How To วิธีล้างแอร์บ้านด้วยตัวเอง ทำได้ง่ายไม่ต้องง้อช่างแอร์

เคล็ด(ไม่)ลับ เทคนิคล้างแอร์ที่บ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ ขั้นตอนไม่เยอะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเครื่องปรับอากาศเข้ามามีบทบาทกับมนุษย์มากยิ่งขึ้น เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งประเภทที่ช่วยให้ความเย็นสบายภายในบ้าน หรือตัวอาคาร โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนเช่นนี้หลายคนเริ่มมองหาผู้ช่วยสำคัญอย่างเครื่องปรับอากาศเอามาติดตั้งไว้ในบ้าน หรือบางคนที่มีแอร์อยู่แล้วก็เตรียมความพร้อมด้วยการล้างแอร์ เพื่อช่วยให้ได้องศาความเย็นที่จุใจแถมไม่กินไฟอีกด้วย แต่จะให้จ้างช่างมาล้างแอร์ราคาก็สูง ซึ่งการล้างแอร์นั้นสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่จะมีวิธีและเทคนิคการล้างแอร์บ้านด้วยตัวเองง่าย ๆ แบบไหนบ้างนั้น Promotions.co.th ของเรารวบรวมมาฝากกันค่ะ

วิธีล้างแอร์ด้วยตัวเองง่าย ๆ ขั้นตอนและอุปกรณ์ไม่เยอะ

แอร์เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งที่ช่วยทำความเย็น อีกทั้งยังมีชิ้นส่วนสำคัญหลากหลายอัน ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าล้างแอร์ด้วยตัวเอง เพราะมองว่ายุ่งยากและซับซ้อน หากทำไม่ดีหรือไม่รู้จุดอาจทำให้แอร์พังได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วชิ้นส่วนหลัก ๆ ที่ต้องทำความสะอาดมีอยู่ 3 ส่วนคือ

คอยล์เย็น แผลอะลูมิเนียมภายในตัวเครื่องซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าสุดของแผงแอร์

คอยล์ร้อน แผงอะลูมิเนียมที่ติดตั้งอยู่บริเวณคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ติดตั้งบริเวณภายนอก

พัดลมกรงกระรอก อีกหนึ่งสิ่งที่อยู่ด้านในตัวแอร์และต้องนำออกมาล้างทำความสะอาด

” วิธีการล้างแอร์บ้านด้วยตัวเอง “

การล้างแอร์บ้านด้วยตัวเองแน่นอนว่าหลายบ้านอาจมีอุปกรณ์ที่ไม่ครบครันดังนั้นเราจึงคัดสรรค์วิธีที่เหมาะกับคนที่มีอุปกรณ์แต่ละรูปแบบมาฝากกัน

วิธีที่ 1 ทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : กระบอกฉีดน้ำ หรือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

  • นำถุงพลาสติกใบใหญ่หรือผ้าใบน้ำมารองไว้ใต้บริเวณตัวเครื่อง
  • จากนั้นถอดหน้ากากบริเวณด้านหน้าของตัวแอร์ออก และฉีดน้ำพรมบริเวณแผงอะลูมิเนียม คอยล์เย็นและพัดลมทรงกระรอกให้ชุ่ม และทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที สามารถใช้ได้ทั้งน้ำเปล่าหรือน้ำเปล่าผสมน้ำยาล้างจานเล็กน้อยฉีดทิ้งไว้เพื่อให้คราบสกปรกต่าง ๆ หลุดออกมา
  • ใช้น้ำเปล่าฉีดล้างทำความสะอาดจนคราบต่าง ๆ หลุดออกมา จากนั้นทิ้งไว้สักักเพื่อให้น้ำระบายออก และใช้ที่เป่าลมเป่าจนแห้งสนิทจึงประกอบฝาหน้าเข้าเช่นเดิม

ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ทั้งกับคอยล์ร้อนและใบพัดคอมเพรสเซอร์แอร์ แต่ควรระวังบริเวณมอเตอร์ของใบพัดคอมเพรสเซอร์ไม่ให้น้ำเข้าเพื่อป้องกันความเสียหาย

วิธีที่ 2 ทำความสะอาดด้วยแปรง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : แปรงแบบขนนุ่มหรือแปรงสีฟัน

ถอดหน้ากากเครื่องปรับอากาศจากนั้นใช้แปรงปัดตามแนวแผงอะลูมิเนียมหรือบริเวณคอยล์เย็น ซึ่งควรต้องทำอย่างระมัดระวังและเบามือ จากนั้นปัดบริเวณพัดลมกรงกระรอกต่อ และทำเช่นเดียวกันกับบริเวณคอยล์ร้อน จากนั้นใช้ที่เป่าลมเป่าเอาเศษฝุ่นผงต่าง ๆ ให้หลุดออกไป

เลือกซื้อสินค้า LG ทั้งหมดที่นี่ 

นี่ก็เป็นวิธีล้างแอร์ง่าย ๆ ที่สามารถทำได้เองที่บ้านพร้อมอุปกรณ์ที่ไม่ยุ่งยาก มีให้เลือกทั้งแบบทำความสะอาดด้วยน้ำและแบบแห้ง อย่างไรก็ตามการล้างแอร์ควรทำเป็นประจำทุก ๆ 3 เดือน เพราะนอกจากจะได้ความสะอาดและตัวแอร์ที่เย็นสบายแล้วนั้นยังช่วยประหยัดไฟและประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่สำหรับใครที่กำลังมองหาแอร์บ้านตัวใหม่โปรโมชั่นส์ก็มีผลิตภัณฑ์จาก LG มาแนะนำกันจะมีแอร์รุ่นไหนน่าสนใจบ้างนั้นไปดู

แอร์บ้านจาก LG รุ่นไหนน่าสนใจ

LG แอร์อินเวอร์เตอร์ Dual Inverter 12,000 BTU รุ่น IW13R

แอร์ LG Dual Inverter รุ่น IW13R
แอร์ LG Dual Inverter รุ่น IW13R

แอร์ที่มาพร้อม Plasmaster lonizer Plus ที่ช่วยกำจัดแบคทีเรีย และกลิ่นไม่พึงประสงค์ มาในรูปแบบดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยกระจก ที่สะท้อนสภาพ และมี DUAL Inverter Compressor ที่ทำให้อากาศในห้องเย็นเร็วขึ้น พร้อมนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายใจเพราะไร้เสียงรบกวน รวมถึงมีระบบไล่ความชื้นสามารถทำความสะอาดภายในอัตโนมัติ

LG แอร์อินเวอร์เตอร์ DUAL COOL รุ่น IPQ18R1 ขนาด 18,000 Btu

LG แอร์อินเวอร์เตอร์ DUAL COOL รุ่น IPQ18R1
LG แอร์ DUAL COOL รุ่น IPQ18R1

แอร์ที่ให้คุณสัมผัสอากาศที่บริสุทธ์ได้มากยิ่งขึ้นด้วย UV nano กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ใบพัดลมภายในตัวเครื่อง พร้อมระบบฟอกอากาศ สามารถตรวจับฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง PM1.0 และกลิ่นไม่พึงประสงค์ มาพร้อมแผ่นกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง PM1.0 และใช้งานได้สะดวกสบายด้วยการสั่งงานผ่าน LG ThinQ ประหยัดไฟเบอร์ 5 ระดับ 1 ดาว

งานนี้สำหรับใครที่กำลังมองหาทั้งวิธีล้างแอร์และเครื่องปรับอากาศใหม่อยู่นั้นต้องไม่ควรพลาด สามารถเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ LG ได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ และมีโปรโมชั่นให้เลือกมากมาย รวมถึงมีผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศหลากหลายแบบให้เลือก ที่เหมาะกับความต้องการและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน

 READ MORE : 

Previous articleแจ้งเตือน โควิดสายพันธุ์ลูกผสม XE และ XJ แพร่ง่าย ติดเร็ว
Next articleที่ตรวจน้ำลายโควิดดีไหม วิธีใช้งาน ผลตรวจแม่นยำแค่ไหน