ทำบุญออกพรรษา เตรียมอะไรบ้าง ? ซื้อออนไลน์ที่ไหนดี

ads

ตักบาตรเทโว 2563 วันไหน

สำหรับ วันออกพรรษา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ซึ่งปีนี้จะตรงกับวันศุกร์ที่ 2 ตุลาคม 2563 โดย “วันออกพรรษา” ถือเป็นการสิ้นสุดระยะการจำพรรษา หรือออกจากการอยู่ประจำที่วัดในช่วงฤดูฝนตลอด 3 เดือนของพระภิกษุสงฆ์ นอกจากนี้ ในวันออกพรรษามีประเพณีที่นิยมปฏิบัติอยู่ 2 อย่าง คือ

ประเพณีตักบาตรเทโว หลังวันออกพรรษา

หลังวันออกพรรษา 1 วัน คือ แรม 1 ค่ำ เดือน 11 จะมีการ “ตักบาตรเทโว” หรือชื่อเต็มตามคำพระว่า “เทโวโรหณะ” แปลว่า การหยั่งลงจากเทวโลก โดยสามารถเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ตักบาตรดาวดึงส์” โดยอาหารที่นิยมนำไปใส่บาตร คือ ข้าวต้มมัด และข้าวต้มลูกโยน

ประเพณีเทศน์มหาชาติ หลังวันออกพรรษา

งานเทศน์มหาชาติ นิยมทำกันหลังวันออกพรรษา พ้นหน้ากฐินไปแล้ว ซึ่งกฐินจะทำกัน 1 เดือนหลังออกพรรษา ที่จะร่วมกันทอดกฐินทั้ง จุลกฐิน และมหากฐิน โดยประเพณีงานเทศน์มหาชาติอาจทำในวันขึ้น 8 ค่ำ กลางเดือน 12 หรือในวันแรม 8 ค่ำ ก็ได้ เพราะในช่วงนี้น้ำเริ่มลดและข้าวปลาอาหารกำลังอุดมสมบูรณ์ จึงพร้อมใจกันทำบุญทำทานและเล่นสนุกสนานรื่นเริง

ข้อปฏิบัติทั่วไปสำหรับพุทธศาสนิกชนในวันออกพรรษา
  • ทำบุญตักบาตรในตอนเช้า
  • ฟังพระธรรมเทศนา รักษาศีล ถวายสังฆทาน ถวายภัตตาหาร หรือจัดดอกไม้ ธูป เทียน ไปบูชาที่วัด และฟังพระธรรมเทศนา
  • ร่วมกุศลธรรม “ตักบาตรเทโว”

และสำหรับสายบุญที่เตรียมซื้อของวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันออกพรรษา ถ้าไม่อยากฉุกละหุก ไปหาซื้อเอาตอนใกล้ถึงวัน เรามาช้อปของทำบุญออนไลน์เตรียมตัวไว้แต่เนิ่น ๆ ดีกว่า ว่าแต่จะมีของทำบุญ เครื่องสังฆทานอะไรบ้างที่เราสามารถซื้อเตรียมไว้ก่อนได้บ้าง ? ตามไปดูเลย


ทำบุญออกพรรษา เตรียมอะไรบ้าง ? ซื้อออนไลน์ที่ไหนดี


ข้าวสารอาหารแห้งต่าง ๆ

ข้าวสารอาหารแห้ง หนึ่งในสิ่งของที่เตรียมไว้ทำบุญช่วงออกพรรษา
ข้าวสารอาหารแห้ง หนึ่งในสิ่งของที่เตรียมไว้ทำบุญช่วงออกพรรษา

พอถึงวันออกพรรษาส่วนใหญ่ทุกวัดจะมีการตักบาตรเทโวตามประเพณี โดยสิ่งของที่พุทธศาสนิกชนเลือกมาทำบุญในวันดังกล่าว ส่วนมากจะเป็น ข้าวสาร อาหารแห้งจำพวกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง หรือนมกล่อง เป็นต้น

ชุดสังฆทาน

ชุดสังฆทาน มีให้เลือกซื้อทั้งที่จัดชุดไว้เรียบร้อยแล้ว กับเลือกซื้อข้าวของมาจัดชุดสังฆทานเอง
ชุดสังฆทาน มีให้เลือกซื้อทั้งที่จัดชุดไว้เรียบร้อยแล้ว กับเลือกซื้อข้าวของมาจัดชุดสังฆทานเอง

ชุดสังฆทานก็เป็นของอีกอย่างที่สายบุญเลือกหาซื้อมาถวายพระสงฆ์ที่ตนให้ความเครารพ โดยสิ่งของที่อยู่ในชุดสังฆทานที่มักพบเห็นกัน มีทั้งผลิตภัณฑ์สระผม ชุดเครื่องเขียน มีดโกน น้ำยาและอุปกรณ์ทำความสะอาด รองเท้าแตะสีสุภาพ ผ้าปิดปาก หน้ากากกันฝุ่น ยาดม ยาลม ยาหม่อง และยารักษาโรค เป็นต้น

อาหารและเครื่องดื่ม

นอกจากการตักบาตรเทโวแล้ว บางคนก็เลือกทำบุญตักบาตรในตอนเช้าวันออกพรรษาด้วย หากไม่ทำกับข้าวมาใส่บาตรเอง ก็สามารถเลือกซื้อข้าวถุงแกงถุงมาใส่บาตรได้เช่นกัน รวมการเลือกซื้อเครื่องดื่ม จำพวกน้ำชา นมกล่อง กาแฟ หรือน้ำอัดลม

เมื่อทราบกันแล้วว่า สิ่งของที่ควรตระเตรียมไว้ก่อนถึงวันทำบุญออกพรรษา และตักบาตรเทโวมีอะไรบ้าง ? ชาวสายบุญก็ลิสต์สิ่งของที่ต้องการหาซื้อ ก่อนไปเลือกซื้อสิ่งของที่ว่ากันได้ทันที และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การช้อปปิ้งออนไลน์ก็เป็นตัวเลือกที่สายบุญสามารถเลือกใช้บริการได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปหาซื้อของท่ามกลางสภาพอากาศเดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก

โดยปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์ให้คุณเข้าไปเลือกซื้อของทำบุญออกพรรษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ Lazada, Shopee, ShopAt24 และ JD Central เรียกว่า ใครสะดวกใช้บริการร้านค้าออนไลน์เจ้าไหน ก็พุ่งตัวไปช้อปได้เลย

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Lazada” ได้ที่นี่ >>>

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “JD Central” ได้ที่นี่ >>>

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Shopee” ได้ที่นี่ >>>

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่ >>>