วิธีใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มให้หอมนาน กลิ่นติดทนจนคนข้าง ๆ ทัก

ทริคการปรับผ้านุ่มผ้าให้หอมนานสุดไรสุด

การซักผ้าเป็นการทำความสะอาดเสื้อผ้าให้นำกลับมาใส่ได้อีกครั้ง พร้อมกำจัดแบคทีเรีย คราบสกปรก และกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ บนผ้า โดยมีน้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นตัวช่วยในการเพิ่มกลิ่นหอมบนเนื้อผ้า แต่บางครั้งน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ไม่ได้ให้กลิ่นหอมที่เพียงพอหรือหอมเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ แล้วกลิ่นจางไปเองหลังจากตากผ้า ทริคในการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อคงกลิ่นหอมของผ้าให้ยาวนานจึงเป็นสิ่งที่พ่อบ้านแม่บ้านควรรู้

การเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มที่เหมาะกับผ้า

น้ำยาปรับผ้านุ่มมีหลายยี่ห้อ หลายกลิ่นให้เลือกใช้ตามความชอบของแต่ละคน การเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มควรคำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ความอ่อนโยนของน้ำยาปรับผ้านุ่ม

เสื้อผ้าบางชนิดต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เช่น เสื้อผ้าเด็กที่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการระคายเคืองต่อผิวเด็ก

  • ชนิดของน้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาปรับผ้านุ่มมีทั้งแบบน้ำเดียวและแบบแช่น้ำทิ้งไว้ ก่อนซื้อต้องเลือกให้ดี โดยแบบน้ำเดียวจะปั่นเป็นน้ำสุดท้ายก่อนตากได้เลย ขณะที่แบบแช่น้ำจะต้องแช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก่อนจะนำไปตาก

  • กลิ่นของน้ำยาปรับผ้านุ่ม

คุณสมบัติของน้ำยาปรับผ้านุ่มนอกจากจะทำให้ผ้านุ่มแล้วยังทำให้ผ้ามีกลิ่นหอมอีกด้วย ก่อนการซื้อต้องลองดมกลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มแต่ละสูตร เพื่อหากลิ่นที่ถูกใจ

หากเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มได้ตรงใจแล้ว เมื่อซักผ้าเสร็จก็จะได้ผ้าที่มีกลิ่นหอมและถนอมใยผ้าตามที่ต้องการ การรู้จักเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มจึงไม่ควรมองข้าม

คนดมเสื้อผ้า
น้ำยาปรับผ้านุ่มทำให้ผ้านุ่มและหอมนาน

เทคนิคน่าลองในการปรับผ้านุ่มให้หอมนาน

การใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มให้หอมนานมีการแนะนำหลายวิธี โดยวิธีที่ได้รับความนิยมและเห็นผลได้แก่

  • เลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มชนิดเข้มข้น

น้ำยาปรับผ้านุ่มชนิดเข้มข้นจะสกัดกลิ่นหอมให้ออกมาหอมกว่าเดิมและใช้ในปริมาณที่น้อยลง การเลือกน้ำยาปรับผ้านุ่มสูตรเข้มข้นจะช่วยให้กลิ่นกระจายลงบนผ้าดีกว่า

  • ซักน้ำยาปรับผ้านุ่มน้ำสุดท้าย

บางคนใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มรวมกับผงซักฟอก บางคนใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายแต่เป็นน้ำล้างผ้า ควรใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มในน้ำสุดท้ายหลังจากล้างผ้าแล้ว และปริมาณน้ำไม่ควรมากจนเกินไป

  • ก่อนปรับผ้านุ่มให้แช่ผ้าด้วยน้ำส้มสายชู

วิธีที่คุณพ่อบ้านแม่บ้านนิยมใช้เพื่อถนอมใยผ้าและทำให้กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มติดทนนาน โดยในช่วงล้างน้ำเปล่าให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย แล้วค่อยปรับผ้านุ่มน้ำสุดท้าย

  • หลังปรับผ้านุ่ม ทำให้ผ้าแห้งอย่างรวดเร็ว

การคงกลิ่นของน้ำยาปรับผ้านุ่มเอาไว้ต้องใช้ความร้อนทำให้ผ้าแห้ง โดยควรตากในแดดจัดแล้วเก็บทันทีเมื่อแห้ง แต่บางครั้งก็ไม่สามารถควบคุมความแรงของแดดได้ หากตากแดดอ่อน ๆ ตลอดทั้งวัน กลิ่นในผ้าก็จะระเหย วิธีที่ได้รับความนิยมอีกอย่างหนึ่งคือการใช้เครื่องอบผ้า เพราะสามารถคุมอุณหภูมิได้ พร้อมถนอมใยผ้า

เครื่องอบผ้า LG
เครื่องอบผ้า LG Dual Inverter Heat Pump

การทำให้กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มติดทนนานจะต้องให้ความสำคัญกับปริมาณน้ำยาปรับผ้านุ่ม ปริมาณน้ำ และหากเป็นไปได้ควรมีเครื่องอบผ้า โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ที่มักประสบปัญหาผ้าไม่แห้งและมีกลิ่นอับจากความชื้น ขอแนะนำเครื่องอบผ้า Dual Inverter Heat Pump เครื่องอบผ้าที่กระจายความร้อนเพื่อดันความชื้นออกจากผ้า ช่วยให้ผ้าแห้งเร็วพร้อมถนอมใยผ้า นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไรฝุ่นสาเหตุของการเกิดภูมิแพ้ด้วย มีเครื่องอบผ้าติดบ้านไว้สักเครื่องปรับผ้านุ่มยังไงก็หอมได้ใจ

>> ดูโปรโมชั่น LG ทั้งหมดที่นี่ <<

อ่านเพิ่มเติม:

Previous articleอัปเดต ฝีดาษลิงระบาดกี่ประเทศ WHO เตือนทั่วโลกเฝ้าระวัง
Next articleผ้าที่ห้ามอบแห้ง อาจทำให้เสียหาย มีกี่ประเภทอะไรบ้าง