แจกสูตรทําอาหารให้แมว ทำเองได้ง่าย ๆ ราคาประหยัด

รวมสูตรเมนูอาหารสำหรับน้องแมว 

สำหรับทาสแมวทั้งหลายคงไม่มีใครสามารถต้านทานความน่ารักของเจ้าเหมียวตัวโปรดได้อย่างแน่นอน ด้วยหน้าตา รูปร่าง สีสัน ลักษณะนิสัยทำให้ทาสทั้งหลายหลงใหลและยอมทุ่มเททุกอย่างเพื่อน้อง ๆ เหล่านั้นแบบสุดตัวชนิดที่ทุกอย่างต้องดีที่สุด หนึ่งในนั้นรวมถึงเมนูอาหารด้วยนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการจะให้ซื้ออาหารแมวทั้งชนิดแห้งและเปียกให้เจ้าเหมียวแสนรักกินทุกมื้อก็เป็นอะไรที่สิ้นเปลืองมาก เนื่องจากราคาไม่ใช่ถูก ๆ และที่สำคัญหลายบ้านไม่ได้เลี้ยงแค่ตัวสองตัวบางบ้างเลี้ยงน้องแมวเป็นสิบตัวก็ยิ่งสิ้นเปลืองเข้าไปใหญ่ อีกอย่างในสถานการณ์ปัจจุบันอะไรประหยัดได้ก็ควรต้องประหยัดจริงไหมครับ

ดังนั้นทาสแมวที่กำลังมองหาสูตรอาหารแมวทำเองได้ง่าย ๆ แถมได้สารอาหารครบถ้วนอยู่ต้องห้ามพลาด เพราะในคอนเทนต์นี้เราจะมาแนะนำเมนูแสนอร่อยสำหรับเจ้าเหมียวให้คุณได้ลองทำกัน รับรองว่าน้องต้องปลื้มแน่นอน แถมประหยัดตังค์ไปได้อีกเยอะเลย

สูตรทําอาหารทำเอง
รวมสูตรเมนูอาหารสำหรับน้องแมว

สูตรที่ 1. ข้าวแมวปรุงสำเร็จ (ตับ-ไก่สับ)

วัตถุดิบที่ใช้มี 3 อย่าง ได้แก่ ข้าวสารจำนวน 1 ถ้วย, ตับไก่สับละเอียด, เนื้อไก่สับละเอียด (จำนวนวัตถุดิบที่ใช้ขึ้นอยู่กับจำนวนแมว)
วิธีทำ : นำวัตถุดิบที่ใช้ทั้งหมดใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวและหุงข้าวปกติจนสุก สูตรนี้เหมาะสำหรับคนเลี้ยงแมวจำนวนหลายตัว หุงครั้งเดียวรับประทานได้อิ่มทุกตัว หากเหลือก็สามารถอุ่นเก็บไว้ให้เจ้าเหมียวกินมื้อต่อไปได้ด้วย

สูตรที่ 2. ข้าวสวยคลุกเนื้อปลา

วัตถุดิบที่ใช้มี 2 อย่าง ได้แก่ ข้าวสาร, เนื้อปลาทูสดหรือปลาซาบะสด
วิธีทำ : นำปลาทูสด หรือปลาซาบะมาต้มให้สุกโดยไม่ต้องปรุงรสใด ๆ จากนั้นให้แกะเอาเฉพาะเนื้อปลา ชนิดใดชนิดหนึ่งที่เราต้องการนำมาคลุกกับข้าวสวยที่หุงแยกต่างหากในปริมาณที่พอดีสำหรับแมว สำหรับสูตรนี้เนื้อปลาที่ต้มสุกแล้วสามารถแกะเก็บไว้ในตู้เย็นสามารถอยู่ได้ 2-3 วัน สูตรนี้ไม่ควรซื้อปลาทูที่นึ่งมาจากตลาดเนื่องจากมีการปรุงรสเค็มไม่ดีต่อสุขภาพน้องแมว

สูตรที่ 3. อกไก่ต้มคลุกอาหารแมวเปียก

วัตถุดิบที่ใช้มี 2 อย่าง ได้แก่ อกไก่, อาหารแมวชนิดเปียกรสชาติที่แมวกินประจำ
วิธีทำ : นำอกไก่ไปต้มให้สุกแล้วนำมาฉีกให้ละเอียด จากนั้นให้ใส่อาหารแมวชนิดเปียกที่เจ้าเหมียวกินอยู่ประจำเพื่อให้ได้กลิ่นหอม ๆ ที่คุ้นเคย คลุกให้ทั่วโดยไม่ต้องผสมข้าวแต่อย่างใด สูตรนี้เหมาะสำหรับแมวจำนวนไม่มาก ให้ทำเฉพาะพอดีแมวกินอิ่มไม่ควรปรุงทิ้งไว้เพราะจะทำให้กลิ่นจางและเสียรสชาติได้

สูตรที่ 4. อาหารเปียกแบบทำเอง (อกไก่+เนื้อปลา+ผัก)

วัตถุดิบที่ใช้มี 4 อย่าง ได้แก่ อกไก่, ปลานิลหรือปลาทู, ฟักทอง, แครอท, ผงวุ้น
วิธีทำ : หั่นฟักทองและแครอทลักษณะหั่นเต๋าแล้วนำไปต้มให้เดือดและตักพักทิ้งไว้ จากนั้นนำอกไก่ไร้หนังและปลาลงไปต้มจนสุกโดยระหว่างรอเนื้อสุกให้นำฟักทองและแครอทมาบดให้ละเอียด และเมื่ออกไก่และปลาสุกแล้วอย่าทิ้งน้ำต้มจากนั้นให้ฉีกอกไก่ให้ละเอียดและแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาแยกออกมา ขั้นตอนต่อมาให้นำส่วนผสมทุกอย่างเทลงในกระทะหรือหม้อที่มีน้ำต้มอยู่อีกครั้ง คนให้ทั่วและใส่ผงวุ้นผสมลงไป คนต่อจนทุกอย่างเริ่มเกาะตัวกันเป็นวุ้น ตักใส่ภาชนะแล้วนำเข้าตู้เย็น เพียงแค่นี้คุณก็จะได้อาหารแมวเปียกแบบทำเองที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แถมได้ปริมาณเยอะให้น้องแมวกินอิ่มไปอีกหลายมื้อเลยทีเดียว

สูตรที่ 5. ขนมแมวเลีย (สูตรนมแพะ + สูตรมันฝรั่ง)

วัตถุดิบที่ใช้มี 3 อย่าง ได้แก่ มันฝรั่ง, นมแพะ, ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
วิธีทำ : สูตรมันฝรั่ง นำมันฝรั่งที่ปลอกเปลือกแล้ว (หาซื้อได้ในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป) มาหั่นหยาบแล้วนำไปต้มให้สุก จากนั้นตักมันฝรั่งใส่เครื่องปั่นอเนกประสงค์ปั่นให้ละเอียด ต่อมาให้ตักปลาทูน่าผสมลงไปในเครื่องปั่น ปั่นให้ทั้ง 2 ส่วนผสมเข้ากัน ตักออกมาพักทิ้งไว้ให้เย็นสักครู่ก่อนให้แมวกิน
สูตรนมแพะ นำนมแพะไปเวฟหรือต้มให้พอเดือดจากนั้นนำปลาทูน่ามาเทใส่บดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีมละเอียดเป็นอันเสร็จ
*ทั้ง 2 สูตรสามารถแบ่งใส่ซองซิบเข้าตู้เย็นเก็บไว้ได้หลายวัน

อาหารแมวทำเอง
รวมสูตรอาหารแมวทำเอง ราคาไม่แพง

และทั้งหมดนี้ก็คือสูตรอาหารน้องเหมียวที่นำมาฝากทาสแมวทั้งหลาย สามารถทำเองได้ง่าย ๆ ในราคาไม่แพง ใช้วัตถุดิบที่หาได้สะดวกมีขายทั่วไป ทำกินได้หลายมื้อ น้องแมวอิ่มอร่อย ได้สารอาหารที่มีประโยชน์ และสำหรับท่านใดที่มองหาอาหารแมว อุปกรณ์ ของเล่น ของใช้สำหรับแมว ในราคาโปรโมชั่นสามารถเข้าไปเลือกชมสินค้าได้ที่ร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada และ Shopee ที่กำลังมีโปรฯอยู่ในขณะนี้

ดูส่วนลดสำหรับช้อปที่ Shopee ที่นี่

คลิกเก็บคูปองส่วนลดสำหรับช้อป LAZADA ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม