ไหว้ตรุษจีนแบบประหยัด ให้ถูกหลัก ควรซื้อของไหว้เจ้าอะไรบ้าง?

ads

ช้อปสินค้าตรุษจีน ง่าย ๆ เฮงเฮงตลอดปี 2563

สำหรับ วันตรุษจีน 2563 ตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม 63 ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน การเตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนที่เป็นธรรมเนียม สิ่งสำคัญเป็นอันดับแรกคือ การทำความสะอาดบ้านเรือน หรือร้านค้าก่อนวันตรุษจีนทุกซอกทุกมุม เป็นการกวาดเอาโชคร้ายออกไป เพื่อต้อนรับโชคลาภ สร้างพลังที่ดีในชีวิต

หลายบ้านที่มีเชื้อสายจีน มักเตรียมซื้อของเก็บไว้ตั้งแต่วันจ่าย (วันพฤหัสบดีที่ 23 ม.ค. 63) เนื่องจากในวันตรุษจีน บรรดาร้านค้าจะหยุดกันถ้วนหน้า เพื่อไปประกอบไหว้เทพเจ้าขอพรเช่นกัน สำหรับวันไหว้ของเทศกาลตรุษจีนจะเป็นวันที่มีการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ด้วยอาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ ฯลฯ ตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่ โดยในปี 2563 วันไหว้ตรุษจีนคือ วันศุกร์ที่ 24 มกราคม 62


การไหว้ตรุษจีน ควรซื้อของไหว้เจ้าอะไรบ้าง?


การเลือกอาหารไหว้เจ้า ชาวจีนหรือชาวไทยเชื้อสายจีน มักจะพิถีพิถันในการเลือกสรรอาหารที่ดี และมีความหมายมงคล ทั้งอาหารคาวและหวาน หรือแม้กระทั่งผลไม้ก็ตาม ซึ่งอาหารที่ใช้ไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษนั้น มักจะประกอบด้วย

ของคาว

ของคาวที่นิยมนำมาไหว้ คือ

 • หมู ไก่ และปลา หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ การงานก้าวหน้าและเงินทองเหลือใช้
 • อาหารทะเล เช่น ปูตัวใหญ่ หรือกุ้งมังกร หมายถึง เพิ่มโชคลาภ และเงินทองแบบทวีคูณ

ผลไม้

ผลไม้มงคลมีหลายชนิด ได้แก่

 • ส้ม หมายถึง โชคลาภ วาสนา เงินทอง
 • กล้วย หมายถึง การกวักโชคลาภเข้ามาและขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
 • แอปเปิ้ล หมายถึง ความสันติสุข
 • สาลี่ หมายถึง เงินทองไหลมาเทมา
 • องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูนงอกงาม สุขภาพแข็งแรง
 • สัปปะรด คือ การเรียกโชคเข้ามา

ขนม

ขนมมงคลที่ควรนำมาไหว้ คือ

 • ขนมจันอับ หมายถึง ชีวิตเจริญก้าวหน้า ราบรื่นตลอดปี
 • ขนมเข่ง ขนมเทียน หมายถึง ความมั่งคั่ง ร่ำรวย
 • ขนมถ้วยฟู หมายถึง ชีวิตเฟื่องฟู

กับข้าว

นิยมจัดอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ 5-10 อย่างด้วยกัน ควรประกอบไปด้วย

 • น้ำแกง หมายถึง ชีวิตที่ราบรื่น ไม่ติดขัด
 • ผัดหมี่ หมายถึง อายุยืนยาว

กระดาษเงิน-ทอง

สำหรับการไหว้บรรพบุรุษนิยมใช้ธนบัตรกงเต๊ก และทองแท่ง

นอกจากเรื่องการไหว้ตรุษจีนแล้ว ผู้คนยังคนหาสินค้าและของใช้เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็น กิ๊ฟติดผม หรือ ต่างหูโคมไฟตรุษจีน และ Trend แต่งหน้า ทรงผม รับตรุษจีน เพราะบางห้างร้าน และออฟฟิศก็มีการแต่งกายเพื่อต้อนรับลูกค้าในช่วงเทศกาลนี้ด้วย

ต้อนรับตรุษจีน ชุดกี่เพ้าลายมังกรผู้หญิง ราคาไม่แพง ซื้อที่ไหน?

ตามความเชื่อของชาวจีน ช่วงตรุษจีนนี้ปีศาจ “ตัวเหนียน” จะอาละวาด และมีตำนานว่าผู้ปราบเหนียนใส่เสื้อผ้าสีแดง เหนียนหวาดกลัวมาก จึงมีความเชื่อว่าช่วงตรุษจีนต้องใส่เสื้อผ้าสีแดงเข้าไว้ เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย

 

การแจกอั่งเปา ช่วงตรุษจีน เป็นการมอบเงินใส่ซองสีแดงให้กับลูกหลาน (ที่ยังไม่มีรายได้ แต่บางบ้านก็ให้เฉพาะลูกหลานเด็ก ๆ) หากทำงาน มีอาชีพดูแลตัวเองได้แล้วก็จะอดได้อั่งเปา หลังจากได้รับมาคุณพ่อคุณแม่ก็พาน้อง ๆ ไปฝากธนาคารเพื่อเป็นการเก็บออมไว้สำหรับอนาคต

 

หากคุณต้องการเขียนคำอวยพร ทำการ์ด ก็สามารถเลือกคำอวยพรความหมายดี ๆ ได้จากที่นี่ >>

รวมคําอวยพรวันตรุษจีนเป็นภาษาจีนพร้อมคำแปล

และที่ขาดไม่ได้ก็คือเครื่องสำอางรับตรุษจีน Lunar Chinese Newyear 2020 ที่ปีนี้มีกว่า 20 แบรนด์ ที่ทำออกมาให้ตื่นตาตื่นใจกัน ทั้งเคาน์เตอร์แบรนด์ และ Drug Store นอกจากนี้ยังมีรองเท้าไนกี้ สีแดง ที่ทำออกมาเข้ากับเทศกาลตรุษจีนที่สุด

รวม 11 เครื่องสำอาง คอลเลคชั่นตรุษจีน 2563

และหากใครไม่ใช่ชาวไทยเชื้อสายจีน แล้วสั่งของช่วงสิ้นเดือนมกราคม 2563 นี้ ทางไปรษณีย์ไทยและขนส่งเอกชนอื่น ๆ ก็ไม่ได้หยุดตรุษจีน เพราะฉะนั้น ช้อปปิ้งต่อ ไม่รอแล้วจ้า


การไหว้ตรุษจีนแบบประหยัด


เมื่อใกล้วันตรุษจีน เราก็จะเห็นคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศ เตรียมตัวฉลองตรุษจีนกับครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงวันจ่าย ซึ่งจะคึกคักไปด้วยการจับจ่ายซื้อของในตลาด เพื่อเก็บของไว้ไปประกอบการไหว้สำหรับวันไหว้ แต่หากใครไม่สะดวกออกไปซื้อ หรือมีงบประมาณในการซื้อของแบบจำกัด สามารถซื้อของไหว้ตรุษจีนแบบประหยัดได้ง่าย ๆ ด้วยการช้อปสินค้าตรุษจีนทางออนไลน์ที่ Lazada

โปรโมชั่นลาซาด้า ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน กินดื่ม รับความความเฮง ลดสูงสุด 80% รวมคอลเลคชั่นพิเศษสำหรับตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็น อาหาร, เครื่องดื่ม, ขนมมงคล และโปรโมชั่นสินค้า 10 อย่าง ที่ตรุษจีนนี้ขาดไม่ได้ ได้แก่ เครื่องดูดฝุ่น, อุปกรณ์จัดระเบียบบ้าน, ลิปสติกสีแดง, ชุดกี่เพ้า, ปี่เซี๊ยะ, ทอง, ซองอั่งเปา, ของตกแต่งบ้าน, ชุดไหว้ และธูปเทียน ช้อปสินค้าตรุษจีนราคาพิเศษแบบประหยัดนี้ได้ถึงวันที่ 14 มกราคม 2563 นี้เท่านั้น

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ” เฮง เฮง เฮง ตลอด ปีหนูทอง

อ่านบทความที่น่าสนใจ

 1. 10 สถานที่ไหว้พระวันตรุษจีน 2563 ในกรุงเทพฯ เสริมมงคล เฮงตลอดปี
 2. ตามมาส่อง! รวมโปรโมชั่นตรุษจีน 2020 ใน Lazada มีส่วนลดอะไรบ้าง ?
 3. อาหารคาวไหว้ตรุษจีนกินแล้วเฮง มีเมนูอะไรบ้าง ?
 4. วันไหว้ วันจ่าย วันเที่ยว ตรุษจีน 2563 คือวันไหน?