ข้อควรระวัง! ออกกําลังกายท่ามกลางฝุ่น PM2.5 และ ไวรัสโคโรน่า

ads

อยากออกกำลัง แต่ค่าฝุ่นพุ่งสูง ไหนจะเสี่ยงโควิด-19 ทำไงดี ?

คงเป็นฝันร้ายสำหรับสายสุขภาพที่รักในการออกกำลังกายกลางแจ้ง อาทิ วิ่ง ฟุตบอล บาสเก็ตบอล ที่ต้องมาเผชิญกับมลภาวะอย่างฝุ่น PM 2.5 เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีเรื่องไวรัสโคโรนาเข้ามาซ้ำเติมอีก จะให้สวมหน้ากากออกไปวิ่ง เตะบอล หรือเล่นกีฬากลางแจ้งประเภทอื่นมันก็ไม่ใช่ จะให้หยุดเล่นไปก่อนลำพัง 2-3 วันไม่เท่าไหร่ แต่นี่นับนิ้วดูเรื่องฝุ่นนี่ปาเข้าไปหลายเดือนแล้ว ไหนจะมีเรื่องไวรัสโควิด-19 ที่อันตรายถึงชีวิตมากวนจิตใจเพิ่มอีก

สำหรับใครที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะรู้ดีว่า วันไหนร่างกายถ้าไม่ได้เคลื่อนไหว ไม่ได้เหงื่อ มันหงุดหงิด แล้วทีนี้จะทำยังไงดี บางคนรักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ วิ่งมาเป็สิบปีทุกวัน มันก็เหมือนชีวิตขาดอะไรไปบางอย่าง ใจหนึ่งก็อยากไปวิ่ง แต่อีกใจก็กลัวจะล้มป่วยเพราะฝุ่นและไวรัส

บางคนเอามันทั้งสองทาง คือไปออกกำลังกายด้วยการสวมหน้ากากป้องกัน แบบนี้ถูกต้องหรือไม่ และที่ถูกสำหรับสถานการณ์เช่นนี้ สายออกกำลังกายทั้งหลายพึงปฎิบัติตนอย่างไรไม่ให้การออกกำลังกายกลายเป็นสิ่งที่ย้อนกลับมาทำร้ายทำลายสุขภาพของตนเอง วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน

ออกกำลังกายกลางแจ้งท่ามกลางฝุ่นและไวรัสต้องคำนึงอะไรบ้าง ?

1. เปิดแอปพลิเคชั่นเช็คปริมาณค่าฝุ่นก่อนไปออกกำลังกาย หากพบการแจ้งเตือนว่าค่าฝุ่นต่ำกว่าค่ามาตรฐานก็สามารถออกไปวิ่ง เตะบอล เล่นกีฬากลางแจ้งได้ตามปกติ
2. เลือกสถานที่ที่มีต้นไม้เยอะๆ เช่น สวนสาธารณะ เพราะว่าต้นไม้จะช่วยดูดซับฝุ่นได้
3. ควรเลี่ยงการออกกำลังกายในช่วงเช้า เพราะปริมาณค่าฝุ่นจะสูงที่สุด
4. หากพบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีปริมาณฝุ่นอยู่ในระดับสีเหลืองให้เลี่ยงจะดีกว่า
5. หากพบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวมีปริมาณฝุ่นอยู่ในระดับสีส้มไปจนถึงสีแดงให้เลี่ยงทำกิจกรรมทุกอย่างกลางแจ้งและสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน
6. ไม่ควรสวมหน้ากากอนามัยออกกำลังกายเพราะอาจทำให้ร่างกายขาดอ็อกซิเจนเนื่องจากหายใจไม่สะดวก
7. หันมาออกกำลังกายในร่มแทนเช่น ไปฟิตเนส หรือกายบริหารที่บ้านพัก โดยเลือกท่าบริหารที่เหมาะสม
8. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อชำระล้างสารพิษออกจากร่างกาย

คงพอทราบกันแล้วว่าที่จริงแล้วไม่ได้มีเทคนิคอะไรยุ่งยากซับซ้อน เพียงแต่หมั่นตรวจเช็คความเคลื่อนไหวค่าฝุ่นเป็นประจำในบริเวณที่ท่านใช้ออกกำลังกายถ้าค่าฝุ่นมันหนามากและเสี่ยงเกินไปก็ควรปฎิบัติตามคำแนะนำจะเป็นการดีที่สุด และสำหรับกรณีไวรัสโคโรนา อันนี้เป็นโจทย์อย่างหลังที่จะตามมา หากค่าฝุ่นผ่านเกณฑ์สามารถออกกำลังกายได้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือหากพื้นที่บริเวณนั้นเต็มไปด้วยผู้คนย่อมมีความเสี่ยงที่คุณจะได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน แบบนี้ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นกรณีๆไป

หากว่าคุณวิ่งคนเดียวไม่มีปัญหาเพียงแค่หลีกเลี่ยงดื่มน้ำจากก๊อกน้ำสาธารณะ หรือใช้แก้วร่วมกันกับผู้อื่น และขณะวิ่งออกกำลังกายต้องสังเกตคนข้างๆหากมีการไอ หรือจาม ควรวิ่งหลบไปให้ห่างไม่ควรเข้าใกล้ หรือหาผ้าเช็ดหน้าเอาขึ้นมาบังป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย

เจลล้างมือยับยั้งแบคทีเรียและไวรัสได้ถึง 99% 

และเมื่อออกกำลังกายเสร็จก่อนเดินทางกลับเข้าบ้านก็ให้รีบล้างทำความสะอาดมือด้วยเจลล้างมือแอลกอฮอล์เสียก่อนหนึ่งรอบเพราะเจ้าเชื้อโรคโดยเฉพาะไวรัสโคโรนาไม่ใช่เชื้อที่ตายยากเพียงแค่ล้างมือด้วยเจลล้างมือมันก็ตายแล้ว เพราะว่าส่วนผสมของเจลล้างมือนั้นมีแอลกอฮอล์ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียและไวรัสได้ถึง 99% มีมาตรฐานใช้ในทางการแพทย์ในโรงพยาบาล แห้งเร็ว ไม่เหนอะหนะ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่ฉุน

และพอกลับถึงบ้านก็ให้รีบอาบน้ำและซักเสื้อผ้าชุดออกกำลังกายให้สะอาดต่อไป แต่หากคุณเล่นกีฬาชนิดที่ต้องเล่นกันเป็นทีมหลายคน คุณก็ต้องพยายามสังเกตความผิดปกติเพื่อนๆคุณกันด้วย หากพบผู้เล่นคนใดคนหนึ่งป่วยตัวคุณควรหยุดเล่นจะเป็นการดีที่สุด

และเมื่อพูดถึงเจลล้างมือแอลกอฮอล์ หลายท่านคงทราบดีแล้วว่าทางภาครัฐได้กำหนดให้เป็นสินค้าควบคุมเช่นเดียวกับหน้ากากอนามัยสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาระบาดอย่างหนัก คนจึงแห่กันไปซื้อจนผลิตไม่พอมาวางจำหน่ายเพราะบางคนก็ซื้อไปกักตุนเพื่อทำกำไรต่อ

แต่สำหรับวันนี้ใครที่กำลังมองหาทั้งหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือสามารถเข้ามาช้อปกันได้แล้วที่ร้านค้าออนไลน์อย่าง Lazada, Shopee, JD Central, Shopat24 ที่มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อ แถมมีของพร้อมส่ง และบริการอย่างมืออาชีพจากทางร้านค้าทั้งส่งฟรี, เก็บเงินปลายทาง คืนหรือเปลี่ยนสินค้าได้ภายในเงื่อนไขและเวลาที่กำหนดไว้บริการคุณอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม :