8 ขนมมงคลตรุษจีน รสชาติดี กินแล้วมีแต่คำว่าเฮง

ads

ขนมไหว้เจ้า ของอร่อยประจำเทศกาลตรุษจีน

เมื่อถึง “วันตรุษจีน” ไม่ใช่แค่อาหาร ผลไม้ และสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ในลิสต์ที่ต้องเตรียมงสำหรับไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษ ยังมีขนมหวานต่าง ๆ ที่ใช้ไหว้ในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งนอกจากจะรสชาติดีละมุนลิ้นแล้วยังแฝงไปด้วยความหมายดี ๆ ส่งมอบความเฮงให้กับผู้รับประทานยิ่ง ๆ ขึ้นไป โดย “ขนมวันไหว้” หรือ “ขนมมงคลตรุษจีน” บางอย่างก็นิยมทำเฉพาะช่วงเทศกาลนี้เท่านั้น ขณะที่หลายอย่างเป็นของที่สามารถหากินได้ตลอดทั้งปี

แต่รู้หรือไม่ว่า ขนมมงคลตรุษจีน ที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะไหว้นั้น มีมากกว่าขนมเข่งและขนมเทียนที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยวันนี้ Promotions.co.th ขออาสาพาไปรู้จักกับ 8 ขนมมงคลตรุษจีน ที่จะเข้ามาเสริมโชคลาภเพื่อต้อนรับตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในไม่กี่วันนี้

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง
ขนมเข่ง

เป็นชื่อขนมมงคลตรุษจีนที่คนไทยต่างคุ้นหู คุ้นตา แถมเคยลิ้มรสความอร่อยกันมาไม่น้อยทีเดียว อันที่จริงแล้ว “ขนมเข่ง” มีชื่อเรียกที่ค่อนข้างหลากหลาย อาทิ เหนียนเกา เค้กข้าว เค้กประจำปี หรือเค้กตรุษจีน ด้วยขนมมงคลชนิดนี้ ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว มีทั้งแบบจืดและแบบหวาน นอกจากกินแบบธรรมดาแล้วหากหั่นเป็นแว่น ๆ แล้วนำไปทอดก็อร่อยไม่แพ้กัน

ความหมายมงคล
  • มีชีวิตที่หวานชื่นและราบรื่น

ขนมเทียน

ขนมเทียน
ขนมเทียน

เป็นขนมที่อยู่คู่กันมากับขนมเข่ง ขาดกันไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับขนมเทียนทำจากแป้งข้าวเหนียว ห่อด้วยใบตองรูปทรงสามเหลี่ยมพีระมิด มีให้เลือกทั้งไส้เค็มที่ทำจากถั่วบดคลุกเคล้ากับพริกไทยและไส้หวานที่รวมส่วนผสมของถั่วและมะพร้าวขูดเข้าไว้ด้วยกัน

โดยขนมเทียนนั้น นอกจากชาวจีน และชาวจีนเชื้อสายไทยนิยมใช้ไหว้ในวันตรุษจีนแล้ว คนไทยก็นิยมใช้ขนมเทียนในงานบุญต่าง ๆ เช่นเดียวกัน

ความหมายมงคล
  • มีชีวิตราบรื่น และความหวานชื่น

ขนมปุยฝ้าย

ขนมปุยฝ้าย
ขนมปุยฝ้าย ภาพจาก นิตยสารแม่บ้าน

เป็นขนมไทยที่คล้ายกับคัพเค้กของฝรั่ง แต่เนื้อจะเบากว่า หน้าจะแตก ฟู ๆ ทำให้กินง่าย

ความหมายมงคล
  • ความเจริญรุ่งเรือง ความเฟื่องฟู

ขนมจันอับ

เป็นขนมมงคลของคนจีนที่นิยมกินคู่กับน้ำชา ในงานมงคลอย่างวันตรุษจีน วันสารทจีน หรือวันแต่งงาน ประกอบไปด้วยขนม 5 อย่าง คือ ขนมถั่วตัด, ขนมงาตัด, ขนมถั่วเคลือบน้ำตาล, ขนมฟักเชื่อม หรือลูกกวาดกลม ๆ สีขาวและชมพู

ความหมายมงคล
  • สื่อถึงความสุขชั่วนิรันดร์ ความชื่นมื่นตลอดปีและตลอดไป

ซาลาเปา

ซาลาเปา
ซาลาเปา

หนึ่งในติ่มซำที่นิยมรับประทานในประเทศไทยที่เราเห็นกันในชีวิตประจำวันบ่อย ๆ โดย “ซาลาเปา” ในภาษาจีนเรียกว่า เปาจี หรือ เปา เป็นแป้งปั่นใส่ไส้ต่าง ๆ มีทั้งไส้เค็มและหวาน

ความหมายมงคล
  • เป็นการห่อโชคลาภ ห่อเงินห่อทองมาให้

ขนมไข่

ขนมไข่
ขนมไข่

ขนมไข่สีเหลืองทองที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันมาตั้งแต่เด็ก โดยขนมไข่ทำจากแป้งสาลี ไข่และน้ำตาล เนื้อค่อนข้างหยาบแต่กินเพลิน

ความหมายมงคล
  • ความเจริญเติบโต เจริญรุ่งเรือง

โอวนี้แปะก๊วย

ขนมเผือกกวนห่อหุ้มข้าวเหนียวมูนราดน้ำเชื่อมกลิ่นหอมและตกแต่งด้วยแปะก๊วยหรือพุทราจีน ที่รวบรวมวัตถุดิบมงคลและอร่อยมาก ๆ มาไว้ในจานเดียว

ความหมายมงคล
  • การเกื้อกูลกัน มีความรักใคร่กลมเกลียวให้แก่และกันอย่างเหนียวแน่น

ขนมสาลี่

ขนมสาลี่
ขนมสาลี่ ภาพจาก เอกชัย สาลี่สุพรรณ

เป็นอีกหนึ่งขนมมงคลที่หลายคนนึกถึง โดยขนมสาลี่คล้ายคลึงกับขนมถ้วยฟู และขนมปุยฝ้าย แม้เนื้อสัมผัสของขนมสาลี่มีลักษณะเป็นเค้กฟองน้ำเช่นเดียวกันกับขนมปุยฝ้าย แต่มีความร่วนน้อยกว่า และหน้าของขนมต้องไม่ฟูแตก

ความหมายมงคล
  • ทำให้ชีวิต รุ่งเรือง เฟื่องฟู เพิ่มพูน

เป็นอย่างไรกันบ้าง ? สำหรับ 8 ขนมมงคลตรุษจีนที่ควรจัดเตรียมไว้บนโต๊ะไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเสริมสิริมงคล ให้ชีวิตมีแต่คำว่า เฮง เฮง เฮง !  และในช่วงเวลาที่โควิด-19 กลับมาระบาดอีกรอบ ทำให้หลายคนไม่สะดวกที่จะออกไปเลือกซื้อของไหว้ตรุษจีนทั้งของคาว ของหวานด้วยตนเอง เราขอแนะนำช่องทางซื้อง่าย ๆ ผ่านออนไลน์ ณ เว็บไซต์ ShopAt24 ซึ่งมีสินค้าไหว้เจ้าจำหน่ายครบครัน โดยพร้อมจัดส่งสินค้า ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป แถมมีโปรสุดพิเศษอย่างช้อปครบ 1,000 บาท รับส่วนลดไปเลย 288 บาท พร้อมส่งฟรีที่ร้าน 7-11 ใกล้บ้าน โปรคุ้มขนาดนี้พลาดได้ยังไง

โปรโมชันต้อนรับตรุษจีน 2564 บนเว็บไซต์ ShopAt24
โปรโมชันต้อนรับตรุษจีน 2564 บนเว็บไซต์ ShopAt24

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “ShopAt24” ได้ที่นี่ >>>


READ MORE :