แบตเตอรี่รถยนต์เลือกยี่ห้อไหนดี ราคามาแพง ใช้งานได้นาน

รถยนต์ ถือเป็นยานพาหนะที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างมาก เนื่องจากรถยนต์มอบความสะดวกสบายต่อการเดินทางและให้คุณไปถึงจุดหมายตรงตามกำหนด ปัจจุบันมีผู้ใช้รถยนต์บนท้องถนนจำนวนมาก และมีผู้ใช้รายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี จึงไม่แปลกใจเลยที่บนท้องถนนจะเต็มไปด้วยรถยนต์และยานพาหนะประเภทต่าง ๆ มากมาย สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ส่วนตัวการดูแลรถยนต์ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและจำเป็นหากใช้งานรถยนต์เป็นประจำทุกวัน เป็นเรื่องธรรมดาที่รถยนต์ของคุณจะต้องมีจุดที่ต้องซ่อมแซม หรือ เสื่อมสภาพ โดยเฉพาะในเรื่องของ “แบตเตอรี่รถยนต์

“แบตเตอรี่รถยนต์” เป็นอุปกรณ์สำคัญต่อระบบกระแสไฟฟ้ารถยนต์ โดยทำหน้าที่คอยจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับไดสตาร์ทและระบบจุดระเบิด เพื่อให้รถยนต์ได้ทำงานอย่างปกติ หากรถยนต์ของคุณสตาร์ทไม่ติดอาจเป็นเพราะแบตเตอรี่รถยนต์หมด หรือ เสื่อมสภาพ เพราะฉะนั้นควรตรวจเช็ค เมื่อครบอายุการใช้งาน วันนี้โปรโมชั่นส์ไม่พลาดมาแนะนำแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน และเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยม รวมถึงการเลือกแบตเตอรี่อย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

แบตเตอรี่รถยนต์

แนะนำแบตเตอรี่รถยนต์ รุ่นไหนดี ราคาไม่แพง

1. แบตเตอรี่ GS รุ่น MFX 190L

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง ได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นอย่างมาก ค่าแอมป์  90  ขนาด 310 x 171 x 225 mm  ประเภทรถรถกระบะ อึด ทนทาน พร้อมใช้งาน ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ มีการใช้โครงตะกั่วรุ่นใหม่ ค่าแอมป์มากกว่าเดิม มีกำลังไฟสตาร์ทสูงขึ้น ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ราคาประมาณ 2,650 บาท

GS รุ่น MFX 190L

2. แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic รุ่น 90D26L / MF 70Ah.

แบตเตอรี่รถยนต์ Panasonic แบตเตอรี่ประเภทกึ่งแห้ง  รุ่น 90D26L / MF 70Ah. ประเภทรถเก๋ง รถกระบะ อายุการใช้งานของแบต 2 ปี การดูแลรักษาง่าย  Panasonic แบตเตอรี่ที่ใช้งานง่าย มีความจุในการจ่ายไฟ 70 แอมป์ ราคาประมาณ 2,050 บาท

Panasonic รุ่น 90D26L / MF 70Ah.

3. แบตเตอรี่ 3K รุ่น ADX2500 R /MF 85Ah.

กำลังไฟแรง ทนทาน แบตเตอรี่รถยนต์ 3K เหมาะสำหรับใช้งานกับรถยนต์อย่างหนักหน่วง รถขนาดใหญ่และใช้งานหนัก เช่น รถตู้ รถกระบะ เป็นต้น ความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 85 แอมแปร์ ให้กำลังสตาร์ทที่มากกว่า ราคาประมาณ 2,650 บาท

3K รุ่น ADX2500 R /MF 85Ah.

 

4. แบตเตอรี่ 3K รุ่น HYBRID145 L / Hybrid 85Ah.

แบตเตอรี่แบบไฮบริด การจ่ายกระแสไฟแรง ผลิตออกมาเพื่อรองรับการใช้งานรถกระบะ มีความจุไฟฟ้าค่อนข้างสูงถึง 85 แอมป์ ทนทาน ราคาประมาณ 2,280 บาท

5. FB Battery แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น GOLD 65LN2 R

แบตเตอรี่รถยนต์ FB Battery รุ่น GOLD 65LN2 R มีค่าความจุไฟฟ้าอยู่ที่ 65 แอมป์ มีความทนทาน และมีกระแสไฟที่แรง ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น ขนาดแบตเตอรี่ ยาว242 กว้าง175สูง190 สูงถึงขั้ว189 มิลลิเมตร ราคาประมาณ 2,491 บาท

FB Battery แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น GOLD 65LN2 R

6. GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200

แบตเตอรี่กำลังไฟสูง GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200 เหมาะสำหรับรถขนาดใหญ่ อย่างเช่น รถบรรทุก หรือ รถบัส ให้กำลังไฟสตาร์ทสูง พร้อมใช้งานได้ทันที ราคาประมาณ 6,150 บาท

GS แบตเตอรี่รถยนต์ รุ่น N200

7. แบตเตอรี่รถยนต์ FB รุ่น S650 L /MF 50Ah.

แบตเตอรี่แบบกึ่งแห้ง  FB รุ่น S650 L /MF 50Ah. เหมาะสำหรับรถที่มีขนาด 1200 – 2000 cc มีขนาดเล็ก กะทัดรัด น้ำหนักเบา ไม่ต้องเติมน้ำกลั่นบ่อย ๆ แบตเตอรี่ชนิด Maintenance Free ไม่ต้องดูแลบ่อย  พร้อมใช้งานทันที ราคาประมาณ 1,420 บาท

FB รุ่น S650 L /MF 50Ah.

อาการแบตเตอรี่รถยนต์หมด

  • สตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ติด หรือ ไม่ได้
  • ระบบไฟสองสว่างไม่ติด
  • เซ็นทรัลล็อคไม่ทำงาน หรือ แต่ไม่ดัง

การดูแลรักษาแบตเตอรี่รถยนต์

  • ควรตรวจเช็คระดับน้ำกลั่น โดยเฉพาะแบตเตอรี่ประเภทน้ำ ไม่ควรเติมน้ำกลั่นจนล้นเกินไป หรือ แห้งเกินไป เพราะหากน้ำกลั่นที่เติมลงไปภายในแบตเตอรี่เดือดล้นออกมาอาจทำให้อุปกรณ์ หรือ ตัวถังรถยนต์เสียหายได้
  • ตรวจเช็คแบตเตอรี่เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ เดือนละ 1 ครั้ง การทำเช่นนี้ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี
  • สังเกตขั้วบวกและขั้วลบของแบตเตอรี่ว่ามีความแน่นหรือเปล่า หรือ มีคาบขี้เกลือเกาะตามคั่วควรทำความสะอาด
  • หากรถยนต์ของคุณไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือ ไม่มีการหมุนเวียนของกระแสไฟฟ้าระหว่างแบตเตอรี่และไดชาร์ท อาจทำให้แบตเตอรี่เกิดอาการเสื่อมได้ เพราะฉะนั้นควรสตาร์ทรถยนต์อย่างน้อย 2-3 วันครั้ง
แบตเตอรี่รถยนต์หมด เสื่อมสภาพ

วิธีแก้ไขแบตเตอรี่เสื่อม หรือ หมดอายุ

หากแบตเตอรี่ของคุณเสื่อม หรือ หมดอายุควรทำการเปลี่ยนลูกใหม่ทันที เนื่องจากแบตเตอรี่ตัวเก่าไม่สามารถเก็บกระแสไฟฟ้าได้แล้ว ทำให้รถยนต์ของคุณสตาร์ทไม่ติด ไฟไม่ติด


สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ที่เรานำมาแนะนำข้างต้น เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมและถูกพูดถึงอย่างมาก อีกทั้งมีราคาไม่แพงและยังสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย แต่…ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าคุณจะเลือกใช้แบตเตอรี่ยี่ห้ออะไร หากแบตเตอรี่ของคุณถึงอายุการเปลี่ยนใช้งาน หรือ เสื่อมสภาพคุณควรตรวจเช็คอย่างละเอียด โดยคุณสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ หากไฟไหม้สว่างพอ หรือ ไฟไม่ติด รวมถึงสตาร์ทเครื่องยนต์ไม่ได้ นั่นเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณหมดอายุ ถึงเวลาเปลี่ยนแล้วนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม