วิธีการสมัครเป็นพนักงาน 7-Eleven สำหรับมือใหม่

อยากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยทำงานอะไรดี

เศรษฐกิจแบบนี้หารายได้จากไหนดี ในยุคที่ใคร ๆ ต่างบอกว่างานหายาก แต่สำหรับน้อง ๆ วัยเรียนแล้วถ้าอยากจะเก็บเงินซื้อของที่อยากได้ หรือแม้แต่หารายได้เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายกับทางบ้านแล้ว การมาสมัครเป็นพนักงานที่ 7-Eleven ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยนะคะ จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้เดินไปทางไหนก็หาเซเว่นได้ง่ายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรุงเทพมหานคร เดินผ่านไปซอยเดียวก็เจอเซเว่นอีกแล้ว ทีนี้พอจะเห็นโอกาสในการหางานทำได้ง่ายๆในสาขาใกล้ ๆ บ้านได้กันแล้วใช่ไหมคะ

วันนี้จะมาเล่าถึงประสบการณ์การทำงานที่ร้าน 7-Eleven สมัยเรียนของผู้เขียนกันค่ะ เริ่มตั้งแต่การสมัครงานค่ะ ปกติเวลาเราเดินผ่านร้าน 7-eleven กันสังเกตดูจะมีบางร้านจะมีประกาศรับสมัครพนักงานติดไว้ แบบนั้นเราอาจจะเดินเข้าไปสอบถามสมัครงานกับพนักงานร้านในนั้นได้เลยค่ะ คือร้านเซเว่นนี้จะมีทั้งร้านที่เป็นของบริษัทและร้านแฟรนไชส์คือมีเจ้าของร้านที่เป็นคนซื้อแฟรนไชส์มานั่นเอง หรือถ้าเห็นติดประกาศเป็นโปสเตอร์ถาวรบางร้านคือจะต้องไปสมัครกับ HR โดยตรงค่ะ ซึ่งก็จะมีแบ่งเป็นแต่ละเขตแต่ละฝ่ายไปแล้วแต่พื้นที่ค่ะ แต่ทั้งนี้เราสามารถเลือกสาขาที่เราเดินทางสะดวกได้ อันนี้คุยกันได้ค่ะ

https://www.facebook.com/7.11bangkokeast/photos/a.1823572134550623/2616159375291891/?type=3&theater

 

วุฒิการศึกษาอะไร รับอายุเท่าไร

วุฒิการศึกษาตั้งแต่ม.3 ค่ะ ส่วนของอายุจะเห็นในประกาศว่าอายุ 18 ปีขึ้นไปค่ะ แต่จริงๆแล้วส่วนนึงเราจะเห็นว่ายังมีน้อง ๆ ที่เรียนทวิภาคี (สถาบันปัญญาภิวัฒน์) ทำงานอยู่ด้วยซึ่งอายุไม่ถึง18 เหมือนกัน ส่วนน้อง ๆ มัธยมที่อายุไม่ถึง 18 ก็อาจจะเข้าไปสอบถามที่ทางร้านก่อนดูได้ค่ะ

ส่วนหลักฐานการสมัครก็เหมือนกับที่ทำงานอื่นๆทั่วไปเลยค่ะ

  • สำเนาทะเบียนบ้าน
  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
  • รูปถ่าย
  • ในส่วนของบางที่จะมีในส่วนของบุคคลค้ำประกันเซ็นค้ำประกันกับสลิปเงินเดือนของบุคคลค้ำประกันด้วยค่ะ อันนี้เพื่อป้องกันในกรณีที่พนักงานทุจริตค่ะ

ตำแหน่งในร้านมีตั้งแต่พนักงาน part-time พนักงานประจำ ผู้ช่วยผู้จัดการ ไปจนถึงผู้จัดการร้านค่ะ สำหรับวัยเรียนโดยเฉพาะนักศึกษาที่อยากเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยมาสมัครเป็นพนักงาน part-time แล้วจัดสรรเวลาดี ๆ พูดคุยตกลงเวลาทำงานกับทางร้านได้ค่ะ เวลาทำงานอาจจะเป็นไม่เต็มวันก็ได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างผู้จัดการและเราเองด้วยค่ะ

เวลาทำงาน

ในส่วนของพนักงานประจำล่ะ ถ้าทำงานเต็มวันเวลาทำงานเปลี่ยนผลัดกันยังไงบ้าง เวลาการทำงานปกติของเซเว่นมี 3 ผลัด เวลาในการทำงานโดยคร่าวๆนะคะ เพราะบางร้านอาจแตกต่างกันไปบ้างแล้วแต่ร้านค่ะ

  • เช้า บ่าย ดึกผลัดเช้า 6.30-16.30
  • ผลัดบ่าย 13.30-22.30
  • ผลัดดึก 22.00-8.00

งาน 7-Eleven ทำอะไรบ้าง?

มาเล่าถึงในส่วนของเนื้องานกันค่ะ พนักงานเซเว่นทำหน้าที่อะไรกันบ้าง หน้าที่หลักของพนักงานเซเว่นทุกคนไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งพนักงานไปจนถึงผู้จัดการนั่นคือการบริการลูกค้าค่ะ นั่นคือเราเรียกว่ายืนเครื่องคิดเงินค่ะ โดยเฉพาะเวลาที่ลูกค้ามาเต็มร้านนี่ไม่ว่าพนักงานเราจะทำอะไรอยู่ จะจัดของ เติมของ ทำความสะอาดอยู่ ถ้าลูกค้ายืนต่อคิวรอเกินสามคิวขึ้นไปนี่ต้องรีบมายืนเคาท์เตอร์คิดเงินก่อนเลยค่ะ ทั้งของเวฟหรืออาหารที่อุ่นไมโครเวฟนั่นแหละค่ะ เรียกว่าช่วงชุลมุนนั้นจะอยู่ผลัดไหนหรือทำอะไรก็ต้องมาช่วยกันคิดเงินหรือช่วยเวฟสินค้ากันก่อนค่ะ

นอกจากการคิดเงินจะเป็นหน้าที่หลักแล้ว พนักงานเซเว่นทุกคนก็ยังต้องทำหน้าที่อื่น ๆ อีก เป็นต้นว่าจัดเรียงสินค้า เติมสินค้า ทำความสะอาดร้าน โดยหลักๆแล้วประมาณนี้ค่ะ

 

ปกติพนักงานใหม่จะเริ่มงานอย่างไรกัน

พอเราได้มาเป็นพนักงานแล้ว ที่นี้มาเล่าถึงการทำงานจริงสำหรับมือใหม่หรือคนที่ไม่เคยทำงานเซเว่นหรืองานที่เกี่ยวกับร้านสะดวกซื้อมาก่อน เล่าจากประสบการณ์ส่วนตัวเลยก็คือไปวันแรกส่วนมาสิ่งที่พนักงานใหม่จะได้เรียนรู้นั่นคือการฟอนต์สินค้า (front) ค่ะ มันคือการจัดเรียงสินค้านั่นเองค่ะ โดยปกติแล้วเมื่อลูกค้าหยิบสินค้าไปบนชั้นวางนั้นก็จะว่างไปเราก็มีหน้าที่จัดสินค้าให้มาอยู่ข้างหน้าชั้นวางค่ะ คือทำให้ดูเหมือนว่าชั้นวางของเรามีสินค้าอยู่เต็มเสมอค่ะ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญเช่นกันคือการ FIFO เราจะต้องฟ้อนต์ไปพร้อมกับการไฟโฟ่ ที่ย่อมาจาก First In First Out เป็นการเรียงสินค้าโดยการดูวันหมดอายุค่ะ เพื่อป้องกันปัญหาสินค้าหมดอายุบนชั้นวางค่ะ นี่ถือว่าเป็นสิ่งเล็ก ๆ แต่สำคัญมากๆที่พนักงานทุกคนต้องรู้และปฏิบัติค่ะ ทั้งนี้เพื่อความสวยงามและคุณภาพในการเก็บรักษาสินค้า

รู้จักหลักการจัดเรียงสินค้าแล้ว มาต่อด้วยการเติมสินค้ากันค่ะ เราจะเห็นว่าสินค้าในเซเว่นนั้นมีมากมายหลากหลายชนิดใช่ไหมค่ะ (เรียกว่ามีอะไรที่ไม่มีในเซเว่นดีกว่า) เยอะขนาดนั้นจำยังไงหมดก็คือจดค่ะ เราก็จด ๆ สินค้าขาดแยก ๆ เป็นหมวดหมู่เอา

การเติมสินค้านั้นปกติเราจะนำสินค้าที่มีอยู่เดิมที่หลังร้านเอาออกมาเติมก่อนค่ะ แล้วก็ตอนที่รถส่งสินค้ามา ถ้าใครเคยเห็นจะมีเป็นช่วงเวลาที่มีคนยกลังใหญ่ ๆ มานั่นแหละค่ะ เราจะเรียกว่าลังเบรกค่ะ ก่อนจะเติมสินค้าได้ก็จะมีการเช็คจำนวนสินค้าว่าตรงกับในใบสั่งสินค้าหรือเปล่า ในส่วนอื่น ๆ นอกจากพื้นที่ขายก็จะมีในส่วนของวอล์ท (walt) คือตู้แช่เครื่องดื่มในเซเว่นค่ะ ตรงนี้ใครที่ชอบอากาศเย็นๆน่าจะชอบ เพราะเราจะได้เข้าไปเติมสินค้าจำพวกเครื่องดื่มเย็นในตู้วอล์ทด้วย อันนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะหนาวไหมยังไงเพราะจะมีเสื้อตัวหนาๆไว้ให้ใส่เวลาไปเติมกันค่ะ

โดยทั่วไปแล้วไปทำงานวันแรกๆพนักงานใหม่จะยังไม่ได้เข้าไปยืนเครื่องคิดเงินเลย อาจจะได้ช่วยเวฟสินค้าเวลาที่มีลูกค้าเยอะ พอทำงานผ่านไปได้สักพักหนึ่งเราถึงได้ฝึกยืนเครื่องคิดเงิน ตรงนี้เราก็จะได้เป็นเหมือนสคริปต์ที่จะต้องพูดค่ะ ตั้งแต่คำทักทายแรกเมื่อได้ยินเสียงประตูดังขึ้นมา สวัสดีครับ/ค่ะ เชิญค่ะ คุ้น ๆ กันใช่ไหมคะ พี่ ๆ ที่ร้านก็จะสอนให้เราพูดประโยคในขั้นตอนการคิดสินค้าอีกทีค่ะ แบบว่าเอากลับไปท่องมาเลยค่ะ ไปทำงานตอนแรกก็จะรู้สึกตื่นเต้นหน่อยค่ะถึงแม้จะประโยคสั้น ๆ ก็เถอะ และด้วยความที่เป็นงานบริการและต้องยืนทำงานแทบตลอดทั้งวัน ความรู้สึกช่วงแรกก็จะปวดขาหน่อย ๆ แต่สักพักก็จะจะชินเองค่ะ

จากที่กล่าวมานอกจากการคิดสินค้าแล้วการทำงานที่เซเว่นยังมีหน้าที่ย่อยอื่นๆอีกหลายอย่างให้เราได้เรียนรู้ ด้วยเนื้องานที่หลากหลายงานเซเว่นก็ถือว่าเป็นงานที่เหนื่อยแต่ก็ยังมีความสนุกอยู่ในนั้นด้วยเหมือนกันนะคะ สำหรับในวัยเรียนแล้วถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าในการเรียนรู้ฝึกความอดทนมีวินัย ฝึกการบริหารเวลาได้ดีเลยทีเดียวค่ะ สุดท้ายนี้ที่อยากฝากไว้คือไม่ว่าเราจะทำงานอะไรก็ต้องใช้ความอดทนด้วยกันทั้งนั้น และงานเซเว่นก็เป็นอีกทางเลือกนึงที่ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้กับทุกคนโดยเฉพาะน้องๆในวัยเรียนกันนะคะ ประสบการณ์การทำงานดี ๆ หาได้ใกล้ ๆ บ้านคุณที่ 7-Eleven ค่ะ

 

อ่านเพิ่มเติม