รวมชุดตรวจโควิด Shopee ควรซื้อในงาน 11.11.2021

ชุดตรวจโควิด ATK หาซื้อใน Shopee 11.11 ได้หรือไม่

ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 จะเป็นวันแรกที่รัฐบาลไทยประกาศเปิดประเทศ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวน 46 ประเทศเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว เป็นการส่งสัญญาณว่าสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ซึ่งก่อนหน้านี้หลังมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน รวมถึง 1 ตุลาคมที่ผ่านมา เราต่างได้เห็นกิจการและกิจกรรมหลายอย่างเริ่มทำได้บ้างแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวมานี้ทำให้ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test เป็นที่ต้องการ วันนี้เราจะมาเช็คลิสต์ รวมชุดตรวจโควิด Shopee ควรซื้อในงาน 11.11 2021 กันหน่อยว่ามียี่ห้อใดกันบ้าง

ชุดตรวจโควิด ATK คืออะไร

ชุดตรวจโควิด แอนติเจน เทสท์ คิท หรือ Antigen Test Kit (ATK) คือชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในรูปแบบคัดกรองเบื้องต้นสามารถตรวจได้ด้วยตนเองด้วยวิธีเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งเช่น น้ำมูก หรือน้ำลาย ผ่านโพรงจมูกหรือลำคอ สามารถทราบผลได้ภายใน 15-30 นาที เหมาะสำหรับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น ราคาถูก แต่ไม่สามารถตรวจหาเชื้อในปริมาณที่น้อยได้ จำเป็นต้องตรวจด้วยวิธี RT-PCR ซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันผลที่แม่นยำ

ชุดตรวจโควิด ATK ถูกกฎหมายจำหน่ายที่ไหน

ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test จัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์จะวางขายได้ต่อเมื่อผ่านการรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เท่านั้น และต้องระบุข้างสลากมีข้อความว่า “บุคคลทั่วไปสามารถใช้ได้” ซึ่งสถานที่จำหน่ายจะต้องเป็น สถานพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลทั่วไป คลินิกเวชกรรม คลินิกเฉพาะทาง คลินิกเทคนิคการแพทย์หรือสหคลินิก หรือหน่วยงานของรัฐ และผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์และสาธารณสุขในภาครัฐ หรือสถานที่ขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกร หรือสถานที่หรือช่องทางอื่นที่เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาประกาศ เท่านั้นไม่อนุญาตให้ขายผ่านอินเทอร์เน็ต หรือร้านค้าออนไลน์

รวม เครื่องใช้ไฟฟ้า ลดราคาสูงสุด 90% ในงาน 11.11 >>

เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงโควิดระบาดประชาชนส่วนใหญ่จำเป็นต้องซื้อของใช้ต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส การใกล้ชิด ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ แต่ทำไมชุดตรวจโควิดถึงห้ามจำหน่ายทางออนไลน์ซึ่งในส่วนนี้ทางภาครัฐได้ให้เหตุผลไว้ในตอนนั้นว่าเป็นเรื่องของการควบคุมราคาสินค้า คุณภาพ และยังไม่ทราบต้นทุนที่แท้จริง

ATK Self Test
ปลดล็อกชุดตรวจโควิด ATK สามารถขายทางร้านค้าออนไลน์ได้

ปลดล็อกชุดตรวจโควิด ATK สามารถขายทางร้านค้าออนไลน์ได้

สืบเนื่องมาจากประชาชนจำเป็นต้องใช้ชุดตรวจโควิด ATK ในการคัดกรองเชื้อโควิดจำนวนมากเนื่องจากต้องการผลตรวจเพื่อนำไปใช้ในหลาย ๆ กิจกรรมหลังผ่อนคลายล็อกดาวน์และเตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 1 พ.ย. นี้ อาทิ สมัครงาน เดินทางไปต่างประเทศ เดินทางข้ามจังหวัด ใช้บริการร้านค้าต่าง ๆ ทางกระทรวงสาธารณสุขจึงได้พิจารณาช่องทางการจำหน่ายชุดตรวจเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจ ATK ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ล่าสุดทางสำนักงานคณะคณะกรรมการอาหารและยาจึงได้มีประกาศผ่อนปรนข้อจำกัดในการจำหน่ายชุดตรวจโควิด ด้วยการอนุมัติให้ชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจนด้วยตนเอง หรือ ATK Self Test สามารถจำหน่ายได้ทั่วไปตามร้านค้าและช่องทางออนไลน์โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 สำหรับร้านค้าต้องเป็นชุดตรวจที่เป็นบริษัทผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจาก อย. สำหรับผู้บริโภคสามารถตรวจสอบชุดตรวจ ATK ที่ได้รับอนุญาตจาก อย. ได้ทางเว็บไซต์ อย. อ้างอิง : สำนักงานคณะคณะกรรมการอาหารและยา

ชุดตรวจโควิดที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายที่ Shopee

เนื่องจากในปัจจุบันมีชุดตรวจโควิดออกมาจำหน่ายมากมายกว่า 70 ยี่ห้อ เพื่อเป็นการรับผิดชอบและสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ชุดตรวจโควิด ATK ที่จำหน่ายบนแพลตฟอร์ม Shopee ต้องเป็นชุดตรวจที่ได้รับการอนุญาตผลิตและนำเข้าจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเท่านั้น สามารถาตรวจสอบว่าเป็นยี่ห้อตามที่ อย. อนุญาตได้ที่นี่

Antigen Test Kit
ชุดตรวจโควิด ATK ในงาน Shopee 11.11

ชุดตรวจโควิด ATK ในงาน Shopee 11.11 2021

เนื่องจากช่วงเวลาที่ทำบทความนี้ยังห่างจากช่วงเวลา Big sale 11.11 พอสมควรทำให้ข้อมูลหน้าเว็บช้อปปี้ยังไม่ได้มีการอัปเดตหรือโปรโมทเคมเปญ 11.11 แต่อย่างใด แต่เท่าที่ได้เข้าไปเช็คดูพบว่าชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) แบบ Self-test ทาง Shopee ได้เริ่มนำมาวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งก็มีเลขที่ใบอนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์ (ฆพ.) มีอย.ไทยถูกต้องตามกฎระเบียบทุกอย่าง

ส่วนราคาก็ไม่แพงเลยตกชุดละประมาณ 99 บาท ยิ่งถ้าซื้อเป็นแพ็ค 10 ชุด 20 ชุด ราคายิ่งถูกลง และที่สำคัญเชื่อเหลือเกินว่าเมื่อถึงวันจริงของ Shopee 11.11 2021 สินค้าชุดตรวจโควิด ATK และสินค้าอื่น ๆ จะถูกลงกว่านี้อีกด้วยส่วนลดร้านค้าและจากพาร์ทเนอร์เหมือนทุก ๆ ปีที่ผ่านมานั่นเอง

รวม เครื่องใช้ไฟฟ้า ลดราคาสูงสุด 90% ในงาน 11.11 >>

อ่านเพิ่มเติม