วิธีเลือกซื้อหน้ากากอนามัยเด็กเล็ก ให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5

แนะนำวิธีเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่นละออง PM 2.5 สำหรับเด็ก

เรียกได้ว่าปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ได้กลับมาเป็นปัญหาต้อนรับปี 2563 เลยทีเดียว ซึ่งตอนนี้ก็มีค่าฝุ่นละอองเกินเกณฑ์มาตรฐานในหลายจังหวัด โดยเฉพาะในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร, ปริมณฑล, จังหวัดที่มีอุตสาหกรรม และจังหวัดที่เกิดไฟป่าบ่อยครั้ง แม้ว่าขณะนี้ประเทศไทยจะยังไม่มีวิธีแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองได้ ซึ่งส่งผลกระทบกับสุขภาพอย่างมาก แต่คนไทยหลายคนก็หาวิธีป้องกันฝุ่นละออง ไม่ให้เข้าสู่ร่างกายหลากหลายวิธี ทั้งสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากกันฝุ่น ใช้เครื่องฟอกอากาศภายในบ้าน/เครื่องฟอกอากาศภายในรถยนต์ และวิธีอื่น ๆ

สำหรับผู้ใหญ่ เชื่อว่าคงจะดูแลตนเองได้พอสมควร แต่สำหรับเด็กเล็กนั้น พ่อแม่ผู้ปกครองจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเด็ก ๆ นั้น มักจะมีภูมิคุ้มกันต่ำและยังไม่รู้ว่าจะต้องดูแลตนเองอย่างไรบ้าง วิธีที่ง่ายต่อการป้องกันเด็กจากฝุ่นละออง คือ ให้เด็กสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องอยู่ข้างนอกบ้าน ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อหน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง PM 2.5 กันค่ะ


โทษของฝุ่นละออง PM 2.5


ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มาจากการเผาไหม้ในภาคอุตสากรรมเกษตรขนาดใหญ่, การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงจากเครื่องยนต์, การผลิตไฟฟ้า และสารเคมีที่ใช้ในการผลิตอุตสาหกรรมต่าง ๆ โดยฝุ่นละออง PM 2.5 ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก ซึ่งมี 4 โรคร้ายหลัก ๆ ดังนี้

  • โรคเยื่อบุตาอักเสบหรือตาแดง

เมื่อฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าสู่เยื่อบุตา จะเกิดอาการอักเสบ จนทำให้เกิดโรคเยื่อบุตาอักเสบหรืออาการตาแดง

  • โรคเกี่ยวกับผิวหนัง

ฝุ่นละออง PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็ก เมื่อเข้าสู่เซลล์ผิวหนัง จะทำให้เกิดอาการผิวเหี่ยวย่น มีริ้วรอย มีจุดด่างดำ หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบ เกิดผื่นคัน

  • โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

เมื่อสูดฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกายทางระบบทางเดินหายใจ จะทำให้เกิดอาการปอดอักเสบ และอาจถึงขั้นเกิดโรคมะเร็งได้

  • โรคหัวใจและหลอดเลือด

ฝุ่นละออง PM 2.5 เมื่อเข้าสู่ร่างกายทางระบบทางเดินหายใจ นอกจากจะเกิดโรคเกี่ยวระบบทางเดินหายใจแล้ว ยังทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย เนื่องจากเลือดข้นและหัวใจทำงานหนักขึ้น


หน้ากากอนามัยมีกี่แบบ


หน้ากากอนามัย แบ่งเป็น 5 ประเภทที่นิยมใช้ทั่วไป ดังนี้

1 หน้ากากอนามัยแบบผ้า

หน้ากากอนามัยแบบผ้า เป็นหน้ากากอนามัยที่ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ แต่ก็นิยมใช้กันทั่วไป เนื่องจากสามารถใช้ได้หลายครั้ง

2 หน้ากากอนามัยแบบป้องกันเชื้อโรคทั่วไป

หน้ากากอนามัยแบบป้องกันเชื้อโรคทั่วไป เป็นหน้ากากที่สามารถกรองฝุ่นละอองได้ระดับ PM 3 แต่ไม่สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ได้

3 หน้ากากอนามัยแบบมีชั้นกรองคาร์บอน

หน้ากากอนามัยแบบมีชั้นกรองคาร์บอน เป็นหน้ากากที่สามารถกรองฝุ่นละออง PM 3 แต่ไม่สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 แต่ว่าก็ยังสามารถกรองคาร์บอนได้ ซึ่งทำให้ส่วนใหญ่มักใช้ขณะขับขี่รถ

4 หน้ากากอนามัย R95

หน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง R95 เป็นหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ถึง PM 0.3 ส่วนใหญ่มักจะใช้ขณะทำงานเกี่ยวกับการพ่นสีหรือมีไอระเหย

5 หน้ากากอนามัย N95

หน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง N95 เป็นหน้ากากกันฝุ่นที่คนทั่วไปใช้มากที่สุด เนื่องจากสามารถกันฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ดี


วิธีเลือกซื้อหน้ากากอนามัย กันฝุ่น PM 2.5 สำหรับเด็ก


วิธีเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สำหรับเด็กเล็ก จะต้องพิจารณาจากขนาดศีรษะและใบหน้าของเด็ก เพื่อไม่ให้เกิดช่องลมขณะสวมใส่ และเลือกซื้อหน้ากากอนามัยแบบ N95 เนื่องจากเป็นหน้ากากที่ใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็กได้ดีกว่า 95% รวมทั้งป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง N95 มีอายุการใช้งานประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ควรเปลี่ยนทุก ๆ 1-2 วัน เพื่อประสิทธิภาพการป้องกันฝุ่นละอองได้ดีที่สุด


วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง


  • เลือกใช้หน้ากากอนามัย N95 ที่ได้รับมาตรฐาน และมีขนาดพอเหมาะกับจมูก คาง และใบหน้า
  • สวมให้กระชับกับศีรษะและใบหน้ามากที่สุด โดยสายรัดอยู่เหนือใบหูและใต้ใบหูทั้งสองข้าง กดส่วนที่เป็นโลหะให้กระชับสันจมูก
  • ทดสอบการหายใจว่าหายใจได้สะดวกหรือไม่ หรือภายในหน้ากากมีสิ่งแปลกปลอมก็ควรเปลี่ยนทันที
  • หากสวมใส่แล้วมีอาการมึนงง คลื่นไส้ ควรถอดหน้ากากออกและอยู่ในที่ปลอดโปร่ง รวมทั้งพบแพทย์

หาซื้อหน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับเด็ก ได้ที่ไหน ?


Shopee

เลือกซื้อหน้ากากอนามัย กันฝุ่นละออง PM 2.5 KOWA 3D Ultra Fit Mask ที่ Shopee ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น ราคา 269 บาท มีทั้งหมด 5 ชิ้น เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-5 ขวบ

Lazada

เลือกซื้อหน้ากากอนามัย ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ Lazada ราคา 130 บาท จากราคาปกติ 250 บาท ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น มีรูปทรงสามมิติกระชับเข้ากับใบหน้าได้ดี เหมาะสำหรับเด็กอายุ 4 ขวบขึ้นไป

พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านที่อยากรู้วิธีเลือกซื้อหน้ากากอนามัยกันฝุ่นละออง PM 2.5 คงพอทราบข้อมูลเบื้องต้นกันไปบ้างแล้ว ในช่วงที่ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ยังคงรุนแรงแบบนี้ ควรเลือกซื้อหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นละอองที่มีประสิทธิภาพให้กับลูกหลาน เพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าสู่ร่างกายและเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา

READ MORE>>>