Home สำรวจตลาด รวม 7 ดอกไม้ในตำนานความรัก สำหรับมอบให้กันในวันวาเลนไทน์

รวม 7 ดอกไม้ในตำนานความรัก สำหรับมอบให้กันในวันวาเลนไทน์

รวม 7 ดอกไม้ในตำนานความรัก สำหรับมอบให้กันในวันวาเลนไทน์

ดอกไม้แทนใจให้คนพิเศษในวันแห่งความรัก

เมื่อพูดถึงวันวาเลนไทน์ ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึงความรัก เพราะวันนี้เป็นวันแห่งความรัก คนที่รักกันจะมอบของขวัญ หรือมอบช่วงเวลาอันแสนพิเศษแก่กัน พูดถึงของขวัญวันวาเลนไทน์ก็เป็นได้หลายอย่าง ทั้งดอกไม้ ช็อกโกแลต ของใช้คู่กัน จดหมายรัก เรียกได้ว่ามีให้เลือกกันแบบละลานตา แล้วแต่ความชอบ วันนี้เราจึงมาแนะนำ 7 ดอกไม้ที่มีตำนานดีเกี่ยวกับความรักมาฝาก เพื่อเป็นตัวเลือกให้คนที่มองหาดอกไม้สำหรับคนพิเศษอยู่

1

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบเป็นดอกไม้ที่ได้รับการขนามนามว่าเป็นราชินีของมวลดอกไม้ ดอกกุหลาบมีตำนานที่น่าสนใจอยู่ 2 ฉบับ ซึ่งล้วนเกี่ยวข้องกับความรักทั้งสิ้น

ตำนานแรกกล่าวว่าเทพีอะโฟรไดต์ เทพีแห่งความรักและความงามตามความเชื่อกรีก นางได้ตกหลุมรักมนุษย์คนหนึ่งนามว่า อคอนิส แต่สุดท้ายเขาต้องตายด้วยหมูป่า น้ำตาของเทพีอะโฟรไดต์หยดรวมกับเลือดของอคอนิสกลายเป็นดอกกุหลาบสีแดงสด

ตำนานต่อมากล่าวว่ามีนางกินรีนางหนึ่งสิ้นชีพอยู่กลางป่า ซึ่งเทพธิดาแห่งบุปผชาตินามคลอริสบังเอิญไปพบนางเข้า โดยมีเทพและเทพีกรีกหลายองค์เข้าร่วมคืนชีพให้นาง หลัก ๆ คือ เทพีอะโฟรไดต์ผู้ประทานความงาม จนกลายเป็นดอกกุหลาบ จากนั้นก็มอบให้เทพอีรอสหรือคิวปิดเป็นของขวัญ ดอกกุหลาบจึงอยู่คู่กับความรักตั้งแต่นั้นมา

ดอกกุหลาบแต่ละสีมีความหมายต่างกัน เช่น ดอกกุหลาบสีแดงแทนความรักที่ร้อนแรงและมั่นคง, ดอกกุหลาบสีขาวแทนความรักที่บริสุทธิ์ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน, ดอกกุหลาบสีเหลืองแทนความรักที่ยืนยาว ดั่งมิตรภาพที่ไม่มีวันขาด

2

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่กล่าวว่าเป็นดอกไม้แห่งความบริสุทธิ์ ตำนานเกี่ยวกับดอกลิลลี่เกิดขึ้นเมื่อครั้งวีรบุรุษทรงพลังนาม เฮอร์คิวลีสยังคงเป็นทารก เทพซูส ผู้เป็นบิดาต้องการให้ลูกชายได้ดื่มน้ำนมจากเทพี จึงนำเฮอร์คิวลิสมาแอบดื่มน้ำนมจากอกของเทพีเฮร่าขณะที่พระนางหลับบนพื้นดิน ด้วยพละกำลังของเฮอร์คอวลิสทำให้เทพีเกิดสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางคัน และด้วยอารามตกใจจึงรบเหาะกลับสวรรค์โอลิมปัส ปล่อยให้น้ำนมสีขาวหยดลงบนพื้นดินกลายเป็นดอกลิลลี่

ด้วยความที่ดอกลิลลี่เปรียบได้กับน้ำนมแม่จึงใช้แทนความบริสุทธิ์ หากมอบบให้คนที่รักก็จะหมายถึงความรักอันบริสุทธิ์ และความสมบูรณ์แบบอันยากที่จะหาที่ติ

3

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปเป็นดอกไม้ที่มีรูปทรงแปลกตา สีสันสวยงาม เป็นดอกไม้ที่มีราคาแพงชนิดหนึ่งในไทย โดยตำนานรักเกี่ยวกับดอกทิวลิปก็มีหลายตำนาน แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเรื่องราวความรักของหนุ่มเปอร์เซียนามว่า ฟาร์ฮัด กับสาวงามนาม ชีริน ฟาร์อัดนั้นตกหลุมรักชีรินมานาน แต่มีผู้สร้างข่าวลวงว่าชีรินเสียชีวิตแล้ว ด้วยความเสียใจฟาร์ฮัดจึงฆ๋าตัวตายหวังพบเธอในชาติหน้า เลือดที่ไหลจากร่างกายเขาจึงกลายเป็นดอกทิวลิปสีแดงสด

เนื่องด้วยตำนานดอกทิวลิปค่อนข้างเป็นความรักที่แม้จะไม่สมหวัง แต่ก็ถูกนำไปบอกเล่าให้เห็นถึงความรักของฟาร์ฮัด ดอกทิวลิปจึงกลายเป็นดอกไม้ที่มีความหมายถึงความรักที่มั่นคง และเสียสละ นอกจากนั้นยังเป็นดอกไม้ที่เหมาะแก่การขอแต่งงานด้วย

4

ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมของเอเชีย เป็นดอกไม้ที่แสดงถึงสิ่งมงคล เป็นสัญลักษณ์ของจักรพรรดิญี่ปุ่น เป็นดอกไม้บูชาพระขอไทย

ตำนานดอกเบญจมาศที่ได้รับความนิยมที่สุดเป็นของญี่ปุ่น กล่าวถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่สามีของเธอป่วย เธอจึงอ้อนวอนเทพเจ้าให้สามีมีอายุยืนยาว เทพเจ้าจึงปรากฏกายในนิมิตของเธอว่าหากเธอสามารถหาดอกไม้ที่มีกลีบเยอะที่สุดมาบูชาได้ จะมอบอายุขัยอันยืนยาวเท่ากลับดอกไม้นั้นให้สามีของเธอ เธอดั้นด้นหาดอกไม้ที่มีกลีบมาก แต่ไม่เจอดอกไม้ที่มีกลีบมากเท่าที่เธอต้องการ จนสุดท้าย เธอจึงนำดอกไม้นำดอกไม้ชนิดหนึ่งมากรีดให้กลีบเป็นชิ้นเล็ก ๆ ละเอียด เทพเจ้าเห็นถึงความตั้งใจจึงประทานอายุยืนยาวให้สามีของเธอ และดอกไม้ที่ถูกกรีดกลีบก็กลายเป็นดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศเป็นดอกไม้ที่เมื่อมอบให้กันจะแทนความหมายว่าการรักใคร่ชอบพอ การมีอายุนิรันดร์ ความปรารถนาอย่างที่สุด โดยคู่รักนิยมมอบเบญจมาศสีแดงให้แก่กันแทนความรัก

5

ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกไม้ที่มีความผูกพันกับคริสตศาสนา และศาสนาคริสต์มีความโดดเด่นในคำสอนเกี่ยวกับความรัก ที่มอบความรักให้คนทั้งโลก

ตำนานของดอกคาร์เนชั่นมีอยู่ว่าในวันที่พระเยซูถูกจับตรึงกับไม้กางเขนนั้น พระแม่มาเรียหรือมารีอา มารดาของพระเยซูได้เห็นภาพอันสะเทือนใจนั้น และปลดปล่อยความเสียใจเป้นน้ำตาที่หลดลงสู่พื้นดิน หยดน้ำตานั้นกลายเป็นดอกคาร์เนชั่น ทำให้ดอกคาร์เนชั่นถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนวันแม่ของชาวอเมริกัน

ความหมายของดอกคาร์เนชั่นจะแตกต่างกันไปตามสีของมัน โดยดอกคาร์เนชั่นสีแดงจะหมายถึงความหลงใหล ความรักอันแรงกล้า ความพึงพอใจ ดอกคาร์ชั่นสีขาวหมายถึงความบรสุทธิ์ ความอ่อนโยน ขณะที่ดอกคาร์เนชั่นสีเหลืองหมายถึงความโศกเศร้า

6

ดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ที่มีจุดเด่นคือการหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์อยู่เสมอ ซึ่งการหันหน้าเข้าหาดวงอาทิตย์ของมันก็มีตำนานที่เป็นที่นิยมของกรีกเล่าถึงความรักที่ดอกทานตะวันมีต่อพระอาทิตย์

ตำนานเกิดขึ้นเมื่อนางไคลที เทพธิดาแห่งลำน้ำ เธออาศัยอยู่ใต้ท้องสมุทรจนเกิดพายุพัดกระหน่ำแล้วพัดสิ่งมีชีวิตใต้แม่น้ำขึ้นมาบนพื้นดิน ไคลทีเมื่อขึ้นมาบนพื้นดินก็หลงรักแสงอาทิตย์อันอบอุ่นซึ่งไม่มีใต้น้ำ ทุกวันเธอเฝ้ามองเทพอะพอลโล เทพแห่งพระอาทิตย์ขึ้นและลับฟ้าไปในยามเย็น จนร่างกายเธอเปลี่ยนสภาพจากเทะธิดาเป็นดอกไม้งดงามกลับสีเหลืองสดใสที่เฝ้ามองดวงอาทิตย์ตลอดเวลา

ดอกทานตะวันเป็นดอกไม้ประจำฤดูร้อนจึงหมายถึงความสดใส และหากมอบให้ผู้อื่นจะแทนความรักที่มั่นคง เชื่อมั่น และไม่เปลี่ยนแปลงตามกาลเวล ดั่งทานตะวันที่มองแต่พระอาทิตย์ตลอดมาและตลอดไป

7

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อต

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตเป็นคำภาษาอังกฤษว่า Forget Me Not มีความหมายว่าอย่าลืมฉัน แค่ชื่อดอกไม้ก็มีความโรแมนติกแล้ว ตำนานของดอกไม้ยังแฝงความโรแมนติกเช่นกัน เพราะเป็นคำพูดสุดท้ายถึงหญิงคนรัก

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตเป็นดอกไม้ที่เชื่อว่าแต่ก่อนไม่ได้ชื่อนี้ แต่เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อชายหนุ่มกำลังจะไปรบ เขาออกเดินทางพร้อมชุดเกราะ แต่ก่อนไปหญิงคนรักอยากได้ดอกไม้สีฟ้าอมม่วงริมตลิ่ง ระหว่างเก็บเขาเผลอลื่นล้ม ด้วยความหนักของชุดเกราะ เขาจึงไม่อาจว่ายน้ำขึ้นมาได้ ก่อนลมหายใจสุดท้ายจะจมหายกับสายน้ำ เขาโยนดอกไม้สีฟ้าอมม่วงขึ้นมาบนฝั่ง พร้อมประโยคสุดท้ายที่มีความหมายว่าอย่าลืมฉัน ดอกไม้สีฟ้าอมม่วงนั้นจึงได้ชื่อว่าฟอร์เก็ตมีน็อตนับแต่นั้นมา

ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตมีความหมายตรงตัวว่าอย่าลืมฉัน และยังใช้แทนความหมายถึงความทรงจำดี ๆ ที่ไม่อาจลืม ดอกฟอร์เก็ตมีน็อตมักใช้แทนความรู้สึกดี ๆ ที่อยากเก็บไว้ตลอดกาล

ดอกไม้แต่ละชนิดมีตำนานซ่อนอยู่ เพราะดอกไม้เป็นสิ่งที่สวยงามและบอบบาง คนจึงนิยมนำมามอบให้กันแทนความรักที่สวยงามและอ่อนโยน แต่ถ้าใครมองว่าดอกไม้นั้นเหี่ยวง่าย ไม่คงทน สามารถเลือกซื้อดอกไม้ประดิษฐ์ หรือของขวัญวาเลนไทน์แทนดอกไม้ก็ได้เช่นกัน และถ้าใครไม่มีเวลาไปเลือกซื้อเอง สามารถสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: