ชุดตรวจโควิท Vistec มาแล้ว ราคา ของต่างประเทศก็มี รู้ผลภายใน 15 นาที

เป็นความร่วมมือของความสามัคคีกันในประเทศไทย โดยหน่วยงานจาก VISTEC ปตท. รวมถึง โรงพยาบาลศิริราช ไทยพาณิชย์ และเครือข่าย ได้ทำการผลิตชุดตรวจ COVID-19 เป็นผลสำเร็จ และสามารถรู้ผลได้ภายใน 30 นาที และมีราคาต้นทุน 475 บาท ต่อชุด ซึ่งคาดว่าอาจสามารถซื้อมาตรวจเองได้ที่บ้าน แต่ในเบื้องต้นจะมีการผลิตได้วันละหลายพันชิ้น สำหรับการใช้คัดกรองผู้ป่วยในโรงพยาบาลซะก่อน

การสั่งซื้อชุดตรวจโควิด Vistec สำหรับคนไทย

จะสั่งซื้อได้ทันทีหรือไม่? ซื้อได้ที่ไหน? ในปัจจุบัน ยังไม่มีข่าวเกี่ยวกับการที่เราจะสามารถสั่งชุดตรวจโควิดตัวนี้มาทดสอบเองที่บ้านได้ เนื่องจากยังคงมีการผลิตที่จำกัดมาก และ ควรใช้ในการสาธารณสุข และ การใช้ในโรงพยาบาล เพื่อคัดครองในโซนที่จำเป็นเสียก่อน ดังนั้น คงยังไม่มีการสั่งซื้อชุดตรวจโควิดนี้ผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ ช่องทางไหนๆ แต่คาดว่าราคาน่าจะอยู่ที่ มากกว่า 500 บาท (เพราะเนื่องจากว่า 475 บาท คือราคาต้นทุนต่อ 1 Test Kit) ต่อการตรวจสอบ 1 คน และสามารถรู้ผลได้ทันที

ชุดตรวจ โควิด ใช้งานอย่างไร?

ชุดตรวจหาไวรัสโควิด มักจะมาใน 2 รูปแบบด้วยกันเช่นการเอา แท่งป้ายจมูก หรือ ใช้การตรวจเลือดเท่านั้น ซึ่งคาดว่าชุดตรวจของที่พัฒนาขึ้นเองน่าจะใช้ของเหลวของร่างกายส่วนใดส่วนหนึ่ง ซึ่ง ไม่เหมือนกันกับการใช้ชุดตรวจที่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจะมีลักษณะดังนี้

ใช้วิธี PCR หรือ Polymerase Chain Reaction Testing – ซึ่งเป็นการตรวจหาสะสารในตัวเชื้อไวรัส โดยที่ไม่จำเป็นว่า ไวรัสจะต้องมีชีวิตอยู่หรือตายไปแล้ว นั่นแปลว่า เป็นการตรวจหาไวรัส โดยการตรวจหายีนส์ของมันนั่นเอง ซึ่งยีนส์ของไวรัส จะมีตามรหัสโค้ด

แต่อย่างไรก็ดี การใช้วิะีการ PCR ในการตรวจ มักจะไม่สามารถทำได้ในโรงพยาบาล แต่จะสามารถทำได้ในห้องทดลอง โดยการใช้กลุ่มตัวอย่างจากคนไข้ เพื่อหาเชื้อตัวร้ายนั่นเอง อ้างอิง : popularmechanics.com

คาดว่าสามารถพัฒนาต่อไปในอนาคต เป็นชุดตรวจหาเชื้อไวรัสได้

เรียกว่าวงการการแพทย์ อาจมีตัวช่วยใหม่ในการคัดกรองคนไข้ โดยฝีมือคนไทยอย่างแน่นอน เพราะชุดตรวจโควิดนี้เป็นการหาเชื้อไวรัสที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ โดยใช้ระยะเวลาเพียงไม่นาน และอาจมีความแม่นยำ ขนาดที่สามารถบอกได้ว่าเป็นเชื้อประเภทไหนได้ ดังนั้น การพัฒนา ชุดตรวจโรค กับไวรัสประเภทอื่นๆ อย่าง SARS หรือ ไข้หวัดใหญ่ อื่นๆ ในราคาที่ถูกกว่าเดิมก็สามารถมีได้ยกตัวอย่างเช่น

  • ชุดตรวจที่สามารถให้คนตรวจก่อนไปหาหมอได้ว่า เป็นไข้หวัดใหญ่หรือไม่? 
  • ชุดตรวจที่อาจสามารถเช็คได้ว่าเป็นไข้เลือดออกหรือไม่? (อาจเป็นไปได้)
  • ชุดตรวจที่อาจสามารถบอกได้ว่าเป็นเชื้อประเภทไหน เช่นแบคทีเรีย หรือ เชื้อไวรัส ก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

โดยข้อดีของชุดตรวจเหล่านี้ ก็สามารถคัดกรองคนไข้ ที่จะต้องเข้าโรงพยาบาล เช่น หากไม่ได้ป่วยหนักมาก ก็ลองใช้ชุดตรวจดูก่อน หากพบว่าเป็นไวรัสที่อันตราย ก็รีบไปหาหมอได้โดยที่ไม่ต้องรอนั่งเดาอยู่บ้าน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการตรวจก็ต่ำลงด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตรวจเชื้อไวรัสในโรงพยาบาลเอกชน และในไทยเคยมีงานวิจัยนี้จาก มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วย โดยเรียกว่า “Commercial Rapid Test Kit” ที่ สามารถตรวจเชื้อไข้เลือดออกได้

จริงๆแล้ว ชุดตรวจหาไวรัส มีมานานแล้ว แต่ในไทย พึ่งจะผลิตได้เอง

มีราคาแพงมาก หากจะสั่งชุดตรวจโควิด-19 หรือ ชุดตรวจไวรัสประเภทอื่นๆมาจากต่างประเทศ และนี่คือจังหวะสำคัญในไทยที่ผลิตเองได้ แต่จริงๆแล้ว ชุดตรวจเหล่านี้ มีมาก่อนหน้าแล้ว แต่เป็นการตรวจหาไวรัส และ เชื้อโรคประเภทอื่นๆ เช่น Influenza หรือไข้หวัดใหญ่ หรือ พวก Norovirus อ้างอิง Pubmed.gov

UTI Test Strips for Women & Men
ภาพชุดตรวจการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ UTI Test Strips for Women & Men – Easy to Use at Home Urinary Tract Infection Testing Kit | FDA Approved & Clinically Tested Urine Dipsticks | Foil-Wrapped for Extended Lifetime | 50 Strips – Amazon

ยกตัวอย่างเช่น ชุดตรวจไวรัส ผ่านทางปัสสาวะจาก “Health Metric – Uti test strips” ซึ่งจะรู้ผลการติดเชื้อใน 2 นาที ผ่านการตรวจด้วย Test Kit นี้ โดยมีราคาอยู่ราวๆ 300 บาท เท่านั้น

ออสเตรเลีย ผลิต ชุดตรวจ Covid-19 รู้ผลใน 15 นาที

ชุดตรวจนี้ยังคงไม่ได้มีจำหน่ายเช่นเดียวกันกับในประเทศไทย โดยใช้ชื่อว่า “COVID-19 IgG/IgM Rapid Test Kit” จากบริษัทเอกชน Nantong Egens Biotechnology Company Ltd  และมีหลายบริษัทที่จ่อคิวต่อแถวรอซื้อ ชุดตรวจนี้กันอยู่ เพื่อที่จะนำมาขายในตลาด ซึ่งทางการออสเตรเลียกล่าวว่า ชุดตรวจนี้ เป็นการพัฒนาที่ช่วยเหลือคน และไม่มีเหตุผลที่จะไม่ใช้ชุดตรวจประเภทนี้ แต่ยังคงต้องรอผ่านการอนุมัติจากองค์การอนามัยเสียก่อน

ในขณะที่อเมริกา มีชุดตรวจโควิดไม่พอ

Minnesota – จากการก้าวกระโดดของจำนวนผู้ติดเชื้อในอเมริกา ทำให้ ชุดตรวจ Covid-19 ที่ใช้ในโรงพยาบาล มีจำนวนไม่พอกับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ ซึ่งในปัจจุบัน จะถูกจำกัดไว้ให้ใช้แค่เพียง ผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับการแพทย์ และผู้ที่มีประวัติที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ เช่นการกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือ ผู้ที่มีความใกล้ชิดกับผู้ป่วย

 READ MORE :