ไอเดียเก๋! หมวกกันเชื้อโรค ป้องกันไวรัสโคโรนา COVID-19 ได้ไหม ?

ads

หมวกป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ป้องกันได้จริงหรือ

ท่ามกลางกระแสการแพร่ระบาดไปทั่วโลกของเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus Disease 2019 (COVID)) ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 ปลายปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อทะลุ 80,000 คน และเสียชีวิตอีกเกือบ 3,000 คนแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ประมาณ 90% ทั้งผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเกิดที่ประเทศจีน

ส่วนประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 41 คน รักษาหายแล้ว 28 คน และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ล่าสุดอัปเดตข้อมูลวันที่ 29 ก.พ. 63 มีประกาศในราชกิจจานุเบกษาให้ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย มีผลบังคับใช้ 1 มี.ค.63 วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป เพื่อเพิ่มมาตรการป้องกันให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อหยุดเพิ่มการแพร่ระบาด

สำหรับภาคประชาชนสิ่งที่ควรต้องรู้ก็คือการหาวิธีป้องกันตนเองให้รอดพ้นจากภัยร้ายครั้งนี้ในยามที่ยังไม่มีตัวยาหรือวัคซีนชนิดใดใช้ป้องกันและรักษาไวรัสโคโรนานี้ได้ สิ่งที่ทำได้ง่าย ๆ และทำได้ทันทีก็คือ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ นอกจากนี้การสวมหน้ากากอนามัยป้องกันก็เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะในชีวิตประจำวันเราต้องไปทำงานเจอกับผู้คนมากมายตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้าน เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าใครป่วยหรือติดเชื้อแล้วบ้าง กันไว้ดีกว่าแก้

หมวกป้องกันเชื้อโรค COVID-19 ใช้ได้ไหม ?

จากการแพร่ระบาดมาถึงประเทศไทย ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยเพราะคนแห่ซื้อกันจนของขาดตลาด ผลิตไม่ทันใช้ จนเกิดไอเดียแปลกๆ ใหม่ๆ ที่ต้องยอมรับว่าเหนือความคาดหมายเกิดขึ้น ล่าสุดมีการออกแบบหมวกป้องกันเชื้อโรค ออกมาวางขายกันแล้ว หน้าตาเป็นไปตามภาพด้านล่าง

จากภาพที่เห็นถามว่าป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่ ตามความคิดเห็นส่วนตัวก็ต้องตอบว่า “ได้” เหตุผลก็คือ “หน้ากากอนามัย” ที่สวมใส่ซ้อนอยู่ข้างในหรือเหตุผลที่มีน้ำหนักและได้รับการยอมรับจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าสามารถป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างได้ผลนั่นเอง

แต่ถามว่าหากไม่มีการสวมหน้ากากอนามัยซ้อนไว้อีกชั้น เชื้อไวรัสโคโรนายังสามารถผ่านเข้ามาทางช่องบริเวณใต้คางรวมถึงตะเข็บรอยต่อต่างๆได้อยู่ดี ดังนั้นหากจะให้เลือกเอาไปสวมป้องกันเชื้อไวรัส โควิด-19 ก็ต้องสวมใส่พร้อมหน้ากากอนามัย นั่นเอง สรุป หมวก+หน้ากาก ใส่ได้เลย (ถ้าไม่รู้สึกเขินอาย)

หาซื้อหมวกป้องกันเชื้อโรคได้ที่ไหน ?

สำหรับหมวกป้องกันเชื้อโรคมีขายที่้ร้านค้าออนไลน์อย่าง LAZADA และ SHOPEE ซึ่งมีสนนราคาอยู่ระหว่าง 250-300 บาท บางร้านมีส่วนลดก็อาจควักเป๋าจ่ายได้ถูกลงกว่านี้ และแน่นอนมีบริการส่งฟรี เก็บเงินปลายทางไว้บริการ เหมือนเช่นเคย

อ่านเพิ่มเติม :