รู้หรือไม่ เชื้อไวรัสโคโรนามีระยะฟักตัวกี่วัน มีความรุนแรงแค่ไหน ?

ads

ผู้ได้รับเชื้อไวรัสอู่ฮั่น มีอาการอย่างไร มีวิธีสังเกตอาการได้อย่างไร ?

สถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา ยังคงวิกฤตเพราะตั้งแต่เชื้อนี้ถูกพบที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อเดือนธันวาคม 2562 มีผู้เสียชีวิตไปแล้วถึง 107 ราย (ทั้งหมดเป็นชาวจีน) ติดเชื้ออีกกว่า 4,000 ราย (อัปเดต 28 ม.ค.) มีการแพร่ระบาดไปอีกหลายประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยอยู่ในลิสต์ด้วย ที่สำคัญยังไม่มียารักษาทำได้แค่รักษาไปตามอาการเท่านั้น

ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้ “ไวรัสโคโรนา 2019” เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของ “จีน” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คลิกอ่าน สาเหตุการเกิดไวรัสโคโรนา พร้อมแนะวิธีป้องกัน

ไวรัสโคโรนารุนแรงแค่ไหน ?

เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเมอร์สและโรคซาร์ส แต่ความรุนแรงน้อยกว่า โดยอัตราผู้ติดเชื้อมีโอกาสเสียชีวิตเพียง 4% ขณะที่โรคเมอร์ส 30% และโรคซาร์ส 10% อย่างไรก็ตามไวรัสโคโรนามีการแพร่กระจายของโรคได้สูงกว่าเนื่องจากผู้ติดเชื้อจะไม่แสดงอาการใดๆ ภายใน 14 วัน ทำให้ผู้ติดเชื้อสามารถเดินทางไปตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งในและนอกประเทศ

ไวรัสโคโรนา มีระยะฟักตัวกี่วันเมื่อเข้าสู่ร่างกายคน ?

สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา จะไม่แสดงอาการ โดยต้องใช้เวลาฟักตัวของโรค ผู้ป่วยจะมีอาการเป็นหวัด ไม่สบาย น้ำมูกไหล ไอ จาม เจ็บคอ หลังจากผ่าน 14 วันเมื่อได้รับเชื้อ ซึ่งระยะนี้จะเป็นระยะที่เชื้อฟักตัวเต็มที่ และสามารถแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง ความรุนแรงของโรคคือมีไข้สูง มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ปอดอักเสบ บางรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามหากมีอาการลักษณะนี้ภายใน 14 วันหลังเดินทางกลับจากประเทศจีน หรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายติดเชื้อให้รีบพบแพทย์ทันที

วิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในเบื้องต้น ?

คำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขให้ประชาชนดูแลตัวเองด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ปรุงอาหารให้สุกเท่านั้น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น รวมถึงสวมหน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานอย่างถูกวิธีทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านหรืออยู่ในสถานที่ที่มีผู้คนแออัด ก็จะสามารถป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสโคโรนาได้เป็นอย่างดี

สำหรับท่านใดที่มีความจำเป็นต้องใช้ชีวิตท่ามกลางฝูงชนอยู่เป็นประจำทุกวันไม่ว่าจะเป็นบนรถโดยสารสาธารณะ รถไฟฟ้า และสถานที่อื่นๆที่ไม่สะดวกในการล้างทำความสะอาดมือให้ใช้เจลล้างมือชนิดไม่ต้องล้างน้ำเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านค้าออนไลน์ชั้นนำ อาทิ Lazada, ShopAt24, Shopee, JD Central เป็นต้น ซึ่งเท่าที่เข้าไปเช็คดูตามร้านต่างๆ พบสินค้าจำนวนมาก สั่งซื้อได้ง่าย มีโปรโมชั่นส่วนลด ทั้งยังมีบริการส่งฟรี รวมถึงเก็บเงินปลายทางไว้บริการด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม :