Home สำรวจตลาด Fashion 20 แบรนด์งานป้ายที่มักถูก Copy ไปขายส่ง ทั้ง Hi-end และ Mirror

20 แบรนด์งานป้ายที่มักถูก Copy ไปขายส่ง ทั้ง Hi-end และ Mirror

XX แบรนด์งานป้ายที่มักถูก Copy ไปขายส่ง ทั้ง Hi-end และ Mirror

เสื้องานป้ายคืออะไร?

เพราะค่าครองชีพมันสูง อยากแต่งตัวสวย แต่ใส่เสื้อ Brand เลยคงไม่ไหว สาว ๆ ปัจจุบันนี้จึงเลือกใส่เสื้อผ้า Cop Brand ที่ย่อมาจาก Copy Brand นั่นเอง แต่บางคนก็ไม่รู้ว่า ชุดที่ใส่อยู่ละเมิดลิขสิทธิ์อยู่นะ เห็นว่าสวยก็ซื้อใส่เลย แม้ว่า ณ ตอนนี้การซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ยังไม่มีโทษอย่างชัดเจน แต่หากเป็นแบรนด์ใหญ่ ๆ ของต่างประเทศ ใส่เดินทางเข้าประเทศเขาแล้วล่ะก็ ทาง ตม. มีสิทธิ์ตรวจจับปรับในประเทศนั้นได้ (อ่านเพิ่มเติม : สะพายกระเป๋าแบรนด์เนมก็อปไปต่างประเทศได้ไหมนะ) แต่แม่ค้าที่นำมาจำหน่ายมีโอกาสโดนจับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เต็ม ๆ

ที่มาข่าว : https://www.thairath.co.th/news/local/1317132

 งานป้าย ละเมิดลิขสิทธิ์ไหม?

แม่ค้าตลาดนัดบางคนไม่รู้ว่าเสื้อผ้าที่เหมาราคาส่งมาจำหน่ายในร้านนั้น อาจจะเป็นสินค้าที่ทำเลียนแบบแบรนด์ดัง อย่างกรณีเคยมีแม่ค้าถูกจับปรับ เพราะนำเสื้อผ้าแบรนด์ Kloset มาจำหน่าย โดยไม่รู้ว่าเป็นแบรนด์ และไม่ทราบว่าขนาดลายผ้าเองก็มีลิขสิทธิ์ ยกตัวอย่างกรณีนี้ เคยมีคนโดนจับ และสามารถประกันตัวได้ด้วยเงิน 50,000 บาท หรือ ใช้ข้าราชการมาค้ำประกัน

 งานป้าย มีป้ายอะไรบ้าง?

งานป้ายคือ งานที่ทำเลียนแบบ Brand ที่มีเจ้าของแบรนด์คิดค้นจำหน่าย ซึ่งอาจจะเป็นร้านที่มีจำหน่ายแบบหน้าร้าน หรือขายใน Instagram หรือ Facebook โดยมีลวดลาย สีสันในแบบเฉพาะ และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายลิขสิทธิ์ และมักมีร้านอื่น ๆ ที่นำไปเลียนแบบวางจำหน่ายในเกรดที่เรียกว่า Hi-End, Mirror เรียกกันสั้น ๆ ว่า “งานป้าย” อาทิ

งานป้าย Korea

งานป้าย MUSE


งานป้าย Orange


งานป้าย Kira

งานป้าย Luxkary

งานป้าย Love is

งานป้าย Natnich

งานป้าย Something

งานป้าย Miss Yapa

งานป้าย Peony

งานป้าย Jariya


งานป้าย Merry


งานป้าย Nidtaya


งานป้าย Pairy Tale


งานป้าย Bellita


งานป้าย Present


งานป้าย Melody


งานป้าย Borickta


งานป้าย money store


งานป้าย one one


งานป้าย VEGAS

สินค้างานป้าย ขายที่ไหนบ้าง? เรามักพบเห็นสินค้างานป้ายใน Instagram โดยมีขายตาม Hashtag ตามชื่อของแบรนด์ และร้านค้าใน Shopee ก็มีบ้างร้านที่ยังคงเป็นสินค้างานป้ายที่เนียน ๆ จำหน่ายอยู่ ส่วน Lazada นั้น พยายามคัดกรองผู้ขาย โดยจัดเป็นแคมเปญ ให้ร้านดังใน IG มาเปิดจำหน่ายเอง

สินค้างานป้าย ราคาถูกกว่าแบรนด์เกือบ 80% จึงทำให้ยังคงมีลูกค้าสั่งซื้ออยู่เป็นจำนวนมาก แต่รายละเอียดการเย็บก็ยังแตกต่างจาก Brand แท้อยู่ดี เพราะฉะนั้นก่อนซื้อเสื้อผ้าสวย ๆ จากร้านไหน ต้องเอะใจไว้ก่อนว่าเป็นงานป้ายจากแบรนด์เนมแบรนด์ไหนหรือเปล่า? เพราะจะเป็นการส่งเสริมกลุ่มคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ และอีกไม่นานนี้ก็จะมีข่าวกำหนดโทษของผู้ซื้อแล้ว หากต้องการสนับสนุนร้านค้าที่ทำเสื้อผ้าสวย ๆ ก็ไม่ควรสนับสนุนนะคะ


Exit mobile version