Home สำรวจตลาด Fashion 6 แบบเสื้อวันตรุษจีนแฟชั่น ที่ควรเลือกใส่ เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

6 แบบเสื้อวันตรุษจีนแฟชั่น ที่ควรเลือกใส่ เสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต

สีมงคลตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน

เข้าสู่ช่วง เทศกาลวันตรุษจีน 2563” อย่างเป็นทางการแล้ว ถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน และนับได้ว่าเป็นเทศกาลที่มีความหมาย ทั้งกับคนไทยและคนเชื้อสายจีน โดยส่วนใหญ่แล้วคนไทยเชื้อสายจีน มักจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ เที่ยวตามสถานที่ไหว้พระวันตรุษจีนต่าง ๆ และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพรัก

สิ่งที่อยู่คู่กับทุกช่วงเทศกาลสำคัญ ๆ ในวัฒนธรรมของจีน คงไม่พ้นสีแดง โดยตามความเชื่อในวัฒนธรรมจีน ได้ยกสีแดงให้เป็นสัญลักษณ์ของความมงคล มีความหมายโดยทั่วไปถึงความโชคดี และความสุข ทำให้มีการประดับประดาบ้านเรือน หรือสิ่งของต่าง ๆ ด้วยสีแดง ไปจนถึงการแต่งกายในวันตรุษจีน


สีที่ควรใส่ – ไม่ควรใส่ ตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน


ตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน “สี” มีความสำคัญและมีความหมายมาก เพราะนอกจากนี้สีแดงแล้ว ยังมักนิยมหยิบเสื้อผ้าสีสันสดใส สีสว่าง ๆ รวมทั้งใส่เสื้อผ้าใหม่ ๆ เพื่อเอาเคล็ดในวันปีใหม่ให้ชีวิตสดใส ราบรื่นเบิกบานตลอดปีอีกด้วย

สีมงคล

  • สีแดง สีมงคลที่นิยมมากที่สุด หมายถึง ความสุข ความมีชีวิตชีวา ความสำเร็จและความโชคดี และเป็นการไล่ปีศาจร้ายให้ออกไป
  • สีทอง หรือ สีเหลือง หมายถึง ความเป็นปึกแผ่นมั่นคง ทั้งในแง่ของอารมณ์ความรู้สึก และชีวิตความเป็นอยู่ ความเจริญรุ่งเรือง
  • สีเขียว สีแห่งความมั่งคั่ง หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ การฟื้นฟู ความหวัง ความสามัคคี ความเจริญก้าวหน้า ความบริสุทธิ์ และสะอาด

สีอัปมงคล

  • สีขาว และ สีดำ เป็นสีต้องห้ามที่ไม่ควรใส่ เพราะถือว่าเป็นสีแห่งการไว้ทุกข์ แสดงถึงความโศกเศร้า และเชื่อว่าจะนำพาลางร้ายมาสู่ครอบครัว

6 แบบเสื้อวันตรุษจีนแฟชั่น ที่ควรเลือกใส่


การเตรียมเลือกเสื้อผ้าไว้ใส่วันตรุษจีน ส่วนใหญ่ที่จะแต่งตัวกันจะเป็นชุดออกแนวเสื้อแบบจีน ๆ เน้นสีแดง แต่ปัจจุบันนี้เสื้อผ้าวันตรุษจีน มีให้เลือกมากมายหลายแบบ มีดีไซน์ที่เพิ่มขึ้น ดูเป็นแฟชั่นมากขึ้น และสามารถมิกซ์แอนด์แมทช์เข้าได้กับทุกลุคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังหาซื้อง่ายทางออนไลน์ได้ด้วยตัวเอง

1 กี่เพ้า

ชุดกี่เพ้า คือ ชุดประจำชาติจีน เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่าถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน และถึงแม้จะเป็นชุดที่ใส่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แต่ก็ยังคงเป็นชุดที่คนนิยมใส่กัน และไม่หายไปจากวันตรุษจีนอย่างแน่นอน ปัจจุบันชุดกี่เพ้าถูกพัฒนาขึ้นใหม่ ทำให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่น มีรูปแบบเป็นชุดเดรสกระโปรงยาว รัดรูป สีแดง หรือสีอื่น ๆ หลากหลายลวดลายมงคล ที่ยังคงสามารถบ่งบอกถึงวัฒนธรรมของชาวจีนได้เป็นอย่างดี ลองหากี่เพ้าในรูปแบบที่เข้ากับตนเอง สีสวยปัง ลวดลายมงคลมาใส่กันดู สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ราคาประมาณ 1,000 – 1,500 บาท

2 เสื้อผ้าสีแดง

อยากที่ทราบกันดีว่า สีแดงเป็นสีสัญลักษณ์ของความมงคล ฉะนั้นการหยิบจับเสื้อผ้าสีแดง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อยืด, เสื้อโปโล, เสื้อเชิ้ต, เสื้อแจ็คเก็ต หรือแม้กระทั่งชุดจั๊มสูท มามิกซ์แอนด์แมทช์เข้ากับสไตล์ที่เป็นคุณก็ถือว่าดูดี แต่งง่ายได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อีกทั้งช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตเนื่องในวันปีใหม่จีนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Central  กับเสื้อผ้าจากหลากหลายแบรนด์ดังชั้นนำ ราคาประมาณ 300 – 2,000 บาท

3 เสื้อยืดลายหนูนำโชค

ปี 2563 เพื่อต้อนรับปีนักษัตรจีน ปีชวดนั้น  จะเป็นหนูทอง ที่จะนำพาโชคลาภ เงินทองมาให้ คงต้องหาเสื้อยืดลายหนูนำโชคมาใส่สักหน่อย สำหรับเสื้อยืดคอลเลคชั่นตรุษจีน 2020 ต้อนรับปีหนูนี้ สร้างสรรค์โดยฝีมือน้องๆ มูลนิธิออทิสติกไทย โดยรายได้ส่วนหนึ่งจาก Artstory นำไปสนับสนุนโครงการจ้างงานให้แก่บุคคลออทิสติก สามารถหาซื้อทางออนไลน์พร้อมร่วมทำบุญกันได้ที่ Shopat24 ในราคา 345 บาท

4 เสื้อคอจีน

เสื้อคอจีนนี้มีที่มาจากเสื้อผ้าของชาวจีนในสมัยโบราณ มีจุดเด่นตรงที่ปกขนาดเล็ก ส่วนมากมักมีความสูงของปกประมาณ 2-5 เซ็นติเมตรเท่ากันทั้งคอ ถือเป็นเสื้อในสไตล์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้หลายแบบ ทั้งของแฟชั่นผู้หญิงและผู้ชาย โดยเฉพาะในแฟชั่นผู้หญิง ก็มักโดดเด่นด้วยดีไซน์ลวดลายปัก สีสันสดใส สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ LOOKSI ราคาประมาณ 2,400 บาท

5 เสื้อลายมังกร

ตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีนมีความเชื่อกันว่า มังกร คือ สัตว์ที่ทรงพลังและศักดิ์สิทธิ์แห่งฟ้าและดิน ได้รับการกล่าวกันว่ามีความเป็นมิตร มากกว่าความร้ายกาจ เป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุข และความอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นการเปิดโชครับทรัพย์ในวันตรุษจีนนั่นเอง สามารถหาซื้อเสื้อลายมังกรในรูปแบบต่าง ๆ ที่คุณชอบทางออนไลน์ที่ Shopee ราคาประมาณ 100 – 700 บาท

6 เสื้อลายดอกมงคล

ลวดลายศิลปกรรมจีนก็ถือเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่มีความหมาย มีความประณีตสวยงามของลวดลาย และเป็นนการสืบทอดความเชื่อและวัฒนธรรมตามแบบฉบับจีน ซึ่งลวดลายดอกไม้ที่มงคล เช่น ลายดอกโบตั๋น แสดงถึง โชคลาภ ความยุติธรรม และลายดอกเหมย แสดงถึง ความมีอายุยั่งยืนยาวนาน โดยสามารถหาซื้อเสื้อผ้า ชุดลายดอกมงคลต่าง ๆ ได้ทางออนไลน์ที่ Lazada ราคาประมาณ 200 – 1,000 บาท

บทความที่น่าสนใจ

Exit mobile version