ไอโฟนจอพับได้ราคาเท่าไหร่ สาวก Apple จะได้ยลโฉมในปีไหน

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันไม่ได้มีหน้าที่แค่การโทรเข้า โทรออก หรือส่งข้อความหากันเท่านั้น แต่สมาร์ทโฟนได้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้มีฟังก์ชั่นและการทำงานให้ตอบโจทย์ชีวิตของคนสมัยใหม่มากขึ้น ทั้งในแง่ของการสื่อสาร ความบันเทิง และเทคโนโลยีการทำงานด้านอื่น ๆ ที่ครอบคลุม

คาดการณ์ ในอนาคตอาจได้เห็นไอโฟนจอพับได้ สุดล้ำ

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วทุกมุมโลก Apple มักจะกลายเป็นแบรนด์เบอร์ต้นที่หลายคนตั้งตารออยู่เสมอ ว่าในแต่ละปี Apple จะผลิตผลิตภัณฑ์ iPhone (ไอโฟน) ออกมาในรูปแบบไหน มีดีไซน์ ความสามารถเพิ่มเติมเป็นอย่างไรบ้าง

และแน่นอนว่าเรื่องรูปแบบใหม่ของผลิตภัณฑ์ iPhone ก็มักจะถูกคาดเดาจากนักวิเคราะห์หลาย ๆ คน ว่าในแต่ละปี Apple จะชูความโดดเด่นในเรื่องใดผ่าน iPhone ทั้งในเรื่องของดีไซน์ ความชัดของกล้องถ่ายภาพ เสียง และล่าสุดยังได้เกิดการคาดการณ์ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็น ‘ไอโฟนจอพับได้’ อีกด้วย

Apple อาจผลิต iPhone จอพับได้ขนาด 8 นิ้ว ในปี 2023


โดยก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เทรนด์หน้าจอมือถือพับได้อย่าง Samsung Galaxy Z Fold3 และ Z Flip 3 เรียกได้ว่ามาแรงแบบสุด ๆ ไม่ว่าจะตามรายการทีวี หรือสื่อออนไลน์ช่องทางไหน ๆ หลายคนก็ต่างพากันพูดถึงความพิเศษของมือถือพับได้ของฝั่ง Android กันแบบหนาหู

ซึ่งตอนนี้ก็มาถึงคิวของทางฝั่ง IOS อย่าง iPhone กันบ้าง และแน่นอนว่าการคาดการณ์ในครั้งนี้ก็เป็นผลการวิเคราะห์จาก หมิง-ชิ เกา (Ming-Chi Kuo) นักวิเคราะห์คนดังที่ได้รับการยอมรับในวงการไอที ที่สามารถวิเคราะห์สเปกและวันเปิดตัวจำหน่ายของ iPhone, iPad และ Mac ของทางฝั่ง Apple ได้อย่างแม่นยำ

ภาพหลุด iPhone พับได้แบบบานพับ
ภาพหลุด iPhone พับได้แบบบานพับ : www.techmoblog.com

และในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo ได้คาดการณ์ว่าในอนาคต Apple จะผลิตไอโฟนจอพับได้ (Foldable iPhone) ออกมา โดยขนาดหน้าจอ OLED QHD ของไอโฟนรุ่นนี้จะอยู่ที่ประมาณ 7.5 – 8 นิ้ว และอาจได้ยลโฉมกันในประมาณปี 2023 หรือนับไปอีกประมาณ 2 ปีนั่นเอง

ซึ่งจากการคาดการณ์แรกบอกว่าไอโฟนพับได้จะมีดีไซน์คล้ายกับ Samsung Galaxy Fold (แบบบานพับ) และอาจใช้สเปกของหน้าจอ ดังนี้

  • หน้าจอแบบ OLED ขนาด 7.5 – 8 นิ้ว
  • ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 3,200 x 1,800 (QHD+)

และหากการคาดการณ์นี้เป็นไปได้ ก็เท่ากับว่าไอโฟนรุ่นนี้ จะสามารถใช้งานแทนแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่า iPad Mini ได้ด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่ได้มีการพูดถึงสเปกอื่น ๆ หรือรูปแบบของไอโฟนพับได้แบบจริง ๆ จัง ๆ เพราะแม้แต่ทางฝั่งของ Apple เอง ก็ไม่ได้ออกมาเคลียร์ประเด็นเรื่องการคาดการณ์ของ Kuo แต่อย่างใด

iPhone 12 Flip ดีไซน์การพับแบบตลับแป้ง


นอกจากการคาดการณ์ไอโฟนพับได้ดีไซน์บานพับแล้ว ยังมีอีกหนึ่งคาดการณ์ที่มีความเป็นไปได้สูง นั่นคือ iPhone 12 Flip ที่มีรูปแบบคล้ายกับ Samsung Galaxy Z Flip (การพับแบบตลับแป้ง) ที่วางจำหน่ายแบบเป็นทางการแล้ว

ไอโฟนพับได้ สีเขียวสุดคิ้วท์น่าจับจองเป็นเจ้าของ
ไอโฟนพับได้ สีเขียวสุดคิ้วท์อิงรูปแบบมาจากไอโฟน 11 น่าจับจองเป็นเจ้าของ

โดยดีไซน์ของ iPhone 12 Flip ก็น่าจะมีต้นแบบมาจาก iPhone11 เพียงแค่ถูกดัดแปลงมาให้พับหน้าจอได้เท่านั้น ยังคงมีโลโก้ของ Apple แปะไว้ตรงตำแหน่งเดิม เพิ่มเติมคือขนาดหน้าจอที่ยาวขึ้นเพื่อให้การพับสมบูรณ์และสมส่วนมากขึ้น แถมยังแว่วมาว่าในซีรีส์ Flip ยังรองรับการใช้งานแบบ 5G ได้ด้วย

และหากไอโฟนพับได้ถูกผลิตออกมาจริง ๆ ก็ควรจะมี RAM อย่างน้อย 12 GB เหมือนทางฝั่ง Samsung เพื่อให้หน้าจอสามารถผสานกันได้แบบไม่ติดขัด ที่สำคัญประเด็นเรื่องมือถือหน้าจอพับได้ Kuo ยังได้บอกอีกว่าในอนาคตสมาร์ทโฟนแบบพับได้อาจเข้ามาแทนที่สมาร์ทโฟนในปัจจุบันเลยก็ได้ และเราอาจจะได้เห็นหลาย ๆ แบรนด์ออกมาแข่งขันกันอีกมากมาย

ไอโฟนจอพับได้สวยหรู ดูแพง ราคาเริ่มต้น 4 หมื่น
ไอโฟนจอพับได้สวยหรู ดูแพง ราคาเริ่มต้น 4 หมื่น : www.sanook.com

ในส่วนของการคาดการณ์ราคาของไอโฟนจอพับได้ อาจมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 43,800 บาท และถึงแม้จะมีข่าวลือหรือภาพหลุดของไอโฟนจอพับได้ออกมามากมาย แต่เรื่องนี้คงต้องรอให้ทางฝั่ง Apple ชี้แจงรายละเอียดที่แน่นอนกันอีกครั้ง เอาเป็นว่าใครที่เป็นสาวก Apple ก็จับตาดูกันไปยาว ๆ ระหว่างนี้ก็เก็บเงินรอกันไปก่อน เปิดตัวเมื่อไหร่เราจะมาอัปเดตให้ทราบทันที

อ่านเพิ่มเติม :