Home สำรวจตลาด จักรยานไฟฟ้า MUJI x Sundiro Honda ราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหน

จักรยานไฟฟ้า MUJI x Sundiro Honda ราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหน

เปิดตัวจักรยานไฟฟ้า MS01 ดีไซน์มินิมอล เรียบง่าย ดูดี

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับรถจักรยานไฟฟ้า MS01 ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์สัญชาติญี่ปุ่นอย่าง มูจิ (MUJI) และ บริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติเดียวกันอย่าง Honda ที่มาพร้อมกับดีไซน์เรียบง่าย ถูกหลักสรีรศาสตร์ ถือเป็นอีกทางเลือกสำหรับยานพาหนะที่ใช้พลังงานสะอาดซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ของโลกในเวลานี้ สำหรับจักรยานไฟฟ้า MUJI x Sundiro Honda ราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหนวันนี้ทีมงาน Promotions จะมาเฉลยให้ได้ทราบกัน

ความพิเศษของจักรยานไฟฟ้า MS01

จักรยานไฟฟ้า MS01 ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากจักรยานรุ่น H-Type ของ MUJI ที่เน้นในเรื่องของความเรียบง่ายและถูกหลักสรีรศาสตร์ ประกอบด้วยล้อขนาดใหญ่ 17 นิ้ว สตาร์ทโดยไม่ใช้กุญแจ แฮนด์จับทำจากวัสดุอะลูมิเนียมอัลลอยแข็งแรงทนทาน ระบบไฟหน้าแบบ LED มีแผง panel เป็นจอ LCD

แบตเตอรี่ลิเธียม 48V ใช้พลังงานจากมอเตอร์ขนาด 400W สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลต่อเนื่อง 65 กิโลเมตร ความเร็วสูงสุดที่ทำได้ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ชาร์จอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง (ตามคำเคลมของบริษัท)

ก่อนหน้านี้ทางแบรนด์ MUJI ได้บุกตลาดคมนาคมขนส่งด้วยรถไฟฟ้ามาแล้ว เพราะเคยร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีของฟินแลนด์ Sensible 4 ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพเพื่อพัฒนารถบัสรับส่งรุ่น “GACHA” ซึ่งเป็นรถบัสขับเคลื่อนแบบไร้คนขับขนาดเล็ก สามารถทำงานได้ในที่แคบและทุกสภาพอากาศ

จักรยานไฟฟ้า MS01 ราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหน

สำหรับจักรยานไฟฟ้า MS01 นี้จะเริ่มต้นวางจำหน่ายจำนวน 5,000 คันเฉพาะที่ประเทศจีนก่อน โดยมีให้เลือก 2 สีได้แก่สีดำและสีขาว ราคาจำหน่ายอยู่ที่คันละ 4,980 หยวน หรือประมาณ 26,770 บาท ผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน WeChat “MUJI Travel” ส่วนการบุกตลาดในต่างประเทศนั้นในเวลานี้ทาง Honda ยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการออกมาแต่อย่างใด

ข้อดีของจักรยานไฟฟ้า

1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จักรยานไฟฟ้าใช้พลังงานไฟฟ้าไปตัวขับเคลื่อนซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยมากเมื่อเทียบกับรถจักรยานยนต์ที่ใช้น้ำมันที่สำคัญค่าเชื้อเพลิงประหยัดกว่ามาก

2. ง่ายต่อการใช้งาน

องค์ประกอบของจักรยานไฟฟ้าไม่ซับซ้อน ดูแลง่าย เช็คแบตเตอรี่ ลมยาง เบรคก็สามารถขับขี่ไปได้ทุกที่ เหมาะสำหรับการขับขี่ในหมู่บ้านระยะไม่ไกลมาก

3. คล่องตัวและปลอดภัย

จักรยานไฟฟ้า ให้อารมณ์การขับขี่ที่สนุกมากกว่าจักรยานธรรมดา ไม่เหนื่อยแรง เร่งความเร็วได้ บางรุ่นออกแบบมาให้สามารถพับเก็บได้สามารถเคลื่อนย้าย หรือนำขึ้นรถไฟฟ้า รถแท็กซี่ได้อย่างสะดวก

จักรยานไฟฟ้า
จักรยานไฟฟ้า MS01 | Image Credit : hypebeast.com

ข้อคำนึงก่อนเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้า

1. รูปแบบการขับขี่

โดยปกติทั่วไปจักรยานไฟฟ้ามีรูปแบบการขับขี่ 3 รูปแบบ ดังนี้

  • Pedal-assisted : ระบบช่วยขับที่สามารถทำงานทดแทนการใช้เท้าถีบ แต่เป็นการเติมแรงขับเคลื่อน โดยจะทำงานก็ต่อเมื่อออกแรงปั่นเท่านั้น
  • Power-on-demand : มีแนวคิดประหนึ่งมอเตอร์ไซค์แค่บิดตัวคันเร่งเพื่อขับเคลื่อน ไม่ต้องใช้เท้าถีบแค่วางเท้าไว้เฉย ๆ ซึ่งสะดวกกับผู้ที่ไม่อยากออกแรงถีบ
  • Pedal-assisted ผสม power-on-demand : เป็นจักรยานที่ผสมทั้งสองรูปแบบทั้ง Pedal-assisted และ Power-on-demand ซึ่งเป็นที่นิยมมากที่สุดในปัจจุบัน

2. แบตเตอรี่

แบตเตอรี่มีส่วนสำคัญมากเป็นตัวกำหนดว่าจักรยานไฟฟ้าคันดังกล่าววิ่งได้ไกลแค่ไหนหรือต้องชาร์จที่บ่อยแค่ไหน

3. ตัวโครงสร้างรถ

จักรยานไฟฟ้าที่ทำจากเหล็กชุบสีนอกจากมีความหนักและกินแบตเตอรี่แล้วอาจเสี่ยงต่อการเกิดสนิทได้ง่ายเมื่อถูกความชื้น ขณะที่โครงสร้างที่ทำจากอะลูมิเนียมจะเบากว่าแถมทนทานมากกว่า

4. ดีไซน์การออกแบบ

การเลือกซื้อของใช้ทุกอย่างนอกจากคุณภาพการใช้งานที่ตอบโจทย์แล้ว เรื่องของดีไซน์ก็สำคัญเพราะมันต้องอยู่กับคุณไปอีกนาน

5. ต้องดูรีวิว

ในยุคนี้ของใช้ทุกอย่างสามารถดูได้จากรีวิวของคนที่เคยใช้งานเพื่อประกอบการตัดสินใจได้เป็นอย่างดี เลือกจักรยานไฟฟ้าที่มีปัญหาน้อยหรือไม่มีเลย บริการหลังการขายดี ใช้งานง่าย

6. ดูความปลอดภัย

นอกจากเรื่องสมรรถนะของตัวรถแล้วผู้ซื้อควรเช็ครายละเอียดเกี่ยวกับ ระบบเบรค ไฟส่องสว่าง ระบบล็อคตัวรถ ระบบสัญญาณกันขโมย

7. ดูเรื่องการรับประกัน

ระยะเวลารับประกันสินค้าและเงื่อนไขการรับประกัน จะต้องชัดเจนอ่านรายละเอียดให้เข้าใจก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ

และทั้งหมดนี้ก็คือ จักรยานไฟฟ้า MUJI x Sundiro Honda ราคาเท่าไหร่ ขายที่ไหน รวมถึงข้อดีของจักรยานไฟฟ้าและข้อควรคำนึงก่อนการเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้าหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อจักรยานไฟฟ้ามาใช้งานสักคันไม่มากก็น้อย

Video credit by : VISION EFFECT

อ่านเพิ่มเติม