แก้วเก็บความเย็นอันตรายไหม ? เลือกแบบไหนดี ?

ads

ใช้แก้วเก็บความเย็นอย่างไร ไม่ทำลายสุขภาพ

สำหรับคนทำงานออฟฟิศ สิ่งที่เราเห็นจนชินตาก็คือเครื่องดื่มคู่ใจที่จะวางไว้ที่โต๊ะตลอดวันไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ โกโก้ โอวัลติน ชาเขียว น้ำอัดลม น้ำปั่น และอื่น ๆ ตั้งแต่เช้าเริ่มเข้างาน ต่อด้วยช่วงบ่ายหลังพักทานกลางวัน แน่นอนว่าส่วนใหญ่หากเป็นสาวๆ มักมีแก้วเป็นของตัวเองที่เราเรียกติดหูว่า “แก้วเก็บความร้อน-เย็น” นั่นเอง ซึ่งหากใส่เครื่องดื่มลงไปจะรักษาอุณหภูมิได้นานหลายชั่วโมงทำให้รสชาติเครื่องดื่มไม่เสียไป ร้อนและเย็น ได้อย่างยาวนาน

อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อแก้วเก็บความร้อน-เย็นมาใช้ จำเป็นต้องเลือกของดีมีคุณภาพได้มาตรฐานการผลิตด้วยนะ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวผู้บริโภคเอง เนื่องจากในปัจจุบันมีการผลิตแก้วเก็บความร้อน-เย็น ออกมามากมายวางขายเต็มท้องตลาด มีทั้งมียี่ห้อและไม่มียี่ห้อราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันแน่นอนว่าย่อมมีสินค้าปลอม ไม่ได้คุณภาพปะปนอยู่จำนวนมาก

ซึ่งบอกเลยว่าแม้แต่ของแพงที่เราคิดว่าน่าจะแท้ ก็ยังมีปลอมกันนะ ที่สำคัญที่สุดตาเปล่าแทบจะแยกแยะไม่ได้เลยว่าแท้หรือปลอมเพราะมันต้องผ่านการทดลองจากห้องแล็บว่าสแตนเลสที่ใช้ ฉนวนกันความร้อนที่ใช้นั้นเป็นมาตรฐาน Food Grade หรือเกรดมาตรฐานที่สามารถนำมาใช้บรรจุอาหารสำหรับรับประทานได้โดยไม่เป็นอันตราย ทนทานต่อความเป็น กรด เบส โลหะจะไม่ถูกกัดกร่อน นั่นเอง

แก้วเก็บความเย็น (ปลอม) ตัวการทำลายสุขภาพ

หากเลือกซื้อแก้วที่ไม่ได้มาตรฐานใช้สแตนเลส หรือฉนวนกันความร้อนที่ด้อยคุณภาพแล้วนำไปใส่เครื่องดื่มทิ้งไว้นาน ๆ หลายชั่วโมงโดยเฉพาะเครื่องดื่มชนิดร้อน จะก่อให้เกิดการละลายของสารเคลือบปะปนมาในเครื่องดื่มสะสมนานวันเข้าก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

นอกจากนี้แม้จะใช้แก้วเก็บความเย็นที่ได้มาตรฐานแล้ว เครื่องดื่มที่ใส่ลงไปในแก้วก็มีข้อควรระวังเช่นกัน กล่าวคือ หากเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีโปรตีน อาทิ นม น้ำเต้าหู้ ควรดื่มให้หมดภายใน 2 ชั่วโมง มิเช่นนั้นจะก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียภายในแก้ว แถมมีกลิ่นเหม็นติดแก้วอีกด้วย

วิธีเลือกแก้วเก็บความเย็นของแท้ ดูยังไง ?

การจะเลือกแก้วเก็บความร้อน-เย็น ของแท้นั้น ความจริงแล้วดูตาเปล่าไม่ออก ต้องผ่านกระบวนการทางห้องแล็บถึงจะได้ผล 100% เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ผลิต อาทิ สแตนเลส หรือ ฉนวนกันความร้อน ว่าได้มาตรฐาน Food Grade หรือไม่ อย่างไรก็ตามเราในฐานะผู้บริโภคคงไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ แต่ก็ยังพอมีหลักเกณฑ์การเลือกซื้ออยู่ดังนี้

  • เลือกแบรนด์ที่มีชื่อเสียง
  • ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
  • สังเกตราคาต้องไม่ถูกจนเกินไป
  • บรรจุภัณฑ์ต้องปิดสนิท ห่อมาอย่างดีไม่มีรอยฉีกขาด
  • สัญลักษณ์ยี่ห้อ หรือตัวอักษร ต้องชัดเจน ไม่หลุดลอกได้ง่าย

หาซื้อแก้วสแตนเลสของแท้ได้ที่ไหน ?

ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 การเลือกซื้อสินค้าทางออนไลน์เป็นเรื่องที่สมควรทำ แต่ก็มีข้อแม้ด้วยเช่นกันว่าสินค้าที่คุณต้องการนั้นไม่ชัวร์ 100% หรอกครับว่าจะแท้หรือไม่ ดังนั้นต้องอาศัยประสบการณ์ การหาความรู้เพิ่มเติมของยี่ห้อหรือแบรนด์นั้น ๆ รวมไปถึงเลือกร้านค้าที่ไว้ใจได้ มีรีวิวจากผู้ซื้อไปใช้จริง ซึ่งก็มีร้านค้าออนไลน์มากมายให้เลือกทั้ง LAZADA, JD Central, Officemate, Shopee เป็นต้น

แก้ว YETI Rambler (LAZADA)

แก้ว Yeti กักเก็บอุณหภูมิคุณภาพระดับโลกที่มีชื่อเสียงมายาวนานใช้ Stanless Steel คุณภาพสูง ทนทาน เก็บอุณหภูิได้นานถึง 24 ชั่วโมง ไม่มีจำหน่ายที่ไทยในราคา 250 บาท  แน่ๆ  ถ้าจะสั่งของจริงกรุณาพรีออเดอร์ ราคาเริ่มต้น 1,100 บาท ไม่รวมค่าจัดส่ง ที่สำคัญไม่มีลวดลายการ์ตูน อย่างแน่นอน


Jumper Tumblers (JD Central)

Jumper Tumblers เป็นแก้วเก็บความเย็นแบบเดียวกับ Yeti Rambler เรื่องสแตนเลสที่ใช้เกรดคุณภาพเหมือนกัน ทนทาน ได้มาตรฐาน เก็บความเย็นได้ถึง 24 ชั่วโมง แถมมีด้ามจับถนัดมืออีกด้วย


Lock & Lock (Shopee)

ทำจากวัสดุสแตนเลสเกรดพรีเมี่ยม แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม ท่อนบนของแก้วก็ออกแบบให้เป็นริ้ว ๆ ป้องกันไม่ให้ลื่นมือ กักเก็บอุณหภูมิได้ยาวนาน 6 ชั่วโมง


Micronware (Officemate)

แก้วสแตนเลสเก็บความร้อน – เย็น ความจุ 450 ml. ผลิตจากสแตนเลส 304 เป็นวัสดุอย่างดี ทำให้ไม่เกิดสนิม ด้ามจับ สะดวกต่อการยกดื่ม

และทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิควิธีใช้แก้วเก็บความร้อน-เย็น ที่ถูกต้องดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงคำแนะนำการเลือกแก้วของแท้ในเบื้องต้น ให้ได้งานคุณภาพ ได้มาตรฐาน Food Grade ให้ทุกท่านนำไปใช้เลือกแก้วคู่ใจใช้ดับร้อนในหน้าร้อนนี้

อ่านเพิ่มเติม :