ดอกมูราคามิ (Murakami Flower) คืออะไร? – ดังจากคลิปเด็กเดินสยามแต่งตัวกี่บาท

ads

ดอกไม้ปากกว้าง .. ผลงานนักออกแบบระดับโลกเชียวนะ

ปวดหัวใจมาก เมื่อมีวัยรุ่นปลุกกระแส “แต่งตัวเดินสยาม ต้องใช้เงินเท่าไหร่” ถ้าหากเสิร์ชคลิปนี้ดู จะพบว่า เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ บางคนแต่งตัวไปเดินสยามเกือบ 100,000 บาท ทีเดียว แค่เสื้อตัวหนึ่งก็ 200 – 2,000 บาท ที่จะแพง ก็คือ นาฬิกา และรองเท้า เกือบ 10,000 ทีเดียว (ไม่รวมมือถือนะเนี่ยะ)

ที่ทำเอาหลายคนตาค้าง ก็คือ พวงกุญแจอันเล็กเท่าฝ่ามือ ที่เขาเรียกกันว่า มูราคามิ ฟลาวเวอร์ (Murakami Flower) อันที่จริง มันเป็นเข็มกลัดนะเธอ เอาไว้ติดตรงไหนก็ได้ แล้วแต่!! ราคาจำหน่ายที่ญี่ปุ่นอยู่ที่ 600 บาท เท่านั้น แต่บวกรับพรี มาถึงไทย ก็ 2,000 บาท แล้ว ซึ่งหลายคนงงมากว่า ซื้อมาเพื่อ?

คือจริง ๆ มันมีคุณสมบัติเป็นเข็มกลัด ทำมาจากผ้าที่คล้ายกับผ้าขนหนู ไว้สำหรับห้อยกระเป๋า เนื้อผ้าของมันจะไม่ทำให้กระเป๋าสวย ๆ ของคุณเป็นรอย และคาดว่าตอนแรกออกแบบมาเพื่อไว้คล้องกระเป๋าหนังแบรนด์เนม เพราะทางผู้ออกแบบเคยทำงานร่วมกับแบรนด์ กระเป๋า Louis Vuitton มาก่อน

Murakami Flower คืออะไร?

กลายเป็นพวงกุญแจที่ดังข้ามคืนในไทย เมื่อน้องคนนี้เอามาห้อยกระเป๋า และบอกราคาเต็ม 2,000 บาท หลายคนที่ได้ดูคลิปนี้แล้วช็อคว่า มันคืออะไร? และในคลิปนี้มีติดดอกไม้นี้ไม่ต่ำกว่า 4 คน

ก่อนอื่นต้องบอกว่าน้องคนนี้ชิคมาก หลังจากได้ไปทำการบ้านค้นหาข้อมูล ก็พบว่า มันคือผลงานของนักออกแบบสื่อร่วมสมัยระดับโลก “ทะกะชิ มุระกะมิ” (Murakami Takashi) จากประเทศญี่ปุ่น (ซึ่งเป็นคนละคนกับผู้แต่งหนังสือ/นักเขียน นิยายมูราคามิ) และผลงานของนักออกแบบท่านนี้ ก็โด่งดังสุด ๆ ในญ๊่ปุ่นมาแล้วหลายงาน แต่ส่วนเจ้าดอกไม้นี้ ถูกนำไปร่วมผลิตเป็นกระเป๋ารุ่นหนึ่งของหลุยส์ จึงโด่งดังขึ้นมา ซึ่งทั่วโลกก็รู้จักกันมานานแล้ว และคนไทยเองเคยเห็นผลงานของเขากับกระเป๋าหลุยส์หลากสีสัน ซึ่งเราไม่เคยรู้เลยว่าใครเป็นคนออกแบบ และได้แรงบันดาลใจมาจากไหน?

นอกจากนี้ผลงานของ “ทะกะชิ มุระกะมิ” (Murakami Takashi) ซึ่งก็คือเจ้าดอกไม้ Murakami Flower นี้ยังเคยปรากฎโฉมอยู่บน รองเท้า Van มาแล้ว ซึ่งต่างประเทศเขานิยมว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของนักออกแบบท่านนี้ เหมือนกันที่คนไทยมีอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี, เนาวรัตน์ พงศ์ไพบูลย์ อย่างใดอย่างนั้น

ถือเป็นความสุขทางใจของหนุ่ม ๆ ที่ได้มีไว้ พกไปที่ไหนก็กลายเป็นสัญลักษณ์สาวกน้องโมบายล์ไปทันที แต่ว่ามันมีของปลอมขายประมาณ 300 บาท ซึ่งยังงงอยู่ว่า ของจริงกับของปลอมต่างกันอย่างไร? (ใครรู้มาบอกด้วย)

คาดว่าตอนแรก ดอกไม้นี้ออกแบบมาให้สาว ๆ ได้พกพาติดตัวใช้กันไป แต่ในไทย เพศชาย นิยมดอกไม้ Murakami Flower Pin นี้มากที่สุด แพงแค่ไหนก็จะซื้อ เพราะน้องโมบาลย์ BNK48 รุ่น 2 นี้ ใช้ถ่ายภาพลง Instagram เกิดการติดตามถามหา และกลายเป็นของฮิตขึ้นมาเฉลยเลย คนซื้อกลับกลายเป็นโอตะตัวจริง! (แพงเท่าไหร่ก็ยอม)