอัตราที่สูง เป็นไปได้ว่าคนอาจจะไม่นิยมสั่งหรือพรีออเดอร์หน้ากากอนามัยจากต่างประเทศ แต่จะซื้อหน้ากากอนามัยในประเทศแทน

การซื้อหน้ากากอนามัยในประเทศมีหลายช่องทาง ทั้งการซื้อที่ร้านขายยา ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าออนไลน์ แต่เมื่อมีความต้องการสูงขึ้น ราคาของหน้ากากอนามัยก็พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะในร้านค้าออนไลน์ที่การควบคุมราคาทำได้ยาก โดยมีการขึ้นราคาหน้ากากอนามัยสูงขึ้นเป็นเท่าตัวหลังการะบาดของไวรัสโคโรน่า และไม่มีทีท่าราคาหน้ากากอนามัยจะลดลงมา ส่วนการซื้อตามร้านขายยาและห้างสรรพสินค้ายังคงราคาเดิม หรือขึ้นราคาเพียงเล็กน้อยในเกณฑ์ที่รับได้

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการขายหน้ากากอนามัยแพง

กระทรวงพาณิชย์ เป็นกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับการค้าภายในประเทศ คุ้มครองผู้บริโภคในขอบเขตที่กระทรวงสามารถทำได้ โดยในช่วงที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ได้ประชุมร่วมกับผู้ผลิตหน้ากากอนามัย และให้การยืนยันว่าหน้ากากอนามัยมีจำนวนเพียงพอต่อการจำหน่ายไปอย่างน้อย 4 เดือน มีการมองหาตลาดใหม่ ๆ ในการนำเข้าหน้ากากอนามัยในกรณีที่หน้ากากอนามัยขาดตลาดอย่างหนัก นอกจากนั้นกระทรวงพาณิชย์ยังสั่งการให้กรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบราคาหน้ากากอนามัยในท้องตลาด เพื่อป้องกันการขึ้นราคาเกินควร หากมีผู้พบเห็นสามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 ผู้กระทำผิดมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สุขภาพเป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก การรู้จักรับมือและป้องกันกับสิ่งที่จะเข้ามาบั่นทอนสุขภาพของเราด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ ปฏิบัติตามสโลแกน “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” และสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะเมื่อมีอาการป่วย

อ่านเพิ่มเติม: