รวมไอเดียทำต้นคริสต์มาส DIY สวยได้ง่าย ๆ ตามสไตล์คนงบจำกัด

บอกต่อ! ไอเดียทำต้นคริสต์มาส DIY สวยหรูส่งท้ายปี

อีกแค่อึดใจเดียวเท่านั้นเราก็กำลังจะนับถอยหลังเข้าสู่ปี 2022 กันแล้ว และเมื่อเข้าสู่เดือนธันวาคมแบบนี้ นอกจากจะนึกถึงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว วันคริสต์มาสคงเป็นอีกหนึ่งวันที่เต็มไปด้วยความสุข ความสนุกสนาน และรอยยิ้มจากคนรอบข้างไม่แพ้กัน (พรีส่งท้ายปี) ซึ่งเมื่อพูดถึงวันคริสต์มาส หลายคนน่าจะถึงนึกซานต้าครอส กวางเรนเดียร์ ของขวัญคริสต์มาส ขนมนมเนย และ ‘ต้นคริสต์มาส’ กันอยู่ใช่ไหม?

แต่ในช่วงโควิด-19 แบบนี้ จะให้ออกไปเลี้ยงเฉลิมฉลองที่ไหนก็คงจะเป็นเรื่องที่ลำบากและอันตรายพอตัว ดังนั้น การตกแต่งบ้านด้วยธีมคริสต์มาสน่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ยุค New Normal ที่สุดแล้ว แต่จะให้ไปยกต้นคริสต์มาสหรือซื้อต้นคริสต์มาสใหญ่ ๆ มาไว้ที่บ้าน ก็ดูจะเป็นอะไรที่ราคาสูงไปสักนิด วันนี้ Promotions.co.th เลยจะชวนทุกคนมาทำต้นคริสต์มาส DIY ผ่านวัสดุอุปกรณ์ที่หาง่ายรอบบ้าน จะมีไอเดียไหนที่สวยโดนใจคุณบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ไอเดียทำต้นคริสต์มาส DIY ทำตามได้ อุปกรณ์หาง่ายรอบตัว


ต้นคริสต์มาสจากกิ่งไม้

ต้นคริสต์มาสจากกิ่งไม้
ต้นคริสต์มาสจากกิ่งไม้

มาเริ่มกันที่ไอเดียแรกอย่างการนำกิ่งไม้ความยาวต่างกันหลาย ๆ ท่อนมาวางเรียงกันเป็นชั้น ๆ จากนั้น ใช้เชือกเส้นใหญ่มาผูกเรียงกัน ตกแต่งด้วยกระดาษรูปดาว รูปหัวใจ หรือของตกแต่งคริสต์มาสตามใจชอบ ตกแต่งฐานล่างเพิ่มเติมด้วยกล่องของขวัญโทนสีเดียวกันกับต้นคริสต์มาส DIY เท่านี้ก็จะได้ต้นต้นคริสต์มาสจากกิ่งไม้ แสนมินิมอลแล้ว


ต้นคริสต์มาสจากบันไดช่าง

ต้นคริสต์มาสจากบันไดช่าง
ต้นคริสต์มาสจากบันไดช่าง

อีกหนึ่งอุปกรณ์ช่างประจำบ้านอย่างบันไดช่าง ดูแล้วก็มีทรงสามเหลี่ยมคล้าย ๆ กับต้นคริสต์มาสอยู่ไม่น้อย เพียงแค่นำบันไดมากางออก แล้วกำหนดความสูง – เตี้ยตามต้องการ จากนั้นนำไฟสีมาพันไว้รอบ ๆ บันไดช่าง หรือจะตกแต่งด้วยต้นไม้ปลอมแซมสีสัน ปักยอดด้วยดาวกระดาษดวงโต ก็จะได้ต้นคริสต์มาสเก๋ ๆ ไม่ซ้ำใครแล้ว แต่ต้องระวังหากเป็นบันไดอลูมิเนียมหรือเหล็ก ก็อย่าให้เด็ก ๆ เข้าใกล้เกินไปนะ เดี๋ยวจะเป็นอันตรายได้


ต้นคริสต์มาสจากท่อนไม้เรียบ

ต้นคริสต์มาสจากท่อนไม้เรียบ
ต้นคริสต์มาสจากท่อนไม้เรียบ

อีกหนึ่งไอเดียจากท่อนไม้ แต่ไอเดียนี้อาจต้องอาศัยงานฝีมือสักนิด เพราะท่อนไม้จะต้องมีขนาดเป๊ะ และต้องมีความ Balance ในการจัดวาง เพื่อให้ต้นคริสต์มาสของเราสามารถวางได้และไม่ล้มลงง่าย ๆ เมื่อได้ต้นคริสต์มาสขนาดและการจัดวางที่ต้องการแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการตกแต่งด้วยของน่ารัก ๆ เป็นอันเสร็จ


ต้นคริสต์มาสจากสายไฟสีขาว

ต้นคริสต์มาสจากสายไฟสีขาว
ต้นคริสต์มาสจากสายไฟสีขาว

บ้านไหนเป็นสายโรแมนติกจะต้องมีสายไฟหรือไฟประดับเส้นยาว ๆ ติดบ้านไว้แน่ ถ้าไม่อยากเสียเวลาทำต้นคริสต์มาสใหม่ แนะนำให้เอาสายไฟนี่แหละมาติดผนังบ้าน แล้วค่อย ๆ ทำให้ได้รูปร่างคล้ายต้นคริสต์มาส ปิดท้ายด้วยการติดของชิ้นเล็กสีสันต่าง ๆ ประดับ รับรองว่าเก๋


ต้นคริสต์มาสจากขวดแก้ว

ต้นคริสต์มาสจากขวดแก้ว
ต้นคริสต์มาสจากขวดแก้ว

ขวดแก้วสีเขียวนี่แหละที่เหมาะเอามาทำเป็นต้นคริสต์มาสมากที่สุด แต่ทริคดี ๆ สำหรับการใช้ขวดแก้ว คือคุณจำเป็นจะต้องเลือกขวดขนาดเดียวกัน ไซซ์เดียวกัน ความสูงเดียวกันทั้งหมด เพื่อให้ต้นไม้เกิดความ Balance ส่วนช่องว่างระหว่างชั้นอาจจะใช้เป็นกระจก หรือไม้แข็งบาง ๆ มากั้นไว้ก็ได้ แต่ที่สำคัญต้องระมัดระวังดี ๆ เลยนะ เพราะไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสได้รับบาดเจ็บได้หากขวดแก้วล้มระเนระนาดลงมา


ต้นคริสต์มาสจากรูปโปสการ์ด

ต้นคริสต์มาสจากรูปโปสการ์ด
ต้นคริสต์มาสจากรูปโปสการ์ด

ใครเป็นสายมินิมอล สายโรแมนติกคงชอบไอเดียนี้มากแน่ ๆ อุปกรณ์ก็มีเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือภาพถ่ายหรือโปสการ์ด จากนั้นก็นำมาวางเรียงกันให้เป็นต้นคริสต์มาส ปิดท้ายด้วยการนำไฟสีขาวนวลมาตีกรอบ เท่านี้ก็ได้ต้นคริสต์มาสแบบคลีน ๆ ต้นเดียวในโลกแล้ว


ต้นคริสต์มาสจากกระดาษห่อของขวัญ

ต้นคริสต์มาสจากกระดาษห่อของขวัญ
ต้นคริสต์มาสจากกระดาษห่อของขวัญ

คงไม่มีไอเดียไหนง่ายไปกว่าต้นคริสต์มาสจากกระดาษห่อของขวัญอีกแล้ว เพียงแค่คุณเลือกซื้อกระดาษห่อของขวัญที่มีโทนสีแดงเขียว (สีของวันคริสต์มาส) จากนั้นก็เอามาติดเป็นชั้น ๆ ด้วยขนาดเล็กใหญ่หลั่นกันไป ตกแต่งด้วยกระดุมเม็ดใหญ่และดาวตรงยอดต้น เท่านี้ก็ได้ต้นคริสต์มาสน่ารัก ๆ ถูกใจเด็ก ๆ แล้วค่ะ


ต้นคริสต์มาสจากหนังสือ

ต้นคริสต์มาสจากหนังสือ
ต้นคริสต์มาสจากหนังสือ

น่ารักมากสำหรับไอเดียต้นคริสต์มาสหนังสือ ที่ถูกใจครอบครัวรักการอ่าน เพียงแค่นำหนังสือที่มีอยู่มาวางเรียงกันตั้งยอดสูงขึ้นให้เป็นตต้นคริสต์มาส ไม่ต้องตั้งใจวางมากนัก (สวยแบบไม่ตั้งใจ) แล้วตกแต่งด้วยไฟประดับ หรือโปสการ์ดวันคริสต์มาสก็ได้ สวยแน่นอน


ใครที่มีวัสดุตามที่แนะนำไปก็อย่าลืมนำมาครีเอทเป็นต้นคริสต์มาส DIY สวยหรู สร้างบรรยากาศส่งท้ายปีกันนะ รับรองว่านี่จะต้องเป็นจุดแลนมาร์คและจุดถ่ายรูปยอดฮิตของทุกคนในครอบครัว แถมยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุข สร้างรอยยิ้ม และทำให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันเพื่อตกแต่งต้นคริสต์มาสให้สวยสมบูรณ์อีกด้วย ดี๊ดีขนาดนี้ก็รีบไปเตรียมอุปกรณ์กันเล้ย

อ่านเพิ่มเติม :