ชุดตรวจโควิด ผ่าน อย. มาตรฐานความปลอดภัยสูง

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย ยังคงเพิ่มความรุนแรง พบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนคนที่ติดและเสียชีวิตในแต่ละวัน สร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คนอย่างมาก การออกไปใช้ชีวิตในแต่วันต้องป้องกันตัวเองเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนามีทั้งแบบแสดงอาการและไม่แสดงอาการ เพราะฉะนั้นเราไม่มีทางทราบได้เลยว่าตัวเราเองนั้นได้รับเชื้อโควิด-19 หรือยัง ? เรียกได้ว่าเป็นประโยคคำถามที่หลายคนมักถามตัวเองอยู่ทุกวัน

ดังนั้นการป้องกันตัวเองนอกเหนือจากการสวมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลทำความสะอาดมือ เว้นระยะห่าง หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ถือเป็นการป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐานที่ดีที่สุด แต่…สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโควิด-19 การป้องกันข้างต้นอาจไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นคงต้องมองหา “ชุดตรวจโควิด” ตัวช่วยให้คุณสามารถตรวจโควิดด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้าน แนะนำชุดตรวจโควิดที่ผ่าน อย. มาตรฐานความปลอดภัยสูง เนื่องจากปลอดภัย มีความแม่นยำในการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 และทราบผลเร็ว

ชุดตรวจโควิดที่ผ่าน อย. ซื้อตรวจได้เอง ปลอดภัย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.รับรอง 24 ยี่ห้อ ชุดตรวจ “Antigen Test Kit” ชุดตรวจโควิด-19 ที่ประชาชนทั่วไปสามารถซื้อตรวจหาเชื้อโควิดได้เองที่บ้าน โดยแบ่งเป็น 2 จุดใหญ่ๆ คือ สถานพยาบาล เช่น โรงพยาบาล และ สถานขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรประจำ แต่…ไม่อนุญาตให้ขายออนไลน์ ซึ่งเป็นแบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตัวเอง ดังนี้

ชุดตรวจโควิดที่ผ่าน อย. ขอบคุณภาพจาก FB : @ ศูนย์ข้อมูล COVID-19

Antigen Test Kit ชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน

ชุดตรวจโควิด-19 และน้ำยา Antigen Test Kits ที่ได้รับการอนุญาตผลิต และนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สามารถแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลัก

  1. บุคคลากรทางการแพทย์ (Professional use)
  2. ประชาชนทั่วไป (Home use)
Antigen Test Kit

สำหรับชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน หรือ ชุดตรวจเร็ว Test Kit ขึ้นทะเบียนกับองค์การอาหารและยา (อย.) มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้

Antigen Test Kit

การเก็บตัวอย่างด้วยการ Swab เป็นการตรวจองค์ประกอบของไวรัส โดยการเก็บตัวอย่างจากทางจมูก ลึกถึงคอหรือ เก็บจากลำคอ

Antibody Test

เป็นการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ โดยการเจาะเลือด ที่สามารถตรวจภูมิคุ้มกันเชื้อในวันที่ 10 เป็นต้นไป จนกระทั่งหายป่วย

ผู้ที่ควรใช้ชุดตรวจ Antigen Test Kit

  • ผู้ที่สัมผัส หรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั้งที่มีอาการและไม่มีอาการ
  • ผู้ที่ไม่แน่ใจว่าสัมผัส หรือ ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือไม่

การเช็คผมหลังตรวจ Antigen Test Kit

ผลบวก ติดเชื้อโควิด-19

  • แถบสีแดงคู่ ทั้งที่แถบทดสอบ (T) และแถบควบคุม (C) ติดเชื้อ
  • แถบสีแดงที่แถบควบคุม (C) และแถบสีส้มที่แถบทดสอบ (T) นับว่าติดเชื้อ
  • แถบสีส้มที่แถบควบคุม (C) และแถบสีแดงที่แถบทดสอบ (T) นับว่าติดเชื้อ
  • แถบสีส้มที่แถบควบคุม (C) และแถบสีส้มที่แถบทดสอบ (T) นับว่าติดเชื้อ

***หากขึ้น 2 ขีดแสดงว่าติดเชื้อ

ผลลบ ไม่ติดเชื้อโควิด-19

  • แถบปรากฏเฉพาะแถบควบคุม (C) เท่านั้น

***หากผลที่ใช้งานไม่ได้ คือ ไม่ปรากฏแถบอะไรเลย แสดงว่าชุดตรวจอาจมีปัญหา


หากคุณเป็นหนึ่งคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือ สัมผัส หรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ทั้งที่มีอาการและไม่มีอาการ ควรเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ทันที และหากคุณไม่แน่ใจว่าสัมผัส หรือ ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อหรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจโควิด-19 และน้ำยา Antigen Test Kits ที่ได้รับการอนุญาตผลิต และนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรประจำ เพื่อตรวจหาเชื้อ และยังเป็นวิธีที่คุณสามารถตรวจได้เองง่ายๆ ปลอดภัย แม่นยำ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าตัวเราเองจะเป็นผู้ติดเชื้อรายต่อไปเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นอย่างปล่อยผ่านเรื่องแบบนี้โดยเด็ดขาด

แนะนำเลือกทำทำประกันโควิด-19 รวมถึงประกันการแพ้วัคซีนโควิด-19 หรือ ประกันสุขภาพ ที่ช่วยคุ้มครองคุณในด้านค่ายา ค่ารักษาพยาบาล เงินชดเชยต่างๆ หากคุณเป็นผู้ติดเชื้อ สามารถเลือกซื้อได้แล้ววันนี้ผ่านทาง บริษัท ฮักส์ อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด โบรกเกอร์ประกันภัยที่ได้รับความนิยม

คลิกสมัครทำ “ประกันโควิด” ได้ที่นี่


บริการตรวจ RT-PCR ถึงบ้าน @LINE ได้เลย

เพิ่มเพื่อน


บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม