วิธีสร้างรายได้กับ AIRBNB ด้วยการพาเที่ยวแบบง่าย ๆ

หารายได้จากประสบการณ์อันล้ำค่าของคุณ

ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเป็นสิ่งที่แตกต่างกันในแต่ละคน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม การเรียนรู้ และปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย ในสังคมเดียวกันเราอาจคุ้นชินกับวัฒนธรรมแบบเดียวกัน แต่สำหรับชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวในต่างประเทศ หลายอย่างเป็นสิ่งแปลกใหม่และเป็นสิ่งที่พวกเขาต้องการเรียนรู้ วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีสร้างรายได้จากสิ่งที่คุณเชี่ยวชาญอยู่แล้วกับ AIRBNB

AIRBNB คืออะไร?

แอร์บีเอ็นบีเป็นตัวกลางในการแบ่งปันที่พัก โดยภายในเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นของแอร์บีเอ็นบีจะมีห้องพักให้เลือกหลากหลาย โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสัมผัสกับผู้คนในท้องถิ่น เพราะแอร์บีเอ็นบีเปิดให้ทุกคนสามารถลงทะเบียนห้องพักได้ แม้คุณจะมีห้องพักเพียงห้องเดียวก็สามารถเปิดห้องพักนั้นให้เช่าผ่านแอร์บีเอ็นบีได้

ในส่วนของนักท่องเที่ยวนอกจากจะได้ห้องพักที่ได้ใกล้ชิดกับคนในท้องที่แล้ว แอร์บีเอ็นบียังเป็นสื่อกลางที่มีห้องพักหลากหลายแบบและหลากหลายราคา ทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือกให้เลือกเหมาะสมกับความต้องการของตนเอง นอกจากบริการห้องพักแล้ว แอร์บีเอ็นบียังเปิดให้เกิดการจัดประสบการณ์ (Airbnb Experiences) หรือการท่องเที่ยวที่ให้ใกล้ชิดชุมชนมากขึ้นด้วย เป็นการสร้างรายได้ให้ชุมชนและสร้างความพอใจให้นักท่องเที่ยว

การจัดประสบการณ์กับ AIRBNB คืออะไร?

การจัดประสบการณ์ คือ การนำองค์ความรู้ที่ตนเองมี หรือความเชี่ยวชาญที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนมาจัดทริปสั้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว โดยการจัดประสบการณ์ไม่จำเป็นต้องเปิดห้องพักกับแอร์บีเอ็นบี การจัดประสบการณ์บ่งออกหลายหมวดหมู่ เช่น

1 วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์

วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่เป็นรากฐานของแต่ละเมือง หากคุณมีประวัติศาสตร์เกี่ยวกับท้องถิ่นที่น่าสนใจและควรแก่การถ่ายทอด อย่าเก็บไว้คนเดียว คุณสามารถเข้าร่วมกับแอร์บีเอ็นบี แล้วถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้น โดยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เช่น ประวัติวีรสตรี หรือสิทธิสตรีต่าง ๆ ในท้องถิ่น เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่น้อยคนจะรู้ เรื่องที่หักมุมของแลนด์มาร์คสำคัญ การสอนเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น

2 อาหารและเครื่องดื่ม

อาหารและเครื่องดื่มเหมาะมากสำหรับคนที่มีสเน่ห์ปลายจวัก หากคุณต้องการจัดประสบการณ์ในหมวดอาหารและเครื่องดื่ม คุณเพียงมีฝีมือด้านอาหาร โดยคุณอาจพาเที่ยวชมสวนของคุณ แล้วเก็บวัตถุดิบจากสวนมาประกอบอาหารแสนอร่อย การเปิดคอร์สสอนทำอาหารพื้นถิ่นที่น้อยคนนักจะรู้ สอนทำอาหารเมนูใหม่ที่คนเพิ่งคิดค้นขึ้น อาจเป็นอาหารฟิวชั่นจากอาหารท้องถิ่น หรืออาหารที่มีรูปลักษณ์และรสชาติแปลกใหม่ก็ได้

3 ธรรมชาติและกิจกรรมกลางแจ้ง

สถานที่ท่องเที่ยวล้วนดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่คนในท้องถิ่นรู้ดีถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่ หากคุณรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดหรือในท้องถิ่นที่น้อยคนนักจะรู้ และไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม คุณสามารถนำเที่ยวไปยังสถานที่นั้น สถานที่นั้นอาจจะเป็นที่ที่ต้องปีนขึ้นไปบนเขาเพื่อชมวิว การจัดกิจกรรมกลางแจ้งใหม่ ๆ เช่น พายเรือใต้แสงดาว หรือการค้นพบภูเขาลูกใหม่ ชายหาดแอ่งใหม่ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งที่แอร์บีเอ็นบีตามหา

4 สุขภาพ

สุขภาพเป็นสิ่งที่คนมองหาเป็นอันดับต้น ๆ หลาย ๆ ชุมชนมีเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงสมวัย โดยหากในชุมชนของคุณมีวิธีการดูแลตัวเองที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น โยคะแบบดั้งเดิม การรักษาโรคด้วยสมุนไพร การนวดกดจุด การฝังเข็ม หรือการบำบัดด้วยการแช่น้ำ เกลือ หรือทรายที่มีเฉพาะในท้องถิ่นของคุณ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นภูมิปัญญาที่น่ายกย่องและควรแก่การเผยแพร่

5 ความบันเทิง

ความบันเทิงเป็นการเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมงานรื่นเริงหรือการแสดงต่าง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น โดยการแสดงนั้นอาจเป็นที่รู้จักเฉพาะคนในชุมชน หรือเป็นการแสดงที่หาชมได้ยากแล้วในปัจจุบัน ความบันเทิงอาจมาในรูปแบบการแสดง การละเล่น หรืองานรื่นเริงต่าง ๆ ก็ได้ เช่น งานวัดย้อนยุค การแสดงรำวง การแสดงลิเก การเล่นลำตัด และอื่น ๆ ที่มีคุณค่าและต้องการสืบสาน

นอกจากที่กล่าวมาการจัดประสบการณ์อาจมีหมวดหมู่ย่อยอื่น ๆ เช่น ความบันเทิงยามราตรีที่เน้นที่สีสันหลังตะวันตกดิน และการจัดประสบการณ์อาจมีหลายหมวดหมู่ เช่น การพาชมสถานที่ท่องเที่ยวอาจมีเรื่องของประวัติศาสตร์ หรือการแทรกการทำอาหารท้องถิ่นด้วยก็ได้ แล้วแต่ผู้จัดประสบการณ์จะจัดหมวดหมู่และลงรายละเอียด

ข้อดีของการจัดประสบการณ์กับ AIRBNB มีอะไรบ้าง?

  • เป็นช่องทางสร้างรายได้เสริมและรายได้หลัก โดยผู้จัดประสบการณ์สามารถกำหนดเวลาและราคาเองได้
  • เป็นช่องทางประชาสัมพันธ์ของดีในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ อาหาร สถาปัตยกรรม ศิลปะ และแหล่งท่องเที่ยว
  • เป็นการลงทุนที่ความเสี่ยงน้อย เพราะใช้ประสบการณ์และความชำนาญของตัวผ็จัดประสบการณ์เอง พร้อมประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมจัดประสบการณ์

อะไรคือประกันภัยสำหรับนักท่องเที่ยวจัดประสบการณ์?

ข้อดีที่สำคัญของการจัดประสบการณ์ของ AIRBNB คือ ความเสี่ยงน้อย โดยแอร์บีเอ็นบีจะมีประกันภัยให้นักท่องเที่ยวสูงสุด 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้สงความน่าเชื่อถือให้นักท่องเที่ยว และเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้จัดประสบการณ์ โดยประกันภัยนี้จะครอบคลุมการเกิดอุบัติเหตุขณะเข้าร่วมจัดประสบการณ์ แต่ไม่ครอบคลุมในกรณีที่ตรวจสอบได้ว่าตั้งใจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ และในกรณีทรัพย์สินเสียหายจากเชื้อราและมลพิษ รวมถึงอุบัติเหตุจากยวดยานพาหนะต่าง ๆ

ผู้ที่สนใจเป็นผู้จัดประสบการณ์กับ AIRBNB สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของแอร์บีเอ็นบี หรือหากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็มีคอร์สสอนสร้างรายได้จาก Airbnb Experiences ที่กำลังจัดส่วนลดอยู่ ประสบการณ์ที่มีค่าของคุณสามารถเพิ่มมูลค่าได้ง่าย ๆ ที่แอร์บีเอ็นบี

อ่านเพิ่มเติม: