แผ่นกรองอากาศ ในเครื่องฟอกอากาศต่าง ๆ ซื้อได้ที่ไหน ?

แผ่นกรองอากาศ ตัวช่วยในการสร้างอากาศบริสุทธิ์ที่บ้าน

เมื่อคนไทยต้องกลับมาเผชิญปัญหาฝุ่น PM 2.5 อย่างหนัก จนเกิดแฮชแท็กขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น #ฝุ่นกรุงเทพ หรือ #ฝุ่นพิษ ที่ชาวทวิตภพต่างเข้ามาแชร์สถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ในพื้นที่ของตน รวมถึงแนะนำหน้ากากป้องกันฝุ่น และเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกรองอากาศภายในที่พักของคุณให้สะอาดปราศจากมลพิษ ด้วยสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ที่เดี๋ยวดี เดี๋ยวเลวร้าย แบบต้องลุ้นวันต่อวัน ทำให้หน้ากาก N95 และเครื่องฟอกอากาศกลายเป็นสินค้าขายดีตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563

เมื่อ “เครื่องฟอกอากาศ” เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความสำคัญกับทุกบ้านในตอนนี้ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอนลงมา (PM10) ฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (PM2.5) หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ที่อยู่ในอากาศ ทำให้สามารถมั่นใจว่า คุณและคนในครอบครัวห่างไกลจากอันตรายและโรคร้ายที่จะตามมาจากฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ


เครื่องฟอกอากาศ คืออะไร ?


เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กำจัดสิ่งที่ปนเปื้อนมากับอากาศ อาทิ ละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองขนาดใหญ่ (PM 10) ฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือฝุ่นจิ๋ว (PM 2.5) กลิ่นไม่พึงประสงค์ สารเคมี เชื้อโรคต่าง ๆ อย่าง เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนมากจะกรองเชื้อไวรัสไม่ได้ เพราะมีขนาดเล็กมากๆ เกินกว่าที่แผ่นกรองอากาศจะสามารถกรองได้

โดยหลักการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ คือ การดูดอากาศอที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรกเข้าไป เพื่อผ่านกระบวนการต่าง ๆ ภายในตัวเครื่อง ก่อนที่จะปล่อยอากาศที่บริสุทธิ์ออกมา


แผ่นกรองอากาศ ของเครื่องฟอกอากาศ มีกี่แบบ 


ต้องบอกว่า “แผ่นกรองอากาศ” ถือเป็นหัวใจสำคัญของเครื่องฟอกอากาศเลย โดยปกติแล้ว เครื่องฟอกอากาศจะมีแผ่นกรองอากาศหลัก ๆ อยู่ประมาณ 2-3 แผ่น แต่บางเครื่องอาจมีมากถึง 4-5 แผ่นเลยทีเดียว สำหรับชนิดของแผ่นกรองอากาศ มีดังนี้

แผ่นกรองอากาศขั้นแรกหรือชั้นต้น (Pre Filter)

สำหรับแผ่นกรองอากาศชั้นแรกนั้น มีลักษณะเป็นตาข่ายขนาดเล็กที่ถูกเย็บแบบถี่ ๆ แต่บางรุ่นเป็นแบบแผ่นฟองน้ำบาง ๆ โดยแผ่นกรองอากาศชั้นนี้ มีเอาไว้กรองหรือดักจับฝุ่นละอองขนาดใหญ่เอาไว้ชั้นหนึ่งก่อน ในการทำความสะอาดก็แสนง่าย แค่ถอดแผ่นกรองอากาศตัวนี้ออกมาล้าง ขณะที่แผ่นฟองน้ำ ก็แค่นำไปซัก

แผ่นกรองอากาศ HEPA (HEPA Filter)

เป็นแผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง ทำมาจากเส้นใยไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) ถักทอจนมีขนาดที่เล็กมาก ๆ จนมันมีความสามารถ ในของการกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กมาก ๆ อย่างฝุ่น PM 2.5 ได้เป็นอย่างดีนั่นเอง แต่ไม่แนะนำให้ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ HEPA ด้วยน้ำสะอาดนะ เพราะอาจทำให้แผ่นกรองเปื่อย หรือเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

แผ่นกรองคาร์บอน หรือแผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์

เป็นด่านกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นควันบุหรี่ กลิ่นอาหาร กลิ่นสี หรือกลิ่นน้ำยาย้อมผม เหตุผลที่แผ่นกรองคาร์บอนสามารถทำหน้าที่ได้ดีขนาดนี้ ก็ตามชื่อเลยค่ะ องค์ประกอบหนักของแผ่นกรองอากาศชั้นนี้ คือ คาร์บอน หรือถ่านนั่นเอง

แผ่นกรองสารก่อภูมิแพ้

เป็นแผ่นกรองอากาศที่เข้ามาช่วยเสริมประสิทธิภาพของ แผ่นกรองอากาศ HEPA ที่มีคุณสมบัติในการกรองพวกเชื้อโรคอย่างละอองเกสรดอกไม้ หรือแม้แต่ตัวไรฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศอยู่แล้ว

แผ่นกรองสารเคมี

เป็นแผ่นกรองอากาศที่ช่วยกรองก๊าซอันตราย ที่อาจหลุดรอดเข้ามาในที่พักของคุณ อย่างก๊าซที่เกิดจากการเผาไหม้ของยานพาหนะ


คนที่ซื้อเครื่องฟอกอากาศมาต้องรู้ว่า แผ่นกรองต้องเปลี่ยนเมื่อไหร่


ขึ้นชื่อว่า เป็นของใช้ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ประเภทใด ล้วนต้องได้รับการดูแลรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ชิ้นนั้น ๆ ออกไปได้นานขึ้น และนี่คือวิธีการทำความสะอาดแผ่นกรองอาการ ไปจนถึงช่วยเวลาที่ควรทำความสะอาดหรือซื้อแผ่นกรองอากาศมาเปลี่ยนใหม่ ถ้าใครไม่เคยรู้มาก่อน อ่านแล้วกดสั่งปริ้นไว้เลย

ประเภท
แผ่นกรองอากาศ

ควรทำความสะอาด
เมื่อไหร่ ?

วิธีทำความสะอาด

ช่วงเวลาที่ควรเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศ

แผ่นกรองอากาศชั้นต้น 1-2 เดือน ใช้น้ำสะอาดล้าง และใช้ผ้าเช็ดจนแห้ง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน
แผ่นกรองอากาศ HEPA 4-6 เดือน ดูดฝุ่น หรือใช้แปรงปัดตามร่อง แล้วเคาะ ๆ เพื่อให้เศษฝุ่นละอองที่เกาะอยู่หลุดออกไป ควรเปลี่ยนทุก ๆ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการใช้งาน และสถานที่ตั้งของเครื่องฟอกอากาศ
แผ่นกรองคาร์บอน 4-6 เดือน นำแผ่นกรองออกมาเคาะ ๆ แล้วใช้แปรงปัดฝุ่นมาปัด หรือเครื่องดูดฝุ่นมาดูด แนะนำให้เปลี่ยนทุก ๆ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการใช้งาน และสถานที่ตั้งของเครื่องฟอกอากาศ

ถ้าไม่เปลี่ยนแผ่นกรอง แล้วจะเกิดอะไรขึ้น ?


เมื่อใดก็ตามที่บรรดาแผ่นกรองอากาศที่ทำหน้าที่ช่วยดักจับฝุ่นละอองและมลภาวะจากอากาศ ไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็นทั้งนำแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดหรือซื้อแผ่นกรองมาเปลี่ยน ไม่แปลกที่ประสิทธิภาพในการฟอกอากาศจะลดน้อยลง เพราะการใช้เครื่องฟอกอากาศกำจัดสิ่งสกปรกในอากาศเป็นระยะเวลานาน แผ่นกรองนั้นอาจอุดตันจนไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และยิ่งในสภาวะที่มีฝุ่น PM 2.5 ฟุ้งกระจายไปทั่วเช่นนี้ ก็มีแนวโน้มว่า เครื่องฟอกอากาศที่ไม่ได้รับการดูแล อาจไม่สามารถดักจับฝุ่น PM 2.5 ที่หลุดรอดเข้าไปในบ้านของคุณได้


ราคาของแผ่นกรองอากาศ แพงไหม หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?


นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผู้ซื้อหรือกำลังมองหา “เครื่องฟอกอากาศ” มาใช้งาน ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย เพื่อประเมินว่า เครื่องฟอกอากาศที่คุณเล็งไว้นั้น เมื่อถึงเวลาต้องเปลี่ยน “แผ่นกรองอากาศ” ควรต้องหาซื้อที่ไหน รวมถึงราคาแผ่นกรองอากาศ แพงหรือไม่ ? ตามไปดูคำตอบกันค่ะ

ราคาของแผ่นกรองอากาศ แพงไหม ?

สำหรับ “ราคาของแผ่นกรองอากาศ” นั้น ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่รุ่นของแผ่นกรอง และคุณสมบัติต่าง ๆ อย่างเช่น

แผ่นกรองอากาศ Klindo รุ่น KAP20SP-18 ที่ถูกออกแบบให้สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดใหญ่ เช่น ฝุ่นหรือขนสัตว์ ไปจนถึงสามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 และ PM 2.5 แค่ดูคุณสมบติแผ่นกรองอากาศ Klindo ก็อย่าแปลกใจที่ราคาขายตกอยู่ที่ 1,100 บาท 

แต่ถ้าเป็นแผ่นกรองอากาศ รุ่น AP-A960WI จากแบรนด์แอสทีน่า ราคาอยู่ที่ 4,030 บาทนั้น เห็นราคาแพงขนาดนี้ อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เพราะคุณสมบัติเจ้าแผ่นกรองที่ว่าครบครันมาก ด้วยแผ่นกรองอากาศ รุ่น AP-A600W เป็นแผ่นกรอง HEPA + CARBON, แผ่นกรอง HEPA กรองฝุ่นละอองขนาดเล็กตั้งแต่ PM 2.5 ถึง PM 0.3 และควันบุหรี่ โดยมีประสิทธิภาพในการกรองมากกว่า 99.97% ทั้งการันตีว่า แผ่นกรองสามารถใช้งานได้นานถึง 1 ปี

หากข้ามมาที่แบรนด์ SHARP อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้านานาชนิด ก็มีอุปกรณ์เสริมอย่างแผ่นกรองอากาศ HEPA รุ่น FZ-D40HFE วางขายเช่นกัน โดยแผ่นกรองอากาศ HEPA รุ่น FZ-D40HFE เกิดจากนวัตกรรมใหม่ของชาร์ปที่ใช้การปล่อยอนุภาคไฟฟ้าประจุบวกและลบแบบเดียวกับที่มีในธรรมชาติ เข้าไปทำลายเซลล์ของเชื้อรา ไวรัสและแบคทีเรีย ที่ปนเปื้อนในอากาศ จึงสามารถดักจับฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็ก และสลายกลิ่นอับชื้นตลอดจนสลายฤทธิ์สารก่อภูมิแพ้จากไรฝุ่น ได้ถึง 99.97% คุณสมบัติดีขนาดนี้ ราคาย่อมไม่เบาแน่นอน แผ่นกรองอากาศ HEPA รุ่นนี้ ราคา 3,490 บาท

ส่วน Xiaomi Mijia Original แผ่นกรองอากาศที่มาพร้อมคุณสมบัติในการกรองอนุภาค PM2.5, แบคทีเรีย, โลหะหนัก หรือสารอินทรีย์ ได้มากถึง 99.99% สนนราคาที่ 1,084 บาทเท่านั้น

แผ่นกรองอากาศ หาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ?

เมื่อดูจากตัวอย่างแผ่นกรองอากาศ สำหรับเครื่องฟอกอากาศรุ่นต่าง ๆ ที่แนะนำไว้ข้างบน ก็บ่งบอกว่า คุณสามารถเสาะหาแผ่นกรองอากาศอันใหม่ไดที่เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ Power Buy หรือ Lazada และนอกจาก 2 เว็บนี้ คุณยังเข้าไปตามหาแผ่นกรองอากาศได้ที่เว็บ JD Central, Shopee, ShopAt24 และ Central Online ซึ่งแต่ละเว็บก็จะมีโปรโมชั่นส่วนลดแตกต่างกันออกไป นี่ยังไม่รวมบริการส่งฟรี ! ไม่มีขั้นต่ำที่แต่ละเว็บไซต์เข็นออกดึงดูดใจลูกค้านะคะ


READ MORE :