Home สำรวจตลาด Fashion 8 วิธีเลือกรองเท้ากีฬา ฟุตบอล (รองเท้าสตั๊ด) สำหรับเด็ก

8 วิธีเลือกรองเท้ากีฬา ฟุตบอล (รองเท้าสตั๊ด) สำหรับเด็ก

8 วิธีเลือกรองเท้ากีฬา (รองเท้าสตั๊ด) สำหรับเด็ก

รองเท้ากีฬา สำหรับวิ่งเตะฟุตบอล

เมื่อลูกเริ่มโต และเข้าสู่วัยสังคมที่โรงเรียน ได้เข้าร่วมชมรมกีฬา อย่างวิ่งกรีฑา ว่ายนย้ำ แต่สำหรับเด็กผู้ชายอาจจะชอบเล่นฟุตบอลมากกว่า เวลาว่างก็เข้าสู่สนามหญ้าเทียม ก็ต้องมีรองเท้ากีฬาปกป้องเท้าของเขาด้วย การเลือกรองเท้าเด็ก ไม่ควรเลือกรองเท้าตามแบรนด์เนมเพียงอย่างเดียว  หากเพิ่งซื้อรองเท้าฟุตบอลเพียงครั้งแรก มาดูกันว่ามีวิธีเลือกอย่างไร

1เลือกใส่เบอร์ที่ถูกต้อง

รองเท้ากีฬาสำหรับเด็ก ทั้งเบอร์มาตรฐาน แบบยุโรป และ อเมริกานั้นมีวิธีวัดไซส์ต่างกัน (ดูวิธีวัดไซส์ได้ที่นี่)  โดยวัดจากความยาว จาก นิ้วที่ยื่นออกไปมากที่สุด ถึง ส้นเท้า  และ วัดความกว้าง ฝั่งด้านในของเท้า จากกระดูกหัวนิ้วเท้า ไปยัง นิ้วก้อยเท้า นับจากฝั่งที่มีความกว้างมากทีสุด และนำไปเทียบกับตารางวัดไซส์ ของยี่ห้อที่ต้องการซื้อ และวิธีง่าย ๆ วางรองเท้าเทียบกับแขนของเรา เพื่อเปรียบเทียบกันก่อนสวมใส่*

2กะให้พอดีกับการเคลื่อนไหว ตามพัฒนาการของเด็ก

อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ซื้อเผื่อโต” แต่กับรองเท้ากีฬา หากจะซื้อเผื่อโต ต้องดูว่าช่วงนี้ลูกยืดไวไหม? เด็กแต่ละคนมีช่วงเวลาการเติบโตไม่เหมือนกัน รองเท้า 1 คู่ ภายใน 1 ปี อาจจะใส่ไม่ได้แล้ว ต้องดูว่าซื้อตอนอายุเท่าไหร่ หากยังไม่แตกเนื้อหนุ่มเร็ว ก็ยังพอใส่พอดีกับเท้าได้ แต่วัย 4 – 6 ปี  และ 7 – 9 ปี อาจจะเปลี่ยนแปลงไม่มาก

3เหลือพื้นที่หน้าเท้า

สำหรับรองเท้าฟุตบอลสตั๊ต เมื่อสวมแล้วให้ใช้นิ้วมื้อกดตรงด้านหน้าเท้าทุกนิ้ว หากกดแล้วเป็นร่อง เป็นฟองอากาศ จะต้องเปลี่ยนคู่ เนื่องจากการวิ่งจะทำให้ปุ่มรองเท้าปักกับหญ้า แล้วถ้ารองเท้าด้านหน้าหลวม ทำให้อาจจะสะดุดได้

4ปุ่มรองเท้าแข็งแรง

ปุ่มรองเท้าส่วนใหญ่ทำด้วยโลหะ แต่รองเท้าที่ลดราคาลงมาหน่อยอาจจะเปลี่ยนวัสดุ มีความแข็งแรงน้อยกว่า และไม่ค่อยทน  แต่หากคิดว่า ใช้ใส่ไม่นาน ก็สามารถเลือกใช้ปุ่มแบบพลาสติกได้ แต่หากจริงจัง ลงสนามแข่ง อาจจะต้องให้ลูกได้ลอง รองเท้าที่มีปุ่ม หลาย ๆ แบบก่อน

 

 

5รูหูผูกเชือกต้องแข็งแรง

เชือกรองเท้าก็เป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งของการเลือกรองเท้ากีฬา  ถ้าร่องที่ใช้ร้อยเชือกขาดง่าย เวลาใช้งานจริงจะทำให้เด็กสะดุด เกิดอันตราย เฉพาะฉะนั้น ถ้าเช็คพื้น หรือ ลองเบอร์แล้ว ก็ต้องดูที่เชือกด้วย

6วัสดุทำรองเท้า ต้องแข็งแรง

เรื่องสีสันอาจจะไม่จำเป็น เมื่อวัสดุทำผิวหุ้มรองเท้าต้องแข็งพอที่จะรองรับการเคลื่อนไหว  โดยส่วนใหญ่จะทำจากผ้า และ พลาสติกสังเคราะห์ให้เหมือนหนังแก้ว หรือบางคู่ใช้หนังแท้ อย่าง หนังวัว หนังจิงโจ้ ทำให้รองเท้ามีน้ำหนักเบา

 

7เลือกความแข็งแรงของพื้นรองเท้าตามน้ำหนักตัวของเด็ก

เมื่อเลือกทั้งหมดทุกข้อ ดูใส่พอดีแล้ว ต้องลองสวมใส่ แล้วเดินดูบนสนามจริงก่อน เด็กที่เบอร์เท้าขนาดเท่ากัน แต่น้ำหนักตัวที่ต่างกันเมื่อใช้รองเท้าที่ไม่แข็งแรง จะทำให้รองเท้าเสื่อมเร็วได้ รวมถึงการเคลื่อนไหว ทั้งวิ่ง และอยู่ในสนาม น้ำหนักตัวกดทับมากจะทำให้อุปกรณ์บนรองเท้าหลุดไวขึ้น

8 ซื้อรองเท้าที่ไม่เก่าเก็บ

รองเท้าเด็กทุกคู่ถ้าจะซื้อผ่านออนไลน์ หรือ หน้าร้าน ควรจะดูวัน เดือน ปี ที่ผลิต รองเท้ากีฬา มักจะมีอายุเพียง 2 ปี นับตั้งแต่ซื้อเท่านั้น โดยที่คุณต้องนำออกมาใช้เป็นประจำ ไม่เช่นนั้นแล้วกาวจะเสื่อม ถ้าตั้งทิ้งไว้

*รู้หรือไม่* ขนาดของเท้า เท้ากับ  ขนาดของแขนคุณนะ

เท้าของคนเรา มีขนาดเท่ากับ ความยาวของแขนของตัวเอง ตามภาพนี้ ซึ่งการวัดขนาดของแขนนี้ถูกสังเกตโดยเป็นนิทานปรัมปรามานมนาน ของช่างทำรองเท้า จนมีผู้ที่นำมาศึกษาเปรียบเทียบกันอย่างจริงจัง จนพบว่าเป็นความจริง และในผู้หญิงมีความแม่นยำมากกว่าผู้ชาย

ภาพจากเว็บไซต์ LittleThings

รองเท้ากีฬาเด็ก ที่กำลังฮิต อาจจะไม่ได้เหมาะกับรูปทรงของเท้าลูกจริง ๆ ก็ได้ ดังนั้น หากมีโอกาสควรไปลองที่   Shop  และทำการเปรียบเทียบราคา  ส่วนใหญ่ราคา 1,000 บาท ขึ้นไป ดังนั้นหากได้ใช้โค้ดส่วนลด หรือ เข้าร่วมโปรแกรมเครดิตเงินคืน ก็จะทำให้เหลือเงินเอาไปซื้ออย่างอื่นได้เยอะ  ทั้งอุปกรณ์การเรียน และ ค่าเทอมลูก

Read More :

Exit mobile version