“แว่นตากันเชื้อโรค” ป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ไหม ? ซื้อแบบไหนดี ?

ads

ไวรัสโคโรน่าติดเชื้อผ่านดวงตาได้จริงไหม ?

สถานการณ์ล่าสุด (วันที่ 31 ม.ค. 63) ของ “เชื้อไวรัสโคโรน่า” 2019 Novel Coronavirus (2019-nCoV) ทางองค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้การระบาดของไวรัสโคโรน่า เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลกแล้ว หลังมีการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และแพร่ระบาดในวงกว้างไปยังหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก และเกรงว่าจะแพร่ระบาดไปยังประเทศที่มีระบบสาธารณสุขไม่เข้มแข็ง โดยตอนนี้อัตราการเพิ่มของผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มเป็นจำนวน 2 เท่า ภายใน 4 วัน

ฉะนั้นไวรัสโคโรน่าไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เนื่องจากเป็นเชื้อไวรัสที่เกิดจากการแพร่กระจายระหว่าง “คนสู่คน” ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบ ส่วนใหญ่จะมีอาการระบบทางเดินหายใจ มีไข้ ไอ เหนื่อย จากปอดอักเสบติดเชื้อ มีได้ทั้งแบบไม่มีอาการ มีอาการทางเดินหายใจอักเสบเฉียบพลัน จนถึงปอดบวม และโรคแทรกซ้อน มีลักษณะอาการคล้ายกับโรคปอดอักเสบ ส่วนมากผู้ที่มีอาการรุนแรง จะเป็นผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

ด้วยสถานการณ์ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ เราทุกคนจึงต้องรู้จักวิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นไม่ให้ติดเชื้อ โดยการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือด้วยสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือ และหากมีไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ หรือมีอาการเข้าข่ายเชื้อไวรัสโคโรน่าดังกล่าวควรไปพบแพทย์โดยทันที


ไวรัสโคโรน่าติดเชื้อผ่านดวงตาจริงหรือ?


กรณีของการติดเชื้อโคโรน่าผ่านดวงตา เกิดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจชาวจีนท่านหนึ่ง ที่ดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อเขาสวมใส่ชุดและหน้ากากป้องกันอย่างดี แต่ไม่ได้ใส่แว่นตา หลังจากที่มาดูผู้ป่วยแล้วกลับบ้านไป มีอาการตาแดงต่อจากนั้นไม่กี่วัน มีอาการทางเดินหายใจ ตอนแรกคิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา แต่พอเอาเชื้อไปตรวจ พบว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เขาจึงคิดว่าเชื้อไวรัสนี้อาจสามารถติดต่อผ่านทางตาได้

ด้านศาสตราจารย์ พอล เคลลัม ผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสจาก Imperial College London จึงให้ข้อมูลว่า ไวรัสโคโรน่าไม่สามารถติดต่อได้จากการที่มองตากัน แต่สามารถติดทางเยื่อบุตา หากผู้ติดเชื้อไอหรือจาม ไวรัสสามารถส่งผ่านจากท่อน้ำตาไปยังจมูก เพราะมีท่อเชื่อมต่อถึงกัน ทำให้สามารถติดเชื้อผ่านทางดวงตาได้ ดังนั้นแล้ววิธีการป้องกัน ควรเพิ่มการสวมใส่แว่นตาในการกันไวรัสโรโรน่า โดยเฉพาะประเทศไทยที่ได้ผลประโยชน์ทั้งกันไวรัส กันฝุ่น และกันแดด


แว่นตากันเชื้อโรค” ป้องกันไวรัสโคโรน่าได้ไหม ?


แว่นตากันเชื้อโรค หรือ แว่นตานิรภัย มีความจำเป็นอย่างยิ่งกับการทำงานที่ต้องใช้สายตา เพราะนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นคว้าวิจัยเพื่อผลิตแว่นนิรภัยมาใช้ในงานช่างอุตสาหกรรมหลายชนิด เพื่อให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย อาทิเช่น กรอบเป็นถ้วยโลหะน้ำหนักเบาแข็งแรง, ชนิดที่ทำด้วยวัสดุเบาทั้งตัว  มีรูปร่างเป็นกรอบครอบใบหน้าของผู้ใช้งาน และแว่นนิรภัยที่สวมครอบบางส่วนของศีรษะ และเป็นวัสดุแข็งปกปิดหน้า

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นชนิดไหนก็ย่อมให้ความปลอดภัย ป้องกันฝุ่น ป้องกันละอองฝ้าแก่ดวงตาให้กับผู้ใช้งานได้ทั้งหมด หรือบางรุ่นก็สามารถกันเชื้อโรค และสารเคมีได้ เพื่อเป็นการไม่ให้นำมือมาสัมผัสดวงตาได้ ควรสวมใส่แว่นตานิรภัยในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าผ่านดวงตา


 “แว่นตากันเชื้อโรค” ซื้อแบบไหนดี ?


การเลือกใช้แว่นตานิรภัย และการดูแลรักษา

  • ต้องแน่ใจว่าแว่นตานิรภัยที่สวมอยู่เหมาะพอดีกับสายตา ดั้งจมูก และความยาวของขากรอบแว่น แว่นตานิรภัยควรจะปรับให้พอดีสำหรับแต่ละบุคคล และอยู่ติดกับหน้ามากที่สุด
  • ทำความสะอาดแว่นตานิรภัยทุกวัน หลีกเลี่ยงการเช็ดถูแรง ๆ บริเวณเลนส์ เพราะอาจทำให้เลนส์เป็นรอย มองเห็นไม่ชัด และทำให้เปราะแตกได้
  • เก็บแว่นตานิรภัยในสถานที่สะอาดและแห้ง และเพื่อป้องกันไม่ให้แว่นนั้นตกหรือถูกกระทบ ควรเก็บไว้ในกล่องทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้
  • เปลี่ยนแว่นตานิรภัยใหม่ หากเกิดรอยขีดข่วน รอยร้าว แตกหัก โค้งงอหรือใส่ไม่พอดี แว่นตาที่ชำรุดนอกจากจะทำให้มองภาพไม่ชัดเจนแล้ว ยังไม่สามารถป้องกันอันตรายได้
  • ควรมั่นใจว่าแว่นตานิรภัยที่เลือกใช้งาน เป็นสินค้าที่ได้รับมาตรฐานสากลที่เชื่อถือได้

“แว่นตากันเชื้อโรค” ซื้อได้ที่ไหน ?


1 JD CENTRAL

แว่นตานิรภัย GIANT KINGKONG รุ่น YJ 380-C เลนส์ใส Safety Glasses ปกป้องดวงตาจากการพุ่งกระเด็นของเศษวัสดุ ซึ่งอาจพบได้ขณะทำงานตัดโลหะ งานเจีย งานขัด หรือแม้แต่งานช่าง ๆ อื่น น้ำหนักเบา กระชับกับใบหน้าเวลาสวมใส่ แข็งแรง ทนทาน ไม่แตกหักง่าย ราคาพิเศษเพียง 35 บาท (จากปกติราคา 39 บาท)

2 Lazada

แว่นตานิรภัย 3M รุ่น Lab Eye Protection เหมาะสำหรับปกป้องดวงตาของคุณจากอนุภาคฝุ่น, สีและควันขณะทำงาน ด้านข้างมีช่องระบายอากาศเพื่อการสวมใส่สบาย ป้องกันแสง UV ได้ 99% และน้ำหนักเบา ทนทาน ราคาพิเศษเพียง 370 บาท (จากปกติราคา 479 บาท)

3 Shopee

แว่นตานิรภัย 3M รุ่น 1710 IN สวมใส่ปกป้องดวงตาจากการพุ่งกระเด็นของเศษวัสดุ ป้องกันแสง UV ได้ 99% กันลม กันฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถปรับขาสั้น – ยาวได้ ราคาเพียง 85 บาท

ขอบคุณข้อมูลส่วนหนึ่งจาก : เรื่องแว่นนิรภัย จาก web.ku.ac.th และ เรื่องการเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าและดวงตา แลการดูแลรักษา จาก ultimateplus.co.th

บทความที่น่าสนใจ