ต้องบอกว่าปีนี้ 2560 เป็นปีของ Drone จริงๆ เพราะต้นปีมานี้มีข่าวเกี่ยวกับ Drone หลายประเภทมายั่วน้ำลายกัน เช่น Selfie Drone ที่สำหรับถ่ายวีดีโอหรือภาพ แม้แต่ Drone สำหรับส่งสินค้า Amazon ซึ่งมันกำลังบอกเราเป็นนัยๆ ว่า ปี 2017 เป็นต้นไป จะเป็นยุคแห่งการใช้เครื่องทุ่นแรงพวก Smart Devices และ Automation จริงๆ และวันนี้ เรามีข่าวมาจาก Alarm.com เกี่ยวกับ Drone ที่ใช้ในการ รักษาความปลอดภัย

โดยโดรนตัวนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ฝังไปด้วย AI หรือ Machine Learning ที่ทางบริษัทเค้าเรียกว่า Insights Engine โดยมันจะเรียนรู้ในวันที่เป็นสถานการณ์ปกติรอบตัวบ้านคุณ ว่าปกติแล้วใครไปมายังไง ใครเข้าออกบ้าง ใครเป็นเจ้าของบ้าน และเมื่อมีเหตุการณ์ผิดปกติเกิดขึ้นมันจะรู้ทันที เช่น การที่มีคนมานั่งสะเดาะกุญแจ หรืองัดบ้าน หรือแม้กระทั่งน้ำประปารั่ว และเมื่อเหตุการณ์ผิดปกติเหล่านี้เกิดขึ้น มันจะบินไปที่เกิดเหตุทันที พร้อมกับส่ง วีดีโอแบบ Real Time ไปยังมือถือของคุณเพื่อ รายงานผล

ซึ่งตอนนี้เราอาจจะต้องนึกถึงหนังภาพยนตร์แนว Sci-Fi ที่ออกมากันเป็นระยะๆ ที่ใช้ Drone หุ่นยนต์บินตรวจตรา สถานที่ และเราก็จะได้เห็นสิ่งที่มันเป็นจริงอ้างอิงจากหนังในไม่ช้า ก็ไม่แน่นะ การใช้บริการ รปภ. ในหมู่บ้านต่างๆ ตามตึกต่างๆ อาจจะต้องลดจำนวนลงในอนาคตก็เป็นได้