ทำความรู้จัก ไวรัสโควิด 19 คืออะไร ? ทำไมถึงได้ชื่อนี้ ?

ads

WHO ประกาศให้เชื้อปอดอักเสบอู่ฮั่นได้ชื่อใหม่ว่า “COVID-19”

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 63 ที่ผ่านมา นาย เทดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) และคณะกรรมาธิการนานาชาติด้านการจัดหมวดหมู่ของเชื้อไวรัส (ไอซีทีวี ) มีมติเห็นชอบร่วมกันกำหนดให้ชื่ออย่างเป็นทางการของโรคปอดอักเสบอู่ฮั่น คือ โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือตัวย่อว่า (โควิด-นายทีน : COVID-19)

ขอขอบคุณภาพจาก : บีบีซี ประเทศไทย

โควิด-นายทีน : COVID-19 ย่อมาจากอะไร ?

สำหรับความหมายที่แท้จริงของ โควิด-นายทีน : COVID-19 นั้น มีที่มาดังนี้
“โค” (Co) = โคโรนา
“วิ” (Vi) = ไวรัส
“ด” (D) = โรค (disease)
“19” = คือปี (คศ. หรือ AD) คริสต์ศักราช 2019 อันเป็นปีที่องค์การอนามัยโรคได้รับแจ้งอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการถือกำเนิดเชื้อไวรัสชนิดนี้ (31 ธ.ค. 62)

เหตุผลที่ตั้งชื่อโรคให้ชัดเจนเพราะอะไร ?

นาย เทดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส เผยว่า ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดเมื่อปลายปี 62 ที่ผ่านมา มีการเรียกชื่อโรคนี้ต่างกันไปทั้ง โรคไวรัสโคโรนา, โรคไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น, โรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ทั้งนี้เพื่อเป็นการเลี่ยงการใช้ชื่อสถานที่ สัตว์ หรือบุคคลหรือกลุ่มคนใดๆ จึงเป็นที่มาของ โรคไวรัสโคโรนา (Corona Virus Disease) หรือชื่อย่อ โควิด-นายทีน (COVID-19)

นอกจากนี้เพื่อเป็นการเข้าใจตรงกันว่า โควิด-นายทีน (COVID-19) คือ โรคไวรัสโคโรนา เพราะก่อนหน้ามีหลายฝ่ายเรียกชื่อแตกต่างกันไป WHO เรียก “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” ส่วนคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีนเรียก “โรคปอดบวมจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่” รวมทั้ง “ไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น” เป็นต้น

อัปเดตสถานการณ์ โควิด-นายทีน

ขอขอบคุณภาพจาก : thebangkokinsight

เมื่อวานนี้ (16 ก.พ. 63) มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตจาก ไวรัสโดวิด-19 ที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นชาวจีนอายุ 80 ปี โดยเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบิชาท์ คล็อด แบร์นาร์ด ในกรุงปารีส นับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนอกเอเชีย โดยก่อนหน้านี้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 1,666 คน เสียชีวิตที่ประเทศจีน (1,662 คน), ญี่ปุ่น(1 คน), ฮ่องกง(1 คน) และฟิลิปปินส์ (1คน) ขณะที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 34 คน รักษาหายแล้ว 14 คน ยังไม่มีผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

ยาต้านไวรัส อยู่ระหว่างการศึกษาทดลอง

ขณะนี้ยังไม่มียารักษา โควิด-นายทีน ที่ผ่านมาแพทย์เพียงรักษาไปตามอาการเท่านั้น ซึ่งตัวยากำลังอยู่ในช่วงทดลองทั้งในสัตว์และผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา

วิธีป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรนา

ผู้ติดเชื้อ ไวรัสโดวิด-19 เมื่อผ่านระยะฟักตัว 14 วันไปแล้วจะมีอาการเป็นหวัดเป็นไข้หวัดธรรมดาทั่วไป โดยไวรัสชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายมนุษย์ผ่านสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย ที่เกิดจากการไอ จาม จนทำให้ละอองฟุ้งไปในอากาศ นอกจากนี้ยังติดเชื้อได้ผ่านทาง การกิน ดื่ม อาหารร่วมกับผู้ติดเชื้อ ดังนั้นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ คือสิ่งที่ควรปฎิบัติให้เป็นนิสัย

ร่วมกับการสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันยามออกนอกบ้านหรือใช้ชีวิตท่ามกลางผู้คนเยอะๆ เช่น รถโดยสารประจำทางสาธารณะ ห้างสรรพสินค้า ตลาด และควรหมั่นล้างมือบ่อยๆ ด้วยเจลแอลกอฮอล์ที่มีขายตามท้องตลาด ทั้งนี้หากรู้สึกว่าตนเองเป็นไข้ ไอ จอม เจ็บคอ ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาในทันทีโดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็กเล็ก

หาซื้อหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือได้ที่ไหน ?

สำหรับหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือ เป็นที่ต้องการอย่างมากจากเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาและฝุ่น PM 2.5 จนทำให้เกิดภาวะไม่พอจำหน่าย สินค้าขาดตลาด หรือจำหน่ายในราคาสูงกว่าปกติ ซึ่งภาครัฐไม่ได้นิ่งนอนใจได้ประกาศให้ทั้ง 2 อย่างนั้นเป็นสินค้าควบคุม 1 ปี และมีผลบังคับใช้แล้ว ขณะเดียวกันสามารถหาซื้อได้ผ่านทางร้านค้าออนไลน์ชั้นนำได้เช่นกัน คลิกดู ร้านค้าที่วางจำหน่าย หน้ากากอนามัย และ เจลล้างมือ ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :