ทำความรู้จัก ประวัติไอ้ไข่วัดเจดีย์นครศรีธรรมราช คนส่วนใหญ่ขออะไรกัน

เปิดตำนานกุมารเทพไอ้ไข่วัดเจดีย์ ที่คนนิยมไปกราบไหว้บูชา

คนไทยกับเรื่องราวความเชื่อต่างๆ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่เราอาจจะได้เห็นจนชินตา เนื่องจากหลากหลายคนนั้นก็จะมีความเชื่อรวมถึงความเคารพและบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่ที่ศรัทธาของแต่ละบุคคลอีกทั้งยังถือเป็นอีกหนึ่งที่พึ่งทางใจพร้อมกันกราบไหว้ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ

และที่กำลังเป็นที่พูดถึงอยู่อย่างมากในขณะนี้คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินไอ้ไข่วัดเจดีย์หรือตาไข่วัดเจดีย์ ที่ตั้งอยู่หมู่ 7 ตำบลฉลอง อำเภอสิชล จังหวัดนครศรีธรรมราช ถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างมาเป็นเวลากว่าพันปี ซึ่งวันนี้ Promotions.co.th ของเราก็จะมาเปิดประวัติของไอ้ไข่วัดเจดีย์จังหวัดนครศรีธรรมราช กุมารแห่งภาคใต้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หักเดินทางไปยังจังหวัดนครศรีธรรมราชต้องไม่ลืมไปกราบไหว้บูชาและขอพร

ประวัติไอ้ไข่วัดเจดีย์


ไอ้ไข่วัดเจดีย์ คือ รูปไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ 9-10 ปี โดยตั้งอยู่ในศาลาในวัดเจดีย์ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่ณวัดแห่งนี้ โดยเป็นที่เคารพและสักการะของชาวบ้านและทั้งในละแวกใกล้เคียงไปจนถึงจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ที่มีความเชื่อและความศรัทธาเกี่ยวกับ ไอ้ไข่วัดเจดีย์หรือตาไข่วัดเจดีย์ กับความเชื่อที่ว่ากันว่า “ขอได้ ไหว้รับ” โดยเฉพาะในเรื่องของโชคลาภ เรื่องการค้าขาย เรื่องการงาน รวมถึงสายที่ชื่นชอบตัวเลขและการเสี่ยงดวงต่างก็นิยมไปขอเลขหวยกันเป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐ

ซึ่งเรื่องราวนั้นเกิดขึ้นมาจากมีชาวบ้านได้พบเห็นเด็กวิ่งเล่นอยู่บริเวณในวัด แต่เมื่อเข้าไปดูก็ปรากฏว่าไม่พบเด็กที่มาพักอาศัยในบริเวณนั้นแต่อย่างใด ซึ่งชาวบ้านจึงเรียกเด็กที่ปรากฏตัวขึ้นมานั้นว่าเด็กวัด เชื่อกันว่าเป็นวิญญาณที่สถิตอยู่และได้ทำการเรียกดวงวิญญาณที่พบเจอว่าไอ้ไข่ โดยชาวบ้านหากใครที่มีเรื่องเดือดร้อน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของสูญหาย ก็มักจะนิยมมาจุดธูปบนบาน ขอให้ไอ้ไข่ช่วยหาและมักจะพบเจอเสมอมา นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตำนานที่เล่าขานกันว่าสถานที่ตั้งวัดเจดีย์ในปัจจุบันแต่ก่อนนั้นได้มีหลวงปู่ทวดซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ดังในภาคใต้ ได้มีการเดินทางมาปักกลด เดินธุดงค์อยู่ในบริเวณนั้นส่วนไอ้ไข่นั้นถือว่าเป็นลูกศิษย์ของเกจิอาจารย์หลวงปู่ทวดดังกล่าวที่ได้ติดตามมา เป็นวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9-10 ขวบ ที่เมื่อหลวงปู่ทวดได้เดินทางมายังวัดแห่งนี้พบว่ามีทรัพย์สมบัติและศาสนสถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก จึงได้ให้ไอ้ไข่สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าวไว้ โดยให้ดวงวิญญาณนี้เฝ้าดูแลปกปักรักษาทรัพย์สินของแผ่นดินอยู่ที่วัดแห่งนี้เป็นต้นมา (ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ)

อีกทั้งรูปปั้นแกะสลักดังกล่าวนั้นอาจารย์เที่ยงหรือผู้ใหญ่เที่ยงได้ฝันนิมิตรว่ามีเด็กไปบอกให้สร้างรูปเมื่อประมาณปี 2523 ถึงปี 2524 ในฝันนั้นเห็นเด็กแก้ผ้าโป๊ เปลือยกาย กับพระจีวรสีคล้ำไปยืนให้เห็นในนิมิตและกล่าวว่าให้แกะรูปเราที เราจะได้มีที่อยู่เป็นหลักเป็นแหล่ง อาจารย์เที่ยงได้ทำการถามในฝันว่านี่ใครหรือนี่ เด็กในนิมิตจึงได้บอกว่าเราไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ รูปปั้นนี้จึงได้ชื่อว่าไอ้ไข่ หรือตาไข่วัดเจดีย์นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นรูปไม้แกะสลักเป็นรูปเด็กดีประมาณ 9-10 ขวบที่สวมชุดลายพรางทหารสวมแว่นตาซึ่งมาจากสิ่งของต่างๆ ที่ชาวบ้านที่นับถือและศรัทธานำมาถวายแก้บน รวมถึงบริเวณปากทางเข้าวัดนั้นจะมีรูปปั้นไก่ชนอยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงจะมีร่องรอยการจุดประทัด และเศษเศษชิ้นส่วนของกองประทัดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้คนต่าง เข้า-ออกไหว้บูชารวมถึงแก้บนกับรูปแกะสลักของไอ้ไข่กันอยู่อย่างต่อเนื่อง ในบริเวณวัดคนส่วนใหญ่มักกราบไหว้บูชา ขอพร บนบานศาลกล่าว ขอให้มีโชค ได้ลาภในการเสี่ยงดวง หรือเรียกให้คนมาซื้อของทำการค้าขาย รวมถึงหาสิ่งของที่หายและช่วยปกป้องภัยอันตรายต่างๆ อย่างมากมาย โดยสิ่งของที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมนำมาแก้บนนั้นก็คือ รูปปั้นไก่ชน ชุดทหาร หนังสติ๊ก และของเล่นต่างๆ เป็นต้น

ขอบคุณภาพจาก ไทยรัฐ

การบูชาไอ้ไข่วัดเจดีย์ทำอย่างไรบ้าง?

ธูป 3 ดอก บูชาบนได้ ไหว้รับ แต่เมื่อสำเร็จให้แก้บนด้วยของที่นำมาบนและจุดธูปเพียง 1 ดอกเท่านั้น

ของที่นิยมนำไปถวาย หรือ แก้บน

  • ขนมเปี๊ยะ
  • น้ำแดง
  • ชุดทหาร ตำรวจ
  • ไก่ปูนปั้น
  • หนังสติ๊ก
  • ประทัด

ใครที่เดินทางไปท่องเที่ยวยังจังหวัดนครศรีธรรมราชก็สามารถเข้าไปไหว้สักการะบูชาหรือขอพรจากไอ้ไข่วัดเจดีย์หรือตาไข่วัดเจดีย์กันได้ นอกจากนี้ใครที่มีแพลนการท่องเที่ยวในจังหวัดนครศรีธรรมราชและนอกเหนือจากวัดเจดีย์แล้วไม่รู้จะไปที่ไหนนั้นก็สามารถเลือกค้นหาดีลส่วนลด ในการเดินทางท่องเที่ยวจาก Klook ที่มีกิจกรรมการท่องเที่ยวรวมถึงส่วนลดต่างๆ อย่างหลากหลายให้คุณเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นที่พักโรงแรมหรือร้านอาหารต่างๆ หรือกิจกรรมที่น่าสนใจในจังหวัดนั้นๆ ที่คุณต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวพร้อมรับส่วนลดพิเศษให้คุณเลือกเดินทางคุ้มค่าได้มากกว่าใคร หรือ ใครที่อยากสักการะบูชากุมารไอ้ไข่ วัดเจดีย์ในรูปแบบของวัตถุมงคลนั้นก็สามารถเลือกซื้อผ่าน Lazada ที่มีหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกบูชา เช่นเดียวกันนะคะ

READ MORE :