ยานอนหลับ 7-11 คิดว่ามีขายหรือไง เห็นหากันจัง?

ads

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้พบกับ Trend ตัวหนึ่งที่มีผู้หาเกี่ยวกับยา ประเภทต่างๆ เพื่อทำการซื้อ และหนึ่งในนั้นก็คือ “ยานอนหลับ” โดยที่คนส่วนใหญ่ หาเพื่อที่จะซื้อจาก 7-11 และนี่อาจเป็นเรื่องเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง เพราะ จริงๆแล้ว 7-11 จะมีจำหน่ายเฉพาะยาสามัญประจำบ้าน อย่างยาแก้ไข แก้ไอ ลูกอม และหากเป็นสินค้าที่เกี่ยวกับสุขภาพ ก็จะมีพวกครีม และเครื่องสำอางค์บางประเภท รวมถึงหน้ากากอนามัย และ หน้ากาก N95 ด้วย ซึ่งจะไม่มียานอนหลับจำหน่าย เพราะยาประเภทนี้ เป็นยาควบคุมพิเศษ นั่นเอง

จำแนกยาในประเทศไทย มีกี่ประเภท มีอะไรบ้าง?

การจำแนกประเภทของยาในประเทศไทยนั้น แบ่งออกเป็น 4 ลักษณะ ดังนี้

  1. ยาสามัญประจำบ้าน หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา และ ร้านสะดวกซื้อ
  2. ยาควบคุมพิเศษ เป็นยาที่ต้องให้แพทย์ใช้ใบสั่งยาเท่านั้น 
  3. ยาอันตราย เป็นยาที่ต้องได้รับการควบคุมโดยเภสัชกรเท่านั้น 
  4. และ ยาบรรจุเสร็จ ที่ไม่ใช่ ยาควบคุม และ ยา อันตราย

และสำหรับ ยานอนหลับ จะจัดเป็นพวก ยาระงับประสาทและทำให้นอนหลับ (Sedatives and Hyponotics) นอกจากที่ประกาศเป็นยาควบคุมพิเศษ หรือ วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ดังนั้น การจะไปซื้อ หรือ การหา ยานอนหลับที่ 7-11 จะไม่สามารถซื้อได้ 

ที่มา : พระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 – ยาตามความหมายใน พระราชบัญญัติยา : mof.go.th : http://taxclinic.mof.go.th/pdf/75FBD1F3_192F_18D9_E3BA_683D5430DC9E.pdf

7-11 บางแห่งมี ร้านขายยาพ่วงมาด้วย จะซื้อยานอนหลับได้หรือไม่?

ทุกวันนี้ เรียกว่า 7-11 มีขายแทบทุกอย่าง แม้แต่ร้านขายยา ที่มีเภสัชกรอยู่ ก็ยังมี แต่สำหรับ ยานอนหลับแล้ว จะห้ามขายในสถานที่ขายยาแผนปัจจุบัน โดยเด็ดขาด และต้องถูกสั่งจ่ายจากแพทย์ ในโรงพยาบาลเท่านั้น และหากพบว่ามีใครจำหน่าย จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

แล้วถ้าเป็น เมลาโทนิน ที่ทำให้นอนหลับ จะซื้อได้หรือไม่?

ทำความรู้จัก กับเมลาโทนินกันก่อน – เมลาโทนิน (Melatonin) จริงๆแล้วมีอยู่ในร่างกายของคนเรา ที่ถูกสร้างมาจากสมอง โดยที่จะมีสารตัวนี้หลั่งออกมา เมื่อไม่มีแสงสว่าง หรือ มีแสงน้อย ซึ่งสารตัวนี้จะถูกปล่อยเข้ากระแสเลือด ทำให้รู้สึกง่วง และโดยมากเกิดขึ้นเวลา 3 ทุ่ม โดยจะอยู่ในกระแสเลือดราวๆ 12 ชั่วโมง และลดลงจนเหลือน้อยเมื่อเจอแสงอาทิตย์

อ้างอิง : Bumrungrad.com  – เรื่อง เมลาโทนิน…ทางเลือกหนึ่งของคนนอนไม่หลับ

สำหรับเมลาโทนินนั้น ถูกขึ้นทะเบียนเป็นยา และการซื้อเมลาโทนิน ออนไลน์ มีความผิดตามกฎหมาย เช่นเดียวกันกับการ ซื้อยานอนหลับ ดังนั้น ไม่ควรหาซื้อออนไลน์ หรือ ร้านค้าย่อย ที่นำเอามาจำหน่ายในลักษณะ “Gummy” หรือ ที่เรียกกันทั่วไปว่า เยลลี่หลับ

อ้างอิง : mgronline.com – เพจดังเตือน “เมลาโทนิน” ผสมเยลลี่สั่งออนไลน์ผิดกฎหมาย แนะ ผู้มีปัญหานอนไม่หลับ ควรปรึกษาแพทย์, https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000112617

สำหรับเมลาโทนิน อาจมีจำหน่ายตามร้านขายยยาบางแห่ง และบางยี่ห้อเท่านั้นที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นยา และเมลาโทนิน ก็ไม่มีจำหน่ายใน 7-11 เช่นเดียวกัน

เกี่ยวกับปัญหาการนอนหลับ


ทำยังไงให้นอนหลับสบายทั้งคืน?

เป็นอะไรไม่รู้ เศร้า.. รู้จักกับ SAD ภาวะซึมเศร้าในช่วงรอยต่อของฤดูต่าง ๆ

โรคนอนไม่หลับ ประกันสังคมและประกันสุขภาพจ่ายค่ารักษาให้ไหม?

พิษของการดื่มแอลกอฮอล์ ภัยร้ายใกล้ตัวคุณ