Home สำรวจตลาด ฤกษ์ไหว้ตรุษจีน 2564 ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย เฮงตลอดปี !

ฤกษ์ไหว้ตรุษจีน 2564 ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย เฮงตลอดปี !

เปิดเคล็ดลับไหว้เจ้า เสริมเฮงช่วง #ตรุษจีน

สำหรับเทศกาลสำคัญของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทั่วโลกที่กำลังจะมาถึง อย่าง “วันตรุษจีน” หรือวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน โดยในปีนี้ วันตรุษจีน 2564 ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 โดยในช่วงเทศกาล #ตรุษจีน2564 นั้น ประกอบไปด้วยวันสำคัญ 3 วันด้วยกัน คือ

วันจ่าย
  • ตรงกับวันพุธที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นวันที่ชาวไทยเชื้อสายจีนจะต้องไปหาซื้ออาหาร ผลไม้ เครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ มาเตรียมพร้อมไว้ ก่อนที่ร้านค้าต่าง ๆ จะหยุดยาวในช่วงวันตรุษจีน
วันไหว้
  • วันไหว้หรือวันสิ้นปี ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นวันที่ทุกคนจะทำการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ ด้วยอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่าง ๆ ที่ซื้อเตรียมไว้ก่อนหน้านี้
วันเที่ยว (วันขึ้นปีใหม่จีน)
  • ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564  เป็นวันที่ทุกคนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปท่องเที่ยว และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ พร้อมทั้งถือเคล็ดต่าง ๆ ตามธรรมเนียม เช่น งดทำบาป ไม่ด่าทอ ไม่พูดคำหยาบ และไม่คิดร้ายต่อกัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

และอย่างที่ทราบกันดีกว่า สิ่งสำคัญที่พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนจีนทั่วโลกให้ความสำคัญอย่างมาก ก็คือการ “ไหว้เจ้า” ในวันไหว้ มีทั้งการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้เทพเจ้า แต่เชื่อว่า หลายคนอาจยังสงสัยว่า ควรตั้งโต๊ะไหว้เจ้าเวลาไหน เพื่อเสริมความเฮงและความเป็นสิริมงคลในวันตรุษจีน มาดูคำตอบกันเลย


ฤกษ์ไหว้ตรุษจีน 2564 ไหว้เจ้าอย่างไรให้รวย เฮงตลอดปี !


ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วงเช้ามืด

เริ่มต้นด้วยการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00-07.00 น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นการไหว้ขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเทวดาผู้คุ้มครองบ้านเรือน ที่มาปกปักดูแลให้เจ้าบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข โดยหลังจากไหว้เสร็จ ให้รอสักครู่แล้วเผากระดาษเงินกระดาษทองตามประเพณี แต่ด้วยที่ผ่านมา มีการรณรงค์ไม่ให้เผากระดาษและงดเผาขยะ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 อาจงดเผาหรือเผาเล็กน้อยพอเป็นพิธีก็ได้

ไหว้บรรพบุรุษ ช่วงสาย

เป็นการไหว้เพื่อระลึกถึงญาติพี่น้องที่ถึงแก่กรรมไปแล้ว ทั้งยังเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทีตามคติความเชื่อของชาวจีน โดยการไหว้บรรพบุรุษ จะตั้งโต๊ะไหว้ไม่เกินเที่ยง หรือเวลาประมาณ 10.00-11.00 น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 หลังจากไหว้แล้วรอจนธูปหมด จากนั้นทุกคนในครอบครัวก็จะนำของไหว้มารับประทานร่วมกันและแจกจ่ายแบ่งปันเพื่อนบ้าน

ไหว้ทำทานสัมภเวสี ช่วงบ่าย

สำหรับการไหว้ทำทานแก่ผีไม่มีญาติหรือสัมภเวสีนั้น จะทำพิธีไหว้ตอนบ่าย หรือเวลาประมาณ 14.00-16.00 น. ของวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 พอไหว้เสร็จ ให้จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปให้หมด และเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับตรุษจีน

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพแห่งโชคลาภ ช่วงดึก

โดยฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ให้เริ่มทำในยามแรกของปี นั่นคือ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23.00 จนถึง 05.00 น. ของเช้าวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 โดยตั้งโต๊ะไหว้ให้หันหาทิศตะวันออก อัญเชิญองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพราะเชื่อว่าปีนี้เทพไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จมาในทิศตะวันออกประทับสู่บ้านของเรา เพื่อความเป็นสิริมงคล

แต่อย่างที่ทราบกันดีว่า ช่วงวิฤกตโควิด-19 แบบนี้ การออกไปเลือกซื้อของไหว้ตรุษจีนด้วยตนเอง ก็อาจเป็นนำตัวเองเข้าไปสู่ความเสี่ยงได้ และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่พี่น้องชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน ทาง “ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต” จัดโปรโมชันต้อนรับวันตรุษจีน 2564 เพื่อให้คุณได้จับจ่ายใช้สอยซื้อของไหว้คุณภาพดี ในราคาประหยัด ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564

โปรโมชันต้อนรับวันตรุษจีน 2564 จาก ท็อปส์

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :
Exit mobile version