ของเล่นเด็กผู้ชายเสริมพัฒนาการ ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับเด็ก

หากจะพูดว่าเด็กกับของเล่น เป็นสิ่งที่เกิดมาคู่กันก็คงไม่แปลก เพราะไม่ว่าจะเป็นเด็กวัยไหนก็ต้องการที่จะมีของเล่นโปรดสักชิ้นทั้งนั้น ซึ่งแน่นอนว่าของเล่นไม่ได้ถูกขึ้นมาเพื่อให้เด็กเกิดความสนุกเท่านั้น แต่ยังเป็นไอเทมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการการเรียนรู้ และยังช่วยให้เด็กและคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วย

วิธีเลือกของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็ก

ในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้การเซฟเงินเพื่ออนาคตของเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่สุดก็จริง แต่ทว่าระหว่างช่วงวัยที่พวกเขากำลังเติบโต ผู้ปกครองก็จำเป็นจะต้องหยิบยื่นสิ่งสำคัญอย่างของเล่นให้พวกเขาด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันของเล่นเสริมพัฒนาการมีอยู่มากมายหลายแบบ ดังนั้นผู้ปกครองจะต้องวิเคราะห์ว่าของเล่นเหล่านั้นคุ้มค่ากับการลงทุนไหม หรือของเล่นจะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกรักได้จริง ๆ หรือเปล่า ดังนั้นวันนี้ Promotions.co.th จึงได้รวบรวมเทคนิคการซื้อของเล่นเด็กมาฝากผู้ปกครองกัน

ความปลอดภัย

 • ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด ซึ่งข้อนี้ผู้ปกครองจะต้องหมั่นตรวจเช็คสภาพของเล่นให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา ไม่ให้เด็กเล็กเล่นของเล่นที่มีชิ้นเล็กเกินไป (เสี่ยงต่อการกลืน) ที่สำคัญในยุคนี้ยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียมากมาย ดังนั้นผู้ปกครองจะต้องทำความสะอาดของเล่นก่อนที่เด็กจะลงมือเล่นทุกครั้งด้วยนะคะ

เลือกให้เหมาะสมกับช่วงวัย

 • ส่วนใหญ่แล้วเด็กที่เริ่มตอบสนองและสนใจสิ่งรอบข้างมักจะเริ่มมีอายุเข้าเดือนที่ 4 ซึ่งช่วงเวลานี้ผู้ปกครองสามารถเริ่มหาของเล่นที่เหมาะสมมาให้ลูกเล่นได้ แต่เมื่อเด็กโตขึ้นตามวัยก็ต้องขยับกรอบของเล่นให้กว้างขึ้น หากพ่อแม่สามารถเลือกได้อย่างเหมาะสมก็จะช่วยให้พัฒนาการของเด็กดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน อาทิ ของเล่นเด็กทารก : มีเสียง สัมผัสได้, เด็กเล็ก : ชิ้นไม่เล็กจนเกินไป ใช้การเคลื่อนไหว และเด็กโต : เริ่มมีกลไกมากขึ้น เน้นของเล่นที่ฝึกแก้ปัญหา เป็นต้น
ของเล่นเด็กผู้ชายเสริมพัฒนาการ
ของเล่นเด็กผู้ชายเสริมพัฒนาการ

เลือกของเล่นที่เล่นได้หลายวิธี

เช่น ตัวต่อ เลโก้ ไม้บล็อก ฯลฯ โดยของเล่นประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นเพื่อฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ การแก้ปัญหา และทำให้เด็กไม่เบื่อง่าย สามารถเล่นได้เรื่อย ๆ

ราคาไม่แพงเกินไป

 • เด็กบางคนอาจจะยังไม่สามารถรักษาของบางอย่างที่มีราคาแพงได้ อีกทั้งความชอบของเด็กยังเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ นั่นอาจทำให้เด็กเบื่อและผู้ปกครองก็ต้องเปลี่ยนของเล่นชิ้นใหม่บ่อย ๆ หรือหากต้องการซื้อของเล่นราคาแพงที่พวกเขาอยากได้มาก ๆ ให้สักชิ้น ก็อาจจะหาข้อแลกเปลี่ยน เช่น การทำบันทึกเด็กดี, เข้านอนได้ด้วยตัวเอง, ไม่ใช้ผ้าอ้อมเด็ก ฯลฯ เพื่อให้เด็กเกิดแรงจูงใจและคิดได้ว่ากว่าจะได้ของเล่นสักชิ้นต้องใช้เวลา ทำให้เด็กรักษาของได้ดีขึ้น

แนะนำของเล่นเสริมพัฒนาการเด็กผู้ชาย ปลอดภัย ราคาเป็นมิตร


เลโก้

เลโก้
เลโก้
 • เป็นของเล่นที่เหมาะกับเด็กทุกวัย ช่วยให้เด็กมีสมาธิ ใจจดใจจ่อ และฝึกฝนความพยายามของเด็กได้ดี ที่สำคัญการต่อเลโก้ยังมีความเป็นอิสระ เด็กสามารถที่จะออกแบบสิ่งต่าง ๆ ได้จากความคิดของตัวเอง เล่นได้นาน ช่วยให้เด็กไม่เบื่อ

บับเบิ้ลยางกด

บับเบิ้ลยางกด
บับเบิ้ลยางกด
 • บับเบิ้ลยางกดเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมมากในช่วงนี้ โดยข้อดีของของเล่นชิ้นนี้คือไม่ได้มีดีแค่สีสันที่สวยงามอย่างเดียว แต่ยังช่วยให้เด็กได้คลายเครียด คลายความกังวลผ่านการกดบับเบิ้ลให้บุ๋มลงไป ที่สำคัญยังช่วยให้เด็กได้จดจำสีต่าง ๆ บนแผ่นยางได้อีกด้วย
 • ราคา : 54 บาท พิกัด Shopee

โมเดลจำลองร่างกายมนุษย์

โมเดลจำลองร่างกายมนุษย์
โมเดลจำลองร่างกายมนุษย์
 • โมเดลจำลองอวัยวะภายในของมนุษย์ ช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ว่าภายในร่างกายประกอบไปด้วยอะไร แต่ละส่วนมีประโยชน์ และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ทำออกมาในรูปแบบโมเดลเห็นภาพชัดเจน เข้าใจง่าย โดยเด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กับการทดลองผ่าตัดได้ด้วย
 • ราคา : 129 บาท พิกัด Shopee

กล่องไม้เรขาคณิต

กล่องไม้เรขาคณิต
กล่องไม้เรขาคณิต
 • ช่วยให้เด็กได้จดจำรูปร่าง และฝึกจับสิ่งของต่าง ๆ ด้วยมือ ฝึกแก้ไขปัญหา ที่สำคัญยังสามารถจดจำสีต่าง ๆ ผ่านไม้รูปทรงเรขาคณิตได้ด้วยนะ
 • ราคา : 221 บาท พิกัด Shopee

เครื่องดนตรีแบบเคาะ

เครื่องดนตรีแบบเคาะ
เครื่องดนตรีแบบเคาะ
 • สีสันสวยงาม เสียงจะไล่ไปตามตัวโน้ตเหมือนเครื่องดนตรีจริง ช่วยเสริมพัฒนาการด้านการฟัง และให้เด็กมีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งตรงหน้า นอกจากแบบเคาะแล้วผู้ปกครองสามารถเลือกเครื่องดนตรีแบบกด แบบตี หรือแบบสีให้เด็กได้ตามความเหมาะสมเลยนะคะ
 • ราคา : 69 บาท พิกัด Lazada

จิ๊กซอว์ไม้

จิ๊กซอว์ไม้
จิ๊กซอว์ไม้
 • สำหรับของเล่นชิ้นนี้อาจเหมาะสำหรับเด็กโตสักหน่อย เพื่อให้พวกเขาได้ฝึกแก้ไขปัญหาและประกอบภาพจิ๊กซอว์ได้สำเร็จ แต่เพื่อไม่ให้เด็กเครียดเกินไป ของเล่นนี้ผู้ปกครองสามารถร่วมเล่นได้ เพื่อให้เด็กมีกำลังใจและรู้สึกว่ามันเล่นได้ไม่ยาก เมื่อต่อเสร็จเรียบร้อยจะแกะแล้วต่อใหม่ หรือจะใส่กรอบตั้งโชว์ความภูมิใจก็ได้นะ
 • ราคา : 291 บาท พิกัด Lazada

สเก็ตบอร์ดสำหรับเด็ก

สเก็ตบอร์ดสำหรับเด็ก
สเก็ตบอร์ดสำหรับเด็ก
 • เป็นของเล่นที่ช่วยเสริมสร้างกำลังขาให้เด็กได้ดี ช่วยให้เด็กได้ออกกำลังกาย และฝึกทักษะการทรงตัว แต่หากเพิ่งเริ่มต้นเล่นก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ซัพพอร์ต อาทิ สนับแขน, สนับเข่า, หมวกกันน็อค ฯลฯ และที่สำคัญจะต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุนะคะ
 • ราคา : 328 บาท พิกัด Lazada

รถบังคับแปลงร่างหุ่นยนต์

รถบังคับแปลงร่างหุ่นยนต์
รถบังคับแปลงร่างหุ่นยนต์
 • เด็กผู้ชายกับรถบังคับและหุ่นยนต์แน่นอนว่าเป็นของคู่กัน เพราะฉะนั้นหากผู้ปกครองไม่อยากเปลืองงบก็ซื้อแบบ 2 in 1 ให้เด็กได้เลย ซึ่งชิ้นนี้เป็นรถบังคับวิทยุไร้สายที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ทรานฟอร์เมอร์ได้ ซึ่งของเล่นชิ้นนี้ไม่ได้เป็นของเล่นไร้สาระเลยสักนิด เพราะมันช่วยให้เด็กฝึกควบคุมทิศทางและแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีด้วย
 • ราคา : 271 บาท พิกัด Lazada

ในช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ บ้านไหนที่ไม่ได้พาเด็ก ๆ ออกไปวิ่งเล่นที่สนามเด็กเล่น หรือพาไปเล่นตามสวนสนุกเหมือนเมื่อก่อน แล้วกลัวพวกเขาจะเบื่อ ก็ลองเลือกซื้อของเล่นชิ้นใหม่ ๆ ให้พวกเขา เพื่อให้เด็กรู้สึกผ่อนคลาย สนุกสนาน อีกทั้งยังทำให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอีกด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม :