เลือกให้ถูก ! หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5 สำหรับออกกำลังกายกลางแจ้ง และขับมอเตอร์ไซค์

ads

เมื่อ #ฝุ่นพิษ ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ต้องยอมรับว่า ปัญหา #ฝุ่นPM25 ณ ตอนนี้ ถือว่ายังสาหัสสุด ๆ สำหรับประชาชนที่ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดที่ประสบปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 โดยเฉพาะเขตกรุงเทพฯ ที่เพิ่งมีประกาศสั่งให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง หยุดเรียน เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 และขอเหลื่อมเวลาการทำงานของข้าราชการในสังกัด กทม. หวังลดปริมาณ #ฝุ่นกรุงเทพ

ขณะเดียวกัน วันที่ 23 มกราคม ทาง กรมควบคุมมลพิษ ได้อัปเดตสถานการณ์ฝุ่นพิษ ระบุว่า ปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐานเพียง 9 พื้นที่ พร้อมแนะนำประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งใช้อุปกรณ์ป้องกันตนเองหากมีความจำเป็น แต่อย่างไรก็ดี คงต่อรอดูสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในช่วงเที่ยงของวันนี้อีกครั้ง ว่าสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่องหรือไม่ หรือจะเป็นแบบหลายวันที่ผ่านมา ที่ไม่ว่าจะมองไปทางไหน ก็เจอแต่หมอกสีขาวปกคลุมไปทั่ว

ภาพจาก กรมควบคุมมลพิษ

แม้ว่า กรมควบคุมมลพิษและบรรดาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างเตือนว่า ให้เลี่ยงการเดินในที่แจ้งหากจำเป็นควรสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายด้วย แต่ถึงอย่างไร ก็ยังมีประชาชนจำนวนมากไม่สนคำเตือนออกกำลังกลางแจ้งและมีวิธีแก้ปัญหา คือ การสวม “หน้ากากอนามัย” แทน จึงไม่แปลกที่หลายนักออกกำลังกายหลายคนจะมองหา “หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5” เพื่อออกกำลังกายกลางแจ้ง และขับมอเตอร์ไซค์

และวันนี้เราก็มีหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับออกกำลังกายกลางแจ้งมาแนะนำกันด้วย แต่ก่อนอื่น มาทำดูวิธีเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ให้ได้ของดี มีคุณภาพดีกันก่อนค่ะ เพื่อที่จะได้เลือกซื้ออย่างคุ้มค่า และสามารถใช้ป้องกันฝุ่นพิษได้จริง


แนะวิธีดูหน้ากากกันฝุ่น ของแท้หรือของปลอม ?


อย่างที่รู้กันว่า หน้ากากกันฝุ่นละออง หรือหน้ากาก N95 เป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพช่วยกรองฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ได้ถึง 95% แต่ในสถานการณ์ที่ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน อยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่แปลกที่ “หน้ากาก N95” จะเป็นสินค้าขายดี เป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเช่นเรา ฉะนั้น การเลือกซื้อหน้ากาก N95 ที่เป็นของแท้ย่อมเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งวิธีดูว่า หน้ากาก N95 ในมือของคุณ เป็นของแท้หรือไม่ ? เพียงสังเกตว่า มีสัญลักษณ์ N95 ที่เป็นสัญลักษณ์มาตรฐานหน้ากากอนามัยของประเทศสหรัฐอเมริกาไหม รวมถึงดูจากตำหนิต่าง ๆ รายละเอียดการใช้งานและการผลิตที่ชัดเจน


หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 สำหรับออกกำลังกาย มีรุ่นไหนบ้าง ?


จากเรื่องการออกกำลังกายกลางแจ้ง ท่ามกลางฝุ่น PM 2.5 ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันนั้น ทำให้ อาจารย์หมอจาก เพจ 1412 Cardiology ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับข้อสงสัยในการสวมหน้ากาก N95 ในการวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้งในช่วงที่มีฝุ่นพิษ PM 2.5 อยู่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ ว่า หน้ากากวิ่ง 5 แบบที่คนไทยใช้
มีดังนี้

หน้ากาก N95

หรือหน้ากาก N95 แบบปกติที่เราพบเห็นได้ทั่วไป ที่กระชับเข้าไปใบหน้าผู้สวมใส่ได้อย่างพอเหมาะ ไม่หลวมหรือตึงจนเกินไป ที่สำคัญเช็กให้ดีว่า “มีสัญลักษณ์ N95” อยู่ด้วยหรือไม่ ? เพื่อให้มั่นใจว่า เมื่อคุณสวมหน้ากาก N95 ออกไปนอกบ้าน จะช่วยปกป้องคุณจากฝุ่น PM 2.5 ได้มากถึง 95%

และขอให้เข้าใจตรงกันนะคะว่า หน้ากาก N95 ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการออกกำลังระดับสูง ฉะนั้น การสวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM2.5  จะเพิ่มแรงต้านการหายใจ ทำให้หายใจได้ลำบากขึ้น

สรุป : อาจก่อให้เกิดอันตรายกับนักวิ่งหน้าใหม่ กลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยได้ จึงไม่แนะนำให้ใส่หน้ากาก N95 วิ่งในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

หน้ากาก N95 with Valve

เป็นหน้ากาก N95 แบบมีวาล์วระบายอากาศ ทำให้รู้สึกสบายขึ้นเวลาสวมใส่ แต่ไม่ได้ลดแรงต้านทานในการหายใจเข้า มีผลลัพธ์ไม่ต่างจากการสวมหน้ากาก N95 แบบธรรมดาออกกำลังกาย

สรุป : ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่ง ในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

Elevation Training Mask

เป็นหน้ากากฝึกการหายใจโดยจำลองสภาวะอากาศที่มีออกซิเจนน้อยในที่สูง สำหรับกลุ่มนักกีฬามืออาชีพ โดยใช้หลักการว่าคนที่อาศัยหรือฝึกซ้อมอยู่บนที่สูงมักจะมีความอึดหรือแข็งแรงทนทานกว่าในการออกกำลังกาย ทำให้หน้ากากรุ่นนี้ ไม่สามารถใช้ป้องกันฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ได้

สรุป : ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่ง ในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5

หน้ากากอนามัย แบบ 1 ชั้น แบบ 2 ชั้น และแบบใส่ทิชชูด้านใน

อันนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับผู้ที่หาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ ในสภาวะที่สินค้าขาดตลาด แม้ว่าหน้ากากอนามัยกันฝุ่น PM 2.5 สไตล์ DIY ตัวนี้ อาจจะไม่ป้องกันดีเท่า N95 ก็ถือว่าดีกว่าไม่ใส่เลย

สรุป : ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่ง ในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5 

ผ้าชุบน้ำบิดหมาด ๆ

แม้ “กระทรวงสาธารณสุข” เคยให้คำแนะนำว่า ถ้าหาซื้อหน้ากาก N95 ไม่ได้ อาจนำผ้าขาวม้าหรือผ้าขนหนูมาชุบน้ำ ก่อนบิดหมาด ๆ แล้วนำมาปิดจมูกและปาก ก็ช่วยกรองฝุ่นละอองได้ในระดับหนึ่ง แต่การที่จะเอาผ้าขาวม้าพันหัว หรือเอาผ้าชุบน้ำมัดกับหน้าแล้ววิ่ง บอกเลยว่า อย่าคิดจะทำเด็ดขาด ! เพราะมันจะปิดกั้นออกซิเจน ทำให่คุณไม่สามารถหายใจได้ หากร้ายแรงมาก คุณอาจขาดอากาศหายใจหรือไม่มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองในที่สุด

สรุป : ไม่แนะนำให้ใช้ใส่วิ่ง ในพื้นที่เสี่ยงสูง PM 2.5 

และเมื่อดูภาพรวมของหน้ากากทั้ง 5 แบบ บอกเลยว่า ไม่ควรเสี่ยงนำมาสวมแล้วไปวิ่งออกกำลังกายตามสวนสาธารณะเด็ดขาด เพราะมีแต่คำว่า “เสี่ยง” กับ “เสี่ยง” เนื่องจากว่า ขณะที่ออกกำลังกายคุณจำต้องใช้ออกซิเจนมาก และร่างกายต้องผลิตคาร์บอนไดออกไซด์มากกว่าปกติ จุดนี้เองที่มันจะค่อย ๆ ส่งผลต่อเนื่องในการหายใจครั้งต่อไป “ทำให้ขาด ออกซิเจน และมีคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกายมากเกิน หมดสติ เสียชีวิตได้ อันตรายมาก” แต่ถ้าอยากออกกำลังกายจริง ๆ แนะนำว่า เปลี่ยนมาออกกำลังกายในร่ม หรือในยิมแทนก่อนจะดีกว่า


หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น PM 2.5 หาซื้อได้ที่ไหน ?


แม้จะมีคำแนะนำว่า ให้เปลี่ยนจากการออกกำลังกายกลางแจ้ง มาเป็นออกกำลังกายในร่ม หรือในยิมแทนนั้น ก็เชื่อว่า ยังมีหลายคนที่อยากลองเดินออกกำลังกายเบา ๆ ในสวนสาธารณะ ไปจนถึงสวมหน้ากาก N95 ขณะขับมอเตอร์ไซค์ ก็ลองมาแหล่งจำหน่ายหน้ากากกันฝุ่น N95 ราคาไม่แพง กันว่ามีที่ไหนบ้าง ?

1. Shopee

หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ออกกำลังกาย แบบวาวล์ 2 ตัว

หน้ากากสปอร์ตตัวนี้ ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อปกป้องคุณจากจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ขณะออกกำลังกาย ด้วยมีวาล์วหายใจ เพิ่มการไหลเข้าของอากาศทำให้หายใจได้สะดวก


2. Lazada

RockBros หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5

หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ตัวกรองใช้ Activated Carbon Technology กรอง PM2.5 ได้ถึง 99.99% เหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือการออกกำลังกาย เนื่องจากมีวาล์วหายใจ เพิ่มการไหลเข้าของอากาศทำให้หายใจได้สะดวก

Flameer หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5

Flameer หน้ากากกันฝุ่น PM 2.5 ที่เหมาะใช้ออกกำลังกาย ด้วยเป็นระบบ 2 วาล์ว ที่ช่วยให้มีอาการไหลเวียนเข้าออกจากหน้ากากได้อย่างรวดเร็ว

และนี่ก็คือแหล่งหาซื้อหน้ากากอนามัยกรองฝุ่นพิษ ที่คุณสามารถหยิบมาสวมใส่ เพื่อออกกำลังกายเบา ๆ ท่ามกลางฝุ่น PM 2.5 ได้ เอาเป็นว่า… ใครสะดวกซื้อหน้ากาก N95 ร้านไหนก็ขอเรียนเชิญเลยค่ะ


READ MORE :