Home สำรวจตลาด ตรุษจีน 2563 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในวันตรุษจีน เพื่อความเฮงตลอดทั้งปี

ตรุษจีน 2563 สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในวันตรุษจีน เพื่อความเฮงตลอดทั้งปี

ถ้าไม่อยากโชคร้าย อย่าทำเด็ดขาด !!!

“วันตรุษจีน” ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่สำหรับชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศไทย โดยวันตรุษจีน 2020 ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 หลาย ๆ คนก็ถือเอาวันนี้เป็นวันเริ่มต้นทำสิ่งดี ๆ เพื่อให้ตลอดทั้งปีมีแต่เรื่องมงคลเข้ามาในชีวิตตัวเองและคนในครอบครัว นอกจากนี้ยังเป็นช่วงที่จะได้พบกับญาติมิตรที่ไม่เจอหน้ากันมานาน และบางคนก็อาจได้รับอั่งเปาของขวัญจากผู้หลักผู้ใหญ่ที่นับถือด้วย

และเมื่อ “ตรุษจีน 2563” คือวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนทั้งที หลาย ๆ บ้านก็คงจะมีธรรมเนียมปฏิบัติและข้อห้ามที่สืบทอดต่อกันมา โดยในวันนี้เราจะพาไปดูกันว่า ในช่วงตรุษจีนมีอะไรที่ควรทำและห้ามทําบ้าง


สิ่งที่ควรทำในวันตรุษจีน 2563


ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ

วันตรุษจีน เป็นวันที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนต้องไว้เจ้าที่ หรือที่เรียกว่า “วันซาจั๊บ” โดยช่วงเช้าหลังจากที่ไหว้เจ้าในบ้าน (ตีจูเอี๊ยะ) และบรรพบุรุษแล้ว ในช่วงเที่ยงก็จะเป็นการไหว้ผีไม่มีญาติ ของไหว้จัดไปทั้งคาวหวาน รวมถึงเครื่องกระป๋อง ข้าวสาร และเกลือ เพื่อให้ผีไม่มีญาติได้นำออกไป อีกทั้งยังต้องจุดขี้ไต้ 2 ชิ้นไว้ด้วย และเมื่อไหว้เสร็จก็ต้องจุดประทัด จากนั้นจึงเอาข้าวสารมาผสมกับเกลือแล้วนำมาโปรยเพื่อขับไล่สิ่งที่ไม่ดีให้หมดไป

จุดประทัดตอนรับวันตรุษจีน

จำนวนประทัดที่นิยมจุดในวันตรุษจีนจะเป็นเลข 9 อาทิ ประทัด 9,999 ดอก หรือ 99,999 ดอก เพราะเชื่อว่า เสียงประทัดที่ดังนั้นจะเป็นการนำพาสิ่งดี ๆ เข้ามา และขับไล่สิ่งไม่ดีออกไป และเมื่อบริเวณที่จุดประทัดเต็มไปด้วยเศษประทัดสีแดง บริเวณนั้นก็จะยิ่งเป็นมงคลมากยิ่งขึ้น

กินเจในมื้อเช้า 

มื้อแรกของเช้าวันตรุษจีน คนจีนจะกินเจเป็นอาหารเช้า เพราะเชื่อว่า การกินเจเมื้อเช้าปีใหม่จะทำให้ได้บุญ เหมือนเป็นการได้กินเจตลอดทั้งปี

รวมญาติกินเกี๊ยว

อีกหนึ่งความสำคัญของวันตรุษจีน คือ เป็นญาติทั้งหมดได้มาพบปะกัน และคนจีนยังนิยมทนอาหารที่เป็นมงคลความมหายดี ๆ ร่วมกันอย่าง “เกี๊ยว” เป็นมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ เนื่องจากเกี๊ยว มีลักษณะเหมือนกับ “เงิน” ของจีน ทั้งมีความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง

ทำพิธีรับ "ไฉ่ สิ่ง เอี้ยะ"

“ไฉ่ สิ่ง เอี้ยะ” เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภและเป็นเทพพิทักษ์ทรัพย์ จึงมักจะมีการทำพิธีรับเทพซึ่งเปรียบได้กับการทำพิธีรับโชคลาภในช่วงระหว่างเวลาหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตีหนึ่ง

สวมใส่เสื้อผ้าใหม่ สีสันสดใส

เพราะเชื่อว่าจะทำให้มีแต่สิ่งดี ๆ ใหม่ ๆ เข้ามาในปีใหม่นี้ด้วย โดยการเลือกเสื้อสีสด ก็เปรียบได้กับความสว่างสดใสและความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ซึ่งสีที่เป็นที่นิยมที่สุด ก็คือ สีแดง

เตรียมส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่ที่บ้าน 

การขอพรผู้ใหญ่ตามฉบับธรรมเนียมจีน ต้องมี “ส้ม” โดยผู้ใหญ่ซึ่งเป็นเจ้าบ้านเองก็จะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน รวมถึงลูกสมอจีนเอารอรับแขกอยู่แล้ว และเมื่อมีผู้มาอวยพรพร้อมกับส้ม 4 ผล เจ้าบ้านก็จะรับส้มมา 2 ผล พร้อมกับนำส้มในบ้านตนเองไปวางคืนให้กับแขก 2 ผล

รับและมอบอั่งเปา

นี่คือช่วงที่เด็ก ๆ ต่างรอคอยในวันตรุษจีน เนื่องจากผู้ใหญ่จะนำอั่งเปาหรือซองแดงมาให้เด็ก ๆ เพื่อให้เกิดความโชคดีตลอดปี คนจีนนิยมใส่เงินในอั่งเปาเป็นเลขคู่ เชื่อว่าเป็นเลขที่ดี และหมายถึงการเพิ่มพูนเป็นสองเท่า


สิ่งที่ห้ามทำในวันตรุษจีน 2563


ห้ามทำความสะอาดบ้าน หรือกวาดบ้านปัดฝุ่น 

ถือว่าเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้น การทำความสะอาดบ้านจึงควรเริ่มทำตั้งแต่ก่อนที่วันขึ้นปีใหม่จะมาถึง

ห้ามใช้ของมีคม

ไม่ว่าจะเป็นมีด, กรรไกร หรือที่ตัดเล็บ เพราะเชื่อกันว่า การใช้ของมีคมในวันตรุษจีน จะเป็นการตัดสิ่งที่ดีออกไป

ห้ามสระผม ห้ามตัดผม

ด้วยเชื่อว่า เป็นการชะล้างความโชคดี เนื่องจากคำว่า “ผม” เป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ฉะนั้น การสระหรือตัดผมในวันตรุษจีน จึงเหมือนกับการนำความมั่งคั่งออกไป

ห้ามซุ่มซ่าม ต้องระมัดระวัง

ห้ามเด็ด ! เพราะการทำข้าวของเครื่องใช้แตกเสียหาย ถือว่าเป็นการนำสิ่งไม่ดีเข้ามา

ห้ามพูดหยาบคาย คำที่ไม่เป็นมงคล และห้ามโต้เถียง

ไม่ควรพูดคำที่ไม่เป็นมงคล หรือมีความหมายไปในทางลบ อาทิ เรื่องความตาย เพราะจะนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปี ดังนั้น ให้พูดเรื่องดี ๆ เท่านั้น

ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่น

การเข้าไปเยือนห้องนอนคนอื่น ในสมัยโบราณถือกันว่าจะเป็นโชคร้าย จะป่วยไม่สบาย

ห้ามใส่ชุดขาวดำ หรือเสื้อผ้าที่เป็นโทนสีขาวดำ

เพราะถือว่า “สีขาวดำ” เป็นสัญลักษณ์ของความตาย ดังนั้น การสวมเสื้อผ้าสีขาวดำในวันนี้จึงหมายถึงลางร้าย คนจีนจึงมักสวมเสื้อผ้าสีแดงกันเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเชื่อว่า สีแดงคือสีที่จะนำความโชคดีมาให้

ห้ามให้ยืมเงินหรือสิ่งของ

การให้ยืมเงินในวันนี้จะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด รวมไปถึงหากใครที่ติดเงินใครไว้ ก็ควรที่จะคืนเงินก่อนวันตรุษจีน และการที่ไม่ให้ยืมสิ่งของต่าง ๆ นอกเหนือไปจากเงิน เพราะเชื่อกันว่า หากติดเงินใครในวันตรุษจีนแล้ว คน ๆ นั้น ก็จะมีหนี้สินตลอดปีไม่จบไม่สิ้น

ห้ามร้องไห้ในวันตรุษจีน

เชื่อว่า จะทำให้เกิดเรื่องที่จะทำให้เสียใจไปตลอดทั้งปี ดังนั้น ในวันตรุษจีนแม้แต่เด็กดื้อที่ปฏิบัติตัวไม่ดีผู้ใหญ่ก็จะต้องทน และไม่ตีสั่งสอนให้เด็กร้องไห้

ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน

เป็นเพราะคนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำเกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนจึงเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน

ห้ามซื้อรองเท้าใหม่

เนื่องจากคำว่า รองเท้า ในภาษาจีนออกเสียงว่า Hai ซึ่งคำว่า Hai นี้ มีเสียงคล้ายกับการถอนหายใจ ฉะนั้น การซื้อรองเท้าคู่ใหม่ในวันนี้ จึงกลายเป็นสัญญาณของการเริ่มต้นปีที่ไม่ดี


รวมโปรโมชั่นเด็ด รับวันตรุษจีน 2020


สำหรับใครที่กำลังมองหา โปรโมชั่นเด็ด รับวันตรุษจีน 2020 ไม่ว่าจะเป็นชุดไหว้เจ้า ผลไม้มงคล เสื้อตรุษจีน ของขวัญมงคล ไปจนถึงสินค้าคอลเลคชั่นตรุษจีน 2563 ถ้าอยากรู้แล้วว่าจะมีที่ไหนบ้าง ตามเรามาดูกันเลย

โปรโมชั่นตรุษจีน Lazada

ตรุษจีนปีนี้ Lazada จัดส่วนลดเริ่ด ๆ มารับเทศกาลตรุษจีน 2563 กันอีกแล้ว เรียกว่า เงินในบัญชีได้ร้อนผ่าวกันอีกแน่นอน โดยครั้งนี้ลาซาด้าจัดเต็มสินค้าแบรนด์ดังมาให้ช้อปกว่าพันรายการ พร้อมส่วนลดแร๊งงงง


โปรโมชั่นตรุษจีน Shopee

มาค่ะ…. ใครที่กำลังมองหาของไหว้เจ้า รับเทศกาลตรุษจีน 2563 แวะเข้ามาเลือกช้อปที่ Shopee กันได้เลย เพราะเทศกาลตรุษจีนครั้งนี้ ช้อปปี้ นำของเซ่นไหว้ต่าง ๆ ซึ่งก็มีทั้งอาหารคาว หวาน รวมถึงผลไม้ ที่ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่เป็นสิริมงคลทั้งสิ้น ไหว้ขอพรเทพเจ้า รวมถึงบรรพบุรุษ มาเอาใจพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนทุกคนกันถึงที่


โปรโมชั่นตรุษจีน JD CENTRAL

JD CENTRAL ประกาศเริ่มดีลตรุษจีน 2563 ช้อปนี้มีแต่เฮง ! กันแล้ววววว ไม่ว่าจะเป็นการแจกอั่งเปา เซอร์ไพรส์คูปอง / จัด Flash Sale เริ่มต้น 8 บาท / ไอเทมเสริมเฮง ลดสูงสุด 88% และที่พลาดไม่ได้ คือ มีสินค้าแบรนด์ดังมาให้เลือกช้อปจัดเต็มกว่าพันรายการรับเทศกาลตรุษจีนนี้


โปรโมชั่นตรุษจีน ShopAt24

ตรุษจีน 2020 เว็บไซต์ Shopat24 ก็ไม่พลาดจัดโปรโมชั่นตรุษจีนมาให้เลือกช้อปเพลิน ๆ โดยมาพร้อมส่วนลดดี๊ดี สำหรับซื้อของแต่งบ้านรับตรุษจีน ของขวัญตรุษจีนสำหรับผู้ใหญ่ ไปจนถึงสินค้าทำความสะอาดบ้านวันตรุษจีนเลยทีเดียว


โปรโมชั่นตรุษจีน Power Buy

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้… ใกล้เข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีน 2563 ทั้งที่ Power Buy ก็เป็นอีกหนึ่งในร้านค้าที่ไม่พลาด จัดโปรโมชั่นรับตรุษจีน 2020 ที่มาพร้อมส่วนลดสูงสุดมากมาย ทั้งส่วนลดสูงสุดถึง 75% ส่วนลดเพิ่มอีก 30% และโปรโมชั่นผ่อน 0% 10 เดือน นอกจากนี้ยังมีสินค้าแบรนด์ชั้นนำมาให้เลือกช้อปกว่าพันรายการ


โปรโมชั่นตรุษจีน Banana Store

เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวมสินค้าไอทีเช่น Banana ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2020 ด้วยโปรโมชั่น Chinese New Year หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • สินค้า IT & Gadget ลดสูงสุด 60%
  • ช้อปครบ 5,000 บาท ลุ้นรับอั่งเปาส่วนลดสินค้าสูงสุด 1,800.- ที่ร้านบานาน่าทุกสาขา (สินค้าจำนวนจำกัด)
  • รับอั่งเปาส่วนลด 500 บาท เมื่อช้อปสินค้าที่ bnn.in.th ครบ 10,000 บาท (สำหรับใช้เป็นส่วนลดในครั้งถัดไป)
  • ผ่อนสบาย ๆ 0% สูงสุด 24 เดือน ใช้คะแนนแลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 15%
  • เก่าแลกใหม่ลดสูงสุด 30,000 บาท

รู้แบบนี้แล้ว… ถ้าไม่รีบพุ่งตัวไปช้อปโปรโมชั่นตรุษจีน 2563 ตามแหล่งช้อปปิ้งที่เรานำมาฝากตอนนี้มีหวังได้เสียใจภายแน่ ๆ ที่สำคัญ ช้อปปิ้งออนไลน์มีแต่ได้ กับได้ แถมไม่มีอุปสรรคอย่างฝุ่น PM 2.5 #ฝุ่นกรุงเทพ อีกด้วย เพราะแค่มีสัญญาณ Wifi ก็ช้อปปิ้งได้แล้ว


READ MORE :

Exit mobile version