แอลกอฮอล์ปลอมดูยังไง ? แบบไหนเหมาะทำเจลล้างมือ

ระวัง ! ซื้อแอลกอฮอล์ อาจได้อย่างอื่นมาแทน

จากสถานการณ์ #ไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลให้พบว่ามีผู้ติดเชื้อใน 170 กว่าประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้น สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายวันที่ผ่านมา เป็นผลให้หลาย ๆ คน เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อ และแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นอย่างมาก

ทำให้รวมอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคไวรัส #Covid19 อย่างหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือแอลกอฮอล์อยู่ในภาวะขาดตลาด หรือที่หาเจอก็มีราคาแพงขึ้นไปหลายสิบเท่าตัว ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่หันมาทำหน้ากากผ้า รวมถึงทำเจลแอลกอฮอล์เพื่อใช้เอง

และรู้หรือไม่ว่า… ช่วงวิกฤติเช่นนี้ ก็ยังมีกลุ่มมิจฉาชีพฉวยโอกาสขายสินค้าปลอมผ่านช่องทางออนไลน์อยู่เป็นจำนวนมาก ดังกรณีของ “นาวิน ต้าร์” ที่โพสต์เตือนภัยว่า เมื่อไม่นานมานี้ ภรรยาได้สั่งซื้อแอลกอฮอล์จากทางเฟซบุ๊กมาให้ตนไว้ใช้งาน ปรากฎว่า เป็นของปลอม จึงอยากให้ทุกคนระวังเวลาสั่งซื้อแอลกอฮอล์ผ่านทางออนไลน์ เพราะอาจเจอของปลอมแบบตัวเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จะรู้ได้อย่างไรว่า “แอลกอฮอล์” ที่ซื้อมาแล้วใช้ได้จริง? หรือมีประสิทธิภาพดีจริง? วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

แอลกอฮอล์ที่ใช้ทำเจลล้างมือ ควรเป็นแบบใด


สำหรับแอลกอฮอล์นั้นมีหลายประเภท แต่แอลกอฮอล์ที่นำมาทำเป็นเจลล้างมือในท้องตลาดตอนนี้ คือ “แอลกอฮอล์ชนิดเอทิลแอลกอฮอล์” ที่มาพร้อมคุณสมบัติ อาทิ

  • ฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ ฆ่าเชื้อวัณโรค และเชื้อไวรัสได้ดี
  • ใช้แล้วแม้ผิวแห้งเร็ว แต่มั่นใจได้ว่า ไม่เกิดอาการระคายเคือง จึงเหมาะใช้ฆ่าเชื้อโรคบนผิวหนัง รวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยความเข้มข้นที่เหมาะสม คือ แอลกอฮอล์ระดับความเข้มข้น 70%

แอลกอฮอล์ปลอมดูยังไง ? ต้องเช็คจุดไหนบ้าง


อย่างที่บอกว่า “แอลกอฮอล์” ที่เหมาะนำมาทำเจลล้างมือ คือ แอลกอฮอล์ ชนิดเอทิลแอลกอฮอล์ ที่มีความเข้มข้น 70% เนื่องจากสามารถคงความเข้มข้นอยู่ที่พื้นผิวได้นานกว่า จึงมีผลให้ฆ่าเชื้อโรคได้ดีกว่านั่นเอง แต่ตามที่ทราบกันดีว่า มีคนบางกลุ่มฉวยโอกาสขายแอลกอฮอล์ปลอมเป็นจำนวนมาก และวันนี้เราจะไปดูกันว่า มีวิธีตรวจเช็คแอลกอฮอล์ของแท้-ปลอม กันแบบใดบ้าง ?

1. ความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ การบรรจุหีบห่อ ดูวันที่ผลิตสินค้า วันหมดอายุของสินค้า เลขทะเบียนสินค้า รวมถึงสถานที่ผลิต เป็นต้น หากมีข้อมูลดังกล่าวครบถ้วนก็อุ่นใจได้ว่า นี่เป็นแอลกอฮอล์ของจริง

2. นำแอลกอฮอล์ใส่ภาชนะตั้งไฟแล้วใช้ปรอทวัดจุดเดือด ถ้าเป็นของจริงจะมีจุดเดือดถึง 78 องศาเซลเซียส แต่ถ้าเป็นของปลอม จะมีจุดเดือดแค่ 65 องศาเซลเซียส และหากดมดูก็จะรู้ว่าของปลอมนั้นกลิ่นฉุนแสบจมูก กว่าของจริง แต่ต้องระมัดระวังไม่สูดดมมากจนเกินไป ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

3. ทดสอบด้วยการลองเขย่าขวดแอลกอฮอล์ หากเขย่าขวดแล้ว เกิดการคงตัวของฟองที่นานผิดปกติ สันนิษฐานเลยว่า แอลกอฮอล์ขวดนั้นเป็นของปลอม


หลอกขายแอลกอฮอล์ปลอม เจอโทษหนักหรือไม่ ?


สำหรับกลุ่มมิจฉาชีพที่หลอกขายสินค้าปลอม มีความผิดทางอาญา ฐานฉ้อโกงประชาชน ตามมาตรา 343 และหากได้กระทำด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จต่อประชาชน หรือด้วยการปกปิดความจริงซึ่งควรบอกให้แจ้งแก่ประชาชน ตามมาตรา 341 ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่ถ้าการกระทำความผิดดังกล่าวในวรรคแรก ต้องด้วยลักษณะดังกล่าวในมาตรา 342 อนุมาตราหนึ่งมาตราใดด้วย ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1,000 บาท ถึง 140,000 บาท

ภาพจาก สํานักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา

สินค้าแอลกอฮอล์ ของแท้หาซื้อได้ที่ไหน ?


และเพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้กับผู้ที่กำลังต้องการเลือกช้อป หรือมองหาแหล่งช้อปสินค้าแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นเจลล้างมือแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ หรือทิชชู่เปียกแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่าง ๆ ในอากาศ หรือสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ สามารถเข้าไปเลือกซื้อยังแหล่งช้อปที่เรานำมาแนะนำกันได้เลยค่ะ

Lazada

สำหรับ ลาซาด้า นั้น เป็นอีกแหล่งช้อปปิ้งออนไลน์ที่มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับแอลกอฮอล์ให้คุณเลือกซื้อมาใช้งานแบบครบครัน ที่สำคัญ วันที่ 27 มีนาคมนี้ เป็นฉลองครบรอบ 8 ปี ด้วยการจัดแคมเปญ Lazada Birthday 2020 ฉลองครบรอบ 8 ปีสุขสันต์วันช้อป กับส่วนลดสูงสุด 90% แจกคูปอง 888 บาททุกวัน !


Shopee

ตามมาติด ๆ กับ “ช้อปปี้” แหล่งช้อปออนไลน์อีกเจ้า มียกทัพสินค้าแอลกอฮอล์หลากหลายประเภทมาให้คุณช้อปไปใช้งาน ใครอยากได้เจลล้างมือแบบสำเร็จที่นี่ก็มี หรืออยากได้แอลกอฮอล์ 70% เพื่อไปทำเจลล้างมือเองก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน


ShopAt24

เป็นอีกหนึ่งเว็บช้อปปิ้งที่พยายามเสาะหาสินค้าเกี่ยวกับแอลกอฮอล์มาให้นักช้อปออนไลน์ได้กดสั่งซื้อไปใช้งาน แม้ตัวเลือกจะไม่เยอะมาก แต่มั่นใจได้ว่า สินค้าเป็นของแท้ 100%

นอกจาก “หน้ากากอนามัย” ที่ช่วยป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง การล้างมือโดยใช้เจลล้างมืออนามัยเพื่อฆ่าเชื้อโรคอย่างถูกวิธีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้น ใครที่ยังไม่มีผลิตภัณฑ์เจลล้างมือมาไว้ใช้งาน เมื่อต้องเดินทางไปนอกบ้าน สามารถเข้าไปดูผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ ตามร้านค้าออนไลน์ที่เรานำมาแนะนำข้างต้น ซึ่งยังมีสินค้าวางจำหน่ายอยู่ รีบซื้อก่อนที่สินค้าจะหมด


READ MORE :