10 หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ดูแฟชั่น มีสีสัน และป้องกันมลพิษ

10 แบบหน้ากากกันฝุ่นแฟชั่น ทั้งถอดซักและเปลี่ยนไส้กรองได้

ในวันนี้ไม่มีใครไม่รู้ถึงพิษสงของ PM2.5 แล้ว ก่อนหน้านี้ยังมีผู้ที่ไม่เข้าใจอันตรายของฝุ่นนี้ไม่พกหน้าหากป้องกันตัวเอง เดินหรือออกกำลังกายท่ามกลางกลุ่มหมอก ซึ่งแม้ว่าจะไม่อันตรายเฉียบพลัน แต่ก็มีผลระยะยาว และผู้ที่มีอาการภูมิแพ้นั้นเกิดการเร็วที่สุด ก็ต้องป้องกันไว้ แต่หากใส่ทุกวันแล้วอยากเปลี่ยนแปลงให้มีสีสันดูดี เข้ากับ Look การแต่งตัว มาดูกันค่ะว่าแบบไหนบ้าง ?

หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 แบบไหนดี ? หาซื้อได้ที่ไหนได้บ้าง ราคาไม่แพง

 

1) หน้ากากสีดำ ถอดซักได้

เห็นเหมือนหน้ากากปิดหน้าธรรมดาแบบนี้ ซ่อนรูปลักษณ์ความหล่อเหลาของหนุ่ม ๆ ภายใต้หน้ากากและปกปิดป้องกัน PM2.5 ได้ด้วยกระดาษกรองให้เปลี่ยนได้ ส่วนผ้านี้ถอดซักได้ มีสายคล้องเป็นผ้าไม่เจ็บหู ใช้ได้กับเสื้อผ้าทุก ๆ สีสัน ดูสุภาพ

 

2) หน้ากากตาข่ายสีเทา ถอดซักได้

เบื่อการปิดหน้าแบบเดิม ๆ และต้องการกันฝุ่นให้ดูไม่ตึงเครียด เลือกผ้าปิดจมูกกัน PM2.5 แบบมีไส้กรองถอดซัก สำหรับหายใจสะดวก ๆ นั่งสบาย ๆ ในอาคาร ส่วนเวลาจะออกกลางแจ้ง ค่อยเปลี่ยนเป็นหน้ากาก N95 อีกที

3) หน้ากากลายทหาร

อีกหนึ่งลายหน้ากากที่เหมาะสำหรับใส่กันฝุ่น PM2.5 ในอาคารที่พัก ให้คุณได้รู้สึกไม่เบื่อ และยังเก็บไว้ใช้ยามเจ็บป่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางระบบทางเดินหายใจได้อีกด้วย

4) หน้ากากลายกราฟฟิก

หน้ากากลายกราฟฟิกปิดหน้า ปิดถึงสันจมูกด้านบน ไม่ใช่แค่ใส่สวย ๆ ไว้สำหรับป้องกันฝุ่น PM 2.5 ด้วยการเปลี่ยนไส้กรองด้านใน มีหลายลวดลายให้เลือก เปลี่ยนใส่กับเสื้อผ้าได้หลายแบบ

5) หน้ากากพัดลม

หน้ากากพัดลมไม่ได้มีแค่ Xiaomi ยี่ห้อเดียว ยังมีอีกหลายยี่ห้อที่จำหน่ายใน Ebay, Aliexpress แต่ว่าก่อนซื้อต้องตรวจสอบรีวิวและดูยี่ห้อก่อน หากไม่รู้ว่าผลิตที่ไหน ทำมาจากอะไร อาจจะได้ของปลอมไม่ดี เสียเงินฟรีอีกด้วย

6) หน้ากากผ้า มีวาล์ว สายซิลิโคน

หากใครรู้สึกว่าใส่หน้ากากแล้วเจ็บหู สามารถเลือกเป็นสายซิลิโคนนิ่ม ๆ เปลี่ยนไส้กรองได้ ถอดซักได้หลายรอบ สะดวกมาก ๆ ไม่เป็นเชื้อราอีกด้วย ใช้พกเดินทางไปใช้ที่ต่างประเทศได้หลายครั้ง ป้องกันไวรัสที่ระบาดในสนามบินได้ในระดับหนึ่ง

7) หน้ากากมีวาล์วลายการ์ตูนสำหรับเด็ก

หน้ากากสำหรับเด็กจะต้องมีสีสันน่ารัก ยั่วยวนใจให้เด็ก ๆ สนใจที่จะดูแลสุขภาพของตัวเอง และต้องป้องกันตัวเองกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ ซึ่งควรใช้หน้ากากที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่แค่ลายน่ารัก ๆ อย่างเดียว

8) หน้ากากซิลิโคน มีวาล์ว

หน้ากากซิลิโคนทำความสะอาดง่าย แต่ยังไม่ได้มีข้อมูลว่าป้องกัน PM2.5 ได้มากน้อยแค่ไหน และการมีวาล์วนั้นควรจะเป็นวาล์วที่ระบายอากาศง่าย จากด้านหน้านี้แต่หากน้อง ๆ อึดอัด หรือถูกรัดจนเป็นรอยแดง ควรเปลี่ยนเป็นแบบผ้า

 

9) ผ้าเปลี่ยนไส้กรอง

แบบผ้าที่เป็นไส้กรองหลากสีทำให้สาว ๆ แต่งตัวเข้ากับเสื้อผ้าได้ง่าย และเลือกซื้อไส้กรองจากเว็บไซต์ต่าง ๆ มาใช้ได้ และถอดผ้าส่วนด้านหน้าของหน้ากากนี้ไปซักได้

10) หน้ากาก 3M สีฟ้า กับสีชมพู

เป็นหน้ากากใช้แล้วทิ้ง ที่มีอายุการใช้งาน 1 สัปดาห์ มีวาล์ว และชื่อรุ่นว่า 3M 9001V มีสีชมพู สีฟ้า และสีขาว ตกแผ่นละ 45 – 55 บาท และหากซื้อเป็นแพ็ค 3 ชิ้น ราคาอยู่ที่ 132 บาท

นอกจากหน้ากากพัดลม XIAOMI ตัวที่ชาร์จแบตด้วยสาร USB ได้แล้ว ยังมีการพัฒนาการผลิตหน้ากากป้องกันฝุ่น ด้วยการใช้แอปพลิเคชั่นสั่งการวาล์วให้ตรวจจับสภาพอากาศขณะหายใจอยู่ได้ โดยเป็นการพัฒนาของเด็กหนุ่มวัยรุ่นที่เห็นเพื่อนชาวจีนต้องเติบโตท่ามกลางอากาศไม่บริสุทธิ์ แอปนี้มีชื่อว่า Smart Cambridge Mask น่าจะได้ใช้งานจริงไม่ช้า

ที่มา : https://www.posttoday.com/world/611366

อ่านเพิ่มเติม :