สเปรย์แอลกอฮอล์ดีไหม ? ฆ่าเชื้อโรคได้หรือเปล่า ? 

ในขณะที่ประเทศไทยยังคงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในนักท่องเที่ยวชาวจีน รวมถึงในประเทศจีนก็ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รวมถึงมีผู้เสียชีวิต ก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ได้รู้ว่า ไวรัสโคโรน่ายังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่น่าหวากดกลัว และสร้างความวิตกกังวลแก่คนทั่วโลกอย่างมาก! ถือเป็นวิกฤตการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ ที่ทั่วโลกต่างเตรียมพร้อมรับมือ และมีมาตรการควบบคุมโรคขั้นเด็ดขาด! และด้วยกระแสข่าวไวรัสโคโรน่าที่มาแรงขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่งมาหลายวัน ก็ทำเอาหลายคนต่างวิตกกังวลอย่างมาก อีกทั้งมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทยไม่ใช่น้อย ก็ยิ่งสร้างความกังวล เกรงว่าจะเผลอเอาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่เสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อ!

จะรู้ได้อย่างว่ามีเชื้อไวรัสโคโรน่าในร่างกาย ? 

หากคุณหรือคนใกล้ชิดมีอาการดังต่อไปนี้ ให้คาดการณ์เบื้องต้นไว้ก่อนเลยว่า มีโอกาสได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่า และควรรีบพบแพทย์โดยด่วน!

“หากเดินทางไปในพื้นที่ที่มีโรคระบาด หลังจากจากกลับมาภายใน 14 วัน แล้วมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ ควรรีบพบแพทย์ทันที ที่สำคัญคือแจ้งรายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อที่แพทย์จะได้ทำการวินิจฉัยไดัอย่างถูกต้อิง หากพบว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสแพทย์จะรายงานต่อหน่วยงานสาธารณสุขในพื้น ที่หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อดำเนินการป้องกันควบคุมโรค”

วิธีป้องกันตัวเองจาก “เชื้อไวรัสโคโรน่า”

 1. หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยใช้ได้ทั้งสบู และเจลล้างมือที่มีแอลกอฮอล์
 2. ปิดปากปิดจมูกทุกครั้งที่ไอหรือจามด้วยทิชชู่ หรือต้นแขนด้านใน
 3. หลีกเลี้ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงผู้ที่มีอาการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ หรืออาการคล้ายกับไข้หวัด
 4. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด
 5. สวมอุปกรณ์ป้องกันเมื่อต้องสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง
 6. ส่วมใส่หน้ากากอนามัย หรือ หน้ากาก N95 ทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน
 7. หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในพื้นที่ที่มีโรคระบาด
 8. หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น
 9. ห้ามใช้ของร่วมกับผู้อื่น
 10. หากต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นควรใช้ช้อนกลางทุกครั้ง
 11. ล้างมือให้สะอาดทุกทุกครั้งก่อน-หลังรับประทานอาหาร รวมถึงล้างมือทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของ หลังออกจากห้องน้ำ และหลังจากกลับมาจากข้างนอก

อย่างที่กล่าวไปข้าวต้นว่า การสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสำได้ไม่มากก็น้อย ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ ณ เวลานี้ หน้ากาก N95 จึงจัดสินเป็นสินค้าขาดตลาด ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ต้องการของคนไทยแล้ว เหล่าคนจีนก็ยังมาเหมาไปเกือบหมด! หรือนี่จะเป็นสัญญาณเตือนว่าหน้ากาก N95 จะกลายเป็นสินค้าหายากอีกครั้ง เหมือนกับตอนที่ประเทศไทยเจอปัญหาฝุ่น PM2.5 แรกๆ อีกทั้งอาจมีราคาที่สูงขึ้นอีกด้วย! และเจลล้างมือแบบพกพาก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ถูกค้นหา และเป็นสินค้าที่ใครหลายคนต้องการเช่นกัน เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ช่วยทำความสะอาดมือ เหมาะสำหรับในกรณีที่ไม่สามารถล้างล้างมือด้วยสบู่ได้ แล้วถ้าหากเจลล้างมือเกิดจากตลาดขึ้นมาล่ะ สามารถใช้อะไรแทนได้ ?  อีกหนึ่งตัวช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสได้ก็คือสเปรย์แอลกอฮอล์

สเปรย์แอลกอฮอล์ดียังไง ? 

เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ทำความสะอาด และลดการสะสมของเชื้อโรค โดยนอกจากจะใช้สำหรับฆ่าเชื้อที่มือแล้ว ยังสามารถใช้ทำความสะอาดสว่นอื่นได้ รวมถึงทำความสะอาดสิ่งของ และฝาชักโครก สิ่งล้วนเป็นสิ่งที่สะสมเชื้อโรค ที่ส่งผลเสียต่อร่างกายด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งตอนนี้ประเทศไทยกำลังงเผชิญหน้ากับเชื้อไวรัสโคโรน่าด้วน จึงยิ่งต้องมีไว้ติดตัว! โดยปัจจุบันมีสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดแบบพกพา ที่มีทั้งสำหรับล้างมือ และทำความสะอาดแบบครบคลุม วางจำหน่ายหลากแบบ หลากยี่ห้อ พร้อมปกคุณจากสิ่งสกปรก และลดความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในไทย!

สเปรย์แอลกอฮอล์แบบพกพายี่ห้อไหนดี ?

 1.  สเปรย์แอลกอฮอล์ศิริบัญชา

สเปรย์แอลกอฮอล์ศิริบัญชาที่มีคนค้นหามากที่สุด ณ เวลานี้! โดยหลายคนอาจคุ้นเคยกับขวดแอลกอฮอลยาล้างแผลแบบใหญ่เบิ้ม ที่เกือบทุกบ้านต้องมี และด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป สเปรย์แอลกอฮอล์ศิริบัญชาจึงมาพร้อมกับรูปโฉมใหม่ ที่มีขนาดเล็กเหมาะแก่การพกพา และใช้งานง่าย คุณสมบัติเด่นคือสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 70% อีกสามารฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสต่างได้อีกด้วย ที่สำคัญคือสามารถใช้งานทั้งกับมือ ทาฆ่าเชื้อโรคที่ผิวหนัง และทำความสะอาดแผล
หาซื้อได้ที่ : Lazada 

 2.  สเปรย์ฆ่าเชื้อและกำจัดกลิ่น MAMORU Care 

สเปรย์ค่าเชื้อที่มียอดขายอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่น และได้รับการไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ มีคุณสบัติที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ โดยมีการทดสอบแล้วว่าสามารถฆ่าเชื้อได้มากกว่า 2,000 สายพันธุ์
หาซื้อได้ที่ : Shopat24 

 3.  KUMO สเปรย์แอลกอฮอล์

สเปรย์แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื่อโรคแบบไม่ต้องล้างออก สามารถทำความสะอาด และลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดโรคได้ถึง 99.9% ไม่มีสี ไม่ใส่ทำหอม ไม่ทำให้เกิดดการระคายเคือง สามารทำความสะอาดได้มือ และสิ่งของต่างๆ
หาซื้อได้ที่ : Shopee

4.  Sanimate Alcohol Spray 

ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ไม่ต้องล้างออก ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
หาซื้อได้ที่ : Shopee

 5.  แอลกอฮอล์สหการคลีนสเปรย์

ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรีย ใช้ความสะอาดได้ทั้งมือ สิ่งของ และสุขภัณฑ์
หาซื้อได้ที่ : Shopee

 6.  แอลคลีนสเปรย์แอลกอฮอล์ 

สามารถใช้ทำความสะอาดมือ สิ่งของ และสุขภัณฑ์ ปลอดภัยสำหรับผู้ใช้ ไม่ก่อให้เกิดการระะคายเคือง ป้องกันเชื้อโรค และเชื้อแบคทีเรียได้อย่างดี
หาซื้อได้ที่ : Lazada 

เพื่อการป้องกันตัวจากไวรัสโคโรน่าในไทย ควรหมั่นรักษาความสะอาด และใส่ใจสุขภาพของตัวเอง รวมถึงคนใกล้ชิด หากสังเกตุถึงความผิดปกติ ให้รีบพบแพทย์ทันที

บทความน่าสนใจ