ไขข้อสงสัย ช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนา Covid-19 หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำได้ไหม ?

หน้ากากอนามัยขาดตลาด ใช้หน้ากากอนามัยซ้ำได้ไหม

สถานการณ์ไวรัสโคโรนาทั่วโลก ณ วันที่ 5 มีนาคม 2563 มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมด 95,298 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3,289 ราย โดยเป็นผู้เสียชีวิตในจีน 3,012 ราย นอกประเทศจีน 277 ราย และยอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายแล้วทั้งหมด 53,466 ราย ส่วนสถานการณ์ไวรัสโคโรนาในประเทศไทย มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อ 47 ราย ผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว 31 ราย ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ 15 ราย โดยมีอาการรุนแรง 1 ราย และผู้เสียชีวิต 1 ราย

และจากประเด็นคนไทยที่เข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้อย่างผิดกฎหมายได้เรียกร้องให้ทางภาครัฐช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศไทย ทำให้ผู้คนในสังคมวิตกกังวลว่าจะกลายเป็น Super Spreader หรือผู้มีความสามารถในการแพร่กระจายเชื้อโรคหรือไม่ เนื่องจากเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งทางภาครัฐได้มีมาตรการจัดการดูแล โดยแบ่งคนไทยที่ทำงานที่เกาหลีใต้ดังกล่าวเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มมีอาการหรือสงสัยว่าเจ็บป่วย ให้เข้าสู่ระบบตรวจคัดกรองโรคของโรงพยาบาล, กลุ่มที่ไม่มีอาการ แต่เดินทางมาจากเมืองแทกูและเมืองคย็องซังเหนือ ให้กักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่จัดไว้ให้ และกลุ่มที่ไม่มีอาการแต่มาจากเมืองอื่น ให้กักตัว 14 วัน ในจังหวัดที่ทางภาครัฐกำหนดไว้ให้ คลิกดู 10 อย่างที่ต้องทำ หลังถูกกักกัน 14 วัน COVID-19

ด้วยวิกฤติไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลนอย่างหนัก ส่งผลกระทบให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไปไม่มีหน้ากากอนามัยใช้ป้องกันไวรัสโคโรนา จึงมีข้อสงสัยว่าหน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้ไหม จะช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ไหม


หน้ากากอนามัยใช้ซ้ำได้ไหม ?


เนื่องมาจากภาวะขาดแคลนหน้ากากอนามัยทั้งในส่วนของบุคลากรทางแพทย์และประชาชนทั่วไป ในช่วงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 กำลังระบาด ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก เพราะหน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันเชื้อโรค เมื่อเกิดการขาดตลาด หลายคนจึงมีข้อสงสัยว่าหน้ากากอนามัยสามารถใช้ซ้ำได้หรือไม่ ? คำตอบคือไม่ได้ โดยทางกระทรวงสาธารณสุขได้ออกมาแนะนำประชาชนว่าหน้ากากอนามัยสามารถใช้ใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ต้องใช้แล้วทิ้ง นำมาซักและใช้ซ้ำไม่ได้ เพราะหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอาจปนเปื้อนเชื้อโรค การนำมาใช้ซ้ำ จึงเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคมากยิ่งขึ้น โดยกรณีที่มีผู้นำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วกลับมาจำหน่ายใหม่ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อันเป็นการหลอกลวงและส่งผลให้เกิดอันตรายต่อประชาชน

เครดิตรูปภาพ >>> https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/04/139377/

นอกจากนี้ยังแนะนำประเภทของหน้ากากอนามัย เพื่อให้ใช้ถูกประเภท ดังนี้ หน้ากากอนามัยแบบผ้า สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่มีอาการเจ็บป่วย เพื่อป้องกันการถูกสารคัดหลั่งของผู้อื่น โดยหน้ากากอนามัยประเภทนี้ สามารถซักให้สะอาดและใช้ซ้ำได้, หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการไอจาม เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อที่ออกมากับน้ำมูก น้ำลาย และหน้ากาก N95 สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด รวมทั้งควรสวมใส่หน้ากากอนามัยและทิ้งเมื่อใช้แล้วให้ถูกต้อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อและการแพร่กระจายเชื้อโรค ดังนี้

วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

 • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ทั้งก่อนและหลังการสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง
 • หันด้านสีเข้มของหน้ากากอนามัยออกด้านนอก ส่วนที่เป็นลวดขึ้นด้านบน และจับสายคล้องหูไว้ทั้ง 2 ข้าง
 • สวมหน้ากากอนามัยคลุมจมูกและปากให้มิดชิด
 • ดัดลวดให้แนบสนิทกับสันจมูกและใบหน้า จนแน่ว่ากระชับ ไม่มีช่องว่างเล็ดลอด
 • ดึงขอบล่างของหน้ากากอนามัยให้คลุมใต้คาง จับให้กระชับกับใบหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่องว่างเล็ดลอด

วิธีทิ้งหน้ากากอนามัยใช้แล้วที่ถูกต้อง

 • ถอดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว โดยจับที่สายคล้องหู
 • พับครึ่งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วเป็นาองทบ โดยให้ด้านที่สัมผัสกับจมูกและปากอยู่ด้านใน
 • ใช้สายคล้องหูเป็นสายรัด และรัดหน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย
 • ใส่ถุงและรัดปิดให้มิดชิด และนำไปทิ้งลงในถังขยะที่มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค

หาซื้อหน้ากากอนามัยพร้อมส่งได้ที่ไหน ?

Lazada

เลือกซื้อหน้ากากอนามัยพร้อมส่งได้ที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada พร้อมดีลส่วนลดสุดคุ้ม และสามารถใช้โค้ดส่วนลดจากพาร์ทเนอร์ เพื่อเป็นส่วนลดเพิ่มได้อีก

Shopee

เลือกซื้อหน้ากากอนามัยพร้อมส่งหลากหลายแบบที่ Shopee พร้อมโปรโมชั่นส่วนลดต่าง ๆ และโปรโมชั่นส่งฟรี ไม่มีขั้นต่ำ


แนะนำประกันไวรัสโคโรนา

ทิพยประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 150 บาท คุ้มครองสูงสุด 1,000,000 บาท โดยมีแผนประกันให้เลือกดังนี้

 • เบี้ย 150 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนา Covid-19 100,000 บาท และคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 10,000 บาท
 • เบี้ย 250 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนา Covid-19 100,000 บาท และคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท
 • เบี้ย 450 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนา Covid-19 500,000 บาท และคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 50,000 บาท
 • เบี้ย 850 บาทต่อปี คุ้มครองการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุมาจากไวรัสโคโรนา Covid-19 1,000,000 บาท และคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล 100,000 บาท

โดยประกันไวรัสโคโรนา ทิพยประกันภัย สามารถซื้อได้ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้เช่นกัน

เมืองไทยประกันชีวิต ประกันไวรัสโคโรนาสำหรับลูกค้าประกันกลุ่ม เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 270 บาทต่อปี คุ้มครองทันทีเมื่อตรวจพบและเจ็บป่วยต้องนอนโรงพยาบาลจากไวรัสโคโรนา Covid-19 สูงสุด 100,000 บาท รับเงินชดเชยรายวันกรณีต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล สูงสุดวันละ 1,000 บาท และคุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูงสุด 1,000,000 บาท

TQM-กรุงเทพประกันภัย ประกันไวรัสโคโรนาจากทีคิวเอ็มและกรุงเทพประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 299 บาทต่อปี คุ้มครองกรณีติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 50,000 บาท และคุ้มครองการเสียชีวิต สุญเสียอวัยวะทางสายตา ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง ที่มีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ 100,000 บาท

สินมั่นคงประกันภัย เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 250 บาทต่อปี คุ้มครองจ่ายเงินชดเชยทันทีเมื่อตรวจพบว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนา Covid-19 สูงสุด 100,000 บาท คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

ทราบข้อมูลกันไปแล้วว่าหน้ากากอนามัยไม่สามารถใช้ซ้ำ โดยใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เมื่อใช้แล้วต้องทิ้งให้มิดชิด จึงควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ Covid-19 ส่วนหน้ากากอนามัยผ้าที่เหมาะสำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการเจ็บป่วย ก็ควรจะซักให้สะอาด และอาจเปลี่ยนหน้ากากอนามัยผืนใหม่เมื่อใช้ไปซักระยะหนึ่งแล้ว สำหรับใครที่อยากหาซื้อหน้ากากอนามัย สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ Lazada และ Shopee และด้วยวิกฤติโรคระบาดในขณะนี้ เพื่อความอุ่นใจ ขอแนะนำให้ทำประกันไวรัสโคโรนา เพื่อช่วยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและค่าชดเชยต่าง ๆ

READ MORE>>>