Home สำรวจตลาด ปลอกหมอนกันไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง?

ปลอกหมอนกันไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง?

ปลอกหมอนกันไรฝุ่น ยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง?

แก้ปัญหาภูมิแพ้ ด้วยการกำจัดแหล่งสะสมของไรฝุ่น

ปัญหาภูมิแพ้เป็นปัญหากวนใจของหลายคน โดยเฉพาะคนที่มีลูกเล็ก เนื่องจากอาการภูมิแพ้ในเด็กเป็นปัญหาใหญ่ อาจส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคเยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ ไซนัสและหูชั้นกลางอักเสบ รวมไปถึงโรคหอบหืด

การเกิดไรฝุ่นและการป้องกันไรฝุ่นในบ้าน

บ้านควรเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัย แต่ไม่ใช่กับไรฝุ่น เพราะไรฝุ่นมีขนาดเล็กและไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไรฝุ่นถือเป็นสาเหตุหลักของการเกิดภูมิแพ้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ไรฝุ่นที่อาศัยอยู่ตามบ้านมักจะเกาะติดอยู่ตามเส้นใย และกินอาหารประเภทรังแคหรือขี้ไคล ดังนั้นที่ที่ไรฝุ่นอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากจึงเป็นที่นอนของเรานั่นเอง เพราะเป็นแหล่งอาหารและที่อยู่อาศัยชั้นยอด เพื่อป้องกันปัญหาไรฝุ่นสะสมจึงควรปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้

  • ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

การทำความสะอาดบ้านเป็นการกำจัดไรฝุ่น โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดไรฝุ่นได้ เช่น การเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่มีถุงเก็บฝุ่น 2 ชั้น เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่น และควรเน้นทำความสะอาดบริเวณที่ไรฝุ่นมักจะไปเกาะตัว หรือเครื่องใช้ที่เป็นเส้นใย เช่น ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน พรมเช็ดเท้า ผ้าม่าน เพื่อป้องกันการสะสมของไรฝุ่นจนยากจะทำลาย

  • ซื้อเครื่องดักจับไรฝุ่นหรือทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำ

อากาศที่บริสุทธิ์ ไร้ไรฝุ่น เป็นวิธีที่ช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจได้ โดยเครื่องปรับอากาศเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นภายในบ้านจึงควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ และหากอยู่ในที่ที่มีฝุ่นฟุ้งกระจายมาก ผู้ปกครองออาจพิจารณาติดตั้งเครื่องฟอกกาศหรือเครื่องดักจับฝุ่นภายในบ้านด้วย

  • หลีกเลี่ยงของใช้ที่มีเส้นใย

ไรฝุ่นมักจะเกาะตัวอยู่ตามเส้นใยต่าง ๆ หากไม่จำเป็นจึงควรหลีกเลี่ยงของใช้ที่มีเส้นใยเหล่านั้น เช่น พรมเช็ดเท้า ควรเลือกพรมที่มีเส้นใยน้อย หรือพรมพลาสติก ผ้าม่านก็ควรเลือกที่เป็นมูลี่แทนแบบผ้า เพราะผ้าม่านมักจะไม่ค่อยได้ซัก ถือเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นจำนวนมาก

การทำงานของปลอกหมอนกันไรฝุ่น

เนื่องจากไรฝุ่นมักจะเกาะอยู่ตามเส้นใยผ้า และกินอาหารประเภทรังแคและขี้ไคลต่าง ๆ ทำให้บนที่นอนเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การอยู่อาศัยของไรฝุ่น การป้องกันไรฝุ่นบนที่นอนสามารถทำได้โดยการซักบ่อย ๆ และรีดผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนด้วยความร้อน แต่ไรฝุ่นก็จะหมุนเวียนมาเกาะที่นอนทุกวันอยู่ดี วิธีการที่ง่ายและแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุด คือ การใช้ปลอกหมอนกันไรฝุ่น

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นผลิตจากเส้นใยที่มีขนาดเล็ก ถักทอเป็นปลอกหมอนที่ไรฝุ่นไม่สามารถแทรกเข้ามาเกาะได้ เนื่องจากไรฝุ่นมีขนาดใหญ่กว่าใยหมอน ปลอกหมอนกันไรฝุ่นบางรุ่นสามารถกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย เนื่องจากเส้นใยเป็นตาข่ายถี่ ๆ ที่เล็กมาก เล็กกว่า 2.5 ไนตรอน จึงทำให้ฝุ่น PM2.5 ไม่สามารถเข้ามาเกาะตัวได้

ตัวอย่างปลอกหมอนกันไรฝุ่นยี่ห้อต่าง ๆ

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นมีอยู่หลายยี่ห้อ ทั้งขงไทยและของต่างประเทศ ตัวอย่างปลอกหมอนกันไรฝุ่น เช่น

1

Perfecta

ราคา 320 – 380 บาท

จาก Lazada, Shopee

ปลอกหมอนกันไรฝุ่น  Perfecta เป็นปลอกหมอนกันไรฝุ่นที่ได้รับการรับรองมาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงประสิทธิภาพการป้องกันไรฝุ่นได้อย่างดีเยี่ยม มีจำนวนเส้นด้ายต่อตารางนิ้วมากถึง 381 เส้น ช่วยกระชับตารางการดักจับฝุ่นให้กรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กลงได้ดี มีหลากหลายสีและขนาดให้เลือก

จุดเด่น จำนวนเส้นใยที่มากกว่าที่อื่น และขาดของปลอกหมอนที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย

2

CB Cotton

ราคา 259 บาท โปรโมชั่นซื้อ 3 ชิ้น 160 บาท

จาก JD Central

ปลอกหมอนของ CB Cotton เป็นซองกันเปื้อนพร้อมซิป เป็นปลอกหมอนที่นิยมใช้ในโรงแรม 5 ดาว ทำมาจากผ้าที่มีคุณสมบัติกันไรฝุ่นได้ดี ทำมาจากใย Hollow Filled สามารถป้องกันน้ำและดูดซับสิ่งสกปรกได้ด้วย ง่ายต่อการทำความสะอาด มีความทนทาน ใช้งานได้นาน ไม่อับ ไม่ร้อน

จุดเด่น ดูดซับสิ่งสกปรก ไรฝุ่น และไม่เหม็นอับจากการสะสมของเชื้อโรค

3

Yokochan

ราคา 819 บาท

จาก Shopee

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นยี่ห้อโยโกะซัง (Yokochan) เป็นปลอกหมอนที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาคนเป็นสิว โดยปลอกหมอนทำมาจากเส้นใย NanoZinc ที่ช่วยดักจับสิ่งสกปรกและไรฝุ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่เสื่อมคุณภาพแม้จะผ่านการซักหลายครั้ง ช่วยยับยั้แบคทีเรียในผ้าที่ก่อให้เกิดสิว

จุดเด่น ดักจับไรฝุ่นและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวได้มากถึง 99.99%

4

Allertex

ราคา 294

จาก Lazada

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นของ Allertex เป็นปลอกหมอนที่ทักถอเส้นใยด้วยเทคโนโลยี Micro-Fibrillation ที่ทำให้เส้นใยมีขนาดเล็ก ช่วยกรองไรฝุ่นไม่ให้มาจับตัวบนผ้า ป้องกันโรคภูมิแพ้ได้ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เพราะไม่มีส่วนผสมของเคมี ซักทำความสะอาดได้ง่าย มีเทคโนโลยี Water Repellency ที่ช่วยให้น้ำไม่จับกับผ้า จึงกันน้ำได้ส่วนหนึ่ง

จุดเด่น ทำความสะอาดง่าย ป้องกันไรฝุ่น ส่งสกปรก และคราบน้ำต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

5

Mitex by Siri Allergy Guard

ราคา 600 บาท

จาก Lazada

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นของ Mitex เป็นปลอกหมอนที่ได้รับการวิจัยและพัฒนาโดยแพทย์มหิดล มั่นใจได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัย ปลอกหมอนทำมจากเส้นใย Microfiber จำนวน 270 เส้น/ตารางนิ้ว มีตาข่ายที่ถี่ในการดักจับไรฝุ่นขนาดเล็กได้ดี มีข้อมูลสินค้าให้ครบถ้วน ตอบโจทย์ผู้ที่มองหาปลอกหมอนป้องกันภูมิแพ้

จุดเด่น วิจัยโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รายละเอียดชัดเจน ปลอดภัย เชื่อถือได้

ปลอกหมอนกันไรฝุ่นเหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มักจะเป็นภูมิแพ้ได้ง่าย ยิ่งในปัจจุบันที่ปัญหาฝุ่น PM2.5 เริ่มเข้ามามีบทบาทมากในประเทศไทย การป้องกันไว้ก่อนจึงดีกว่า เพราหากเป็นภูมิแพ้ขึ้นมา ยากที่จะรักษาให้หายได้

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version