8 เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน กินแล้วโชคดีทั้งปี !

ads

รวมฮิตเมนูอาหารวันตรุษจีน 2564

พอเข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์ เทศกาลที่ใกล้จะเข้ามาถึงของลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน คงหนีไม่พ้น “วันตรุษจีน 2564” ซึ่งตรงกับวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564 และก่อนวันตรุษจีน 1 วัน เหล่าลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนต่างตระเตรียมอาหารมงคลเพื่อไหว้บรรพบุรุษหรือไหว้เจ้า

ครั้งนี้ Promotions.co.th ขอนำเสนอ 10 เมนูอาหารตรุษจีน ทั้งอาหารคาวและขนม แต่ละเมนูมีความหมายดี กินแล้วเป็นมงคลกับชีวิต ใครที่ยังนึกเมนูไม่ออก ตามมาดูลิสต์รายการอาหารไหว้ตรุษจีน ว่ามีเมนูอะไรโดนใจบ้าง ?

1. ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
ปอเปี๊ยะ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

แผ่นแป้งบาง ๆ ภายในห่อหุ้มด้วยสารพัดไส้ผัก วุ้นเส้น และเนื้อสัตว์ (ตามรสนิยมของแต่ละบ้าน) ก่อนนำไปทอดในน้ำมันร้อน รับประทานพร้อมน้ำจิ้ม ด้วยสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน ทำให้เคี้ยวเพลิน อีกทั้งปอเปี๊ยะยังมีลักษณะคล้ายทองคำแท่ง การรับประทานปอเปี๊ยะพร้อมกับครอบครัวญาติพี่น้อง จึงเป็นการอวยพรให้ชีวิตมีแต่ความสดใสรับฤดูใบไม้ผลิ รวมถึงอวยพรให้ร่ำรวยเงินทอง ทรัพย์สินมั่งมีเพิ่มพูน

2. ขนมเทียนแก้ว

ขนมเทียนแก้ว เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
ขนมเทียนแก้ว เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

หลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับขนมเทียน ขนมไทยรูปสามเหลี่ยมที่ใช้ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีน แต่สำหรับขนมเทียนแก้วนี้ดัดแปลงมาจากขนมเทียนที่เปลี่ยนจากแป้งข้าวเหนียวมาใช้แป้งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อขนมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ

ทั้งนี้ ขนมเทียน มีความหมายคือ การมีชีวิตที่ราบรื่น และด้วยรูปร่างขนมที่เป็นกรวยแหลมเหมือนเจดีย์ในวัด จึงถือว่าเป็นขนมมงคลที่ใช้ในวันสำคัญทั้งของชาวไทยและชาวจีนนั่นเอง

3. ปลาเก๋านึ่ง

ปลาเก๋านึ่ง เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
ปลาเก๋านึ่ง เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

ปลา หมายถึง อุดมสมบูรณ์ เมนูมงคลปลาจึงเหมาะสำหรับการรับประทานช่วงตรุษจีน เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ย่อยง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งไขมันที่ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายด้วย โดยเมนูที่แนะนำ คือ ปลาเก๋านึ่ง

4. ผัดหมี่ 

ผัดหมี่ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
ผัดหมี่ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

ผัดหมี่ หรือ หมี่ผัด นับเป็นหนึ่งในรายการเมนูอาหารต้องมี สำหรับเทศกาลตรุษจีน นอกจากจะมีรสชาติกลมกล่อมเหนียวนุ่มของเส้นหมี่ ผสานกับเนื้อและผักที่ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันได้อย่างกลมกล่อมแล้ว ลักษณะของเส้นที่ยืนยาว ยังเปรียบเสมือนการสื่อถึงชีวิตที่ยืนยาวอีกทางหนึ่งด้วย

5. บะกุ๊ดเต๋

บะกุ๊ดเต๋ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
บะกุ๊ดเต๋ เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

บะกุ๊ดเต๋ สื่อความหมายถึงความราบรื่นโชคดี เป็นเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงสุขภาพ ด้วยอุดมไปด้วยสรรพคุณของเครื่องยาจีนที่ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างอบเชย ที่ให้ความสดชื่นช่วยขับเหงื่อและแก้อาการอ่อนเพลีย โป๊ยกั๊กช่วยขับลม ขับเสมหะ ป้องกันอาการท้องอืด และตังกุย ก็ช่วยบำรุงเลือดดีต่อสตรี นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ

6. เป็ดย่าง

เป็ดย่าง เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
เป็ดย่าง เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

เป็ดย่าง ถือเป็นเมนูสุดคลาสสิคคู่โต๊ะอาหารวันตรุษจีน อีกทั้งยังเป็นมงคลไหว้ตรุษจีนอีกด้วย เนื่องจาก “เป็ด” สื่อความหมายถึงการทำงานและความสามารถ รวมถึงเป็นการอวยพรให้เฮงในเรื่องของความรัก ความสัมพันธ์ การอยู่ด้วยกันอย่างสมัครสมานกลมเกลียว

7. บัวลอย

บัวลอย เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
บัวลอย เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

ด้วยรูปทรงกลมของบัวลอย หมายถึง การชุมนุมและการอยู่ด้วยกัน ครอบครัวอยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน จึงนิยมกินเมนูมงคลนี้ในช่วงปีใหม่หรือเทศกาลตรุษจีน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญาติสนิทมิตรสหายและครอบครัวจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันแบบพร้อมหน้าพร้อมตาอีกครั้ง

8. ปูอบวุ้นเส้น

ปูอบวุ้นเส้น เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน
ปูอบวุ้นเส้น เมนูอาหารไหว้ตรุษจีน

สำหรับคำว่า ปู หมายถึง ความยิ่งใหญ่ ก้าวหน้า พอมีวุ้นเส้น มาเป็นคู่ช่วยเสริมมงคลชีวิตคู่ให้ราบรื่นยืนยาว เห็ดหอม ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง ที่สำคัญคือมีวิตามินดี ซึ่งมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียมให้กระดูก และยังเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีอีกชนิดหนึ่ง

เป็นอย่างไรกันบ้าง ? กับ 8 เมนูอาหารวันตรุษจีนที่เรานำมาฝาก ล้วนเป็นอาหารมงคลที่ต้องกินเพื่อรับความเฮง รับเทศกาลตรุษจีน 2021 แต่ช่วงนี้จะออกไปกินนอกบ้านอาจจะไม่สะดวกนักด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะลองสั่งซื้อวัตถุดิบ หรืออาหารสำเร็จรูปผ่าน Tops Online ซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อดัง ซึ่งเต็มโปรโมชันต้อนรับวันตรุษจีน ทั้งของใช้จำเป็น ของไหว้ อาหารมงคลวันตรุษจีน รวมถึงอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน มาช้อปที่ ท็อปส์ ที่เดียวมีครบจบทุกอย่าง

โปรโมชันต้อนรับวันตรุษจีน Tops Online
โปรโมชันต้อนรับวันตรุษจีน Tops Online

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Tops Online” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :