6 ข้อดี ที่ควรให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก

ทำไมต้องให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก?

 

การฝึกให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่เล็กเป็นสิ่งที่ดีมาก แต่ว่าเราคนไทยและชาวเอเชียบางส่วนนั้น ยังมีความกลัวที่จะให้เด็กเล็กๆว่ายน้ำ แต่รู้ไหมฝรั่งบางคนเขาให้เด็กว่ายน้ำตั้งแต่ยังไม่ครบเดือนเลยทีเดียว

สมัยนี้บ้านเรามีโรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะมากมายหลายโรงเรียน ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็จะมีเทคนิคการสอน และการรักษาความปลอดภัยต่างๆด้วยกัน คุณพ่อคุณแม่ลองเลือกดูตามสะดวกเลยค่ะ

การให้ลูกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่แด็กมีข้อดีมากมาย หลักๆก็มี 6 ข้อดังนี้เลยค่ะ

 1. เสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย
  การเสริมการพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กเล็ก ช่วยทำให้เด็กแข็งแรง และยังช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ นอกจากนี้การว่ายน้ำจะทำให้เด็กมีพัฒนาการได้ดีและเร็วยิ่งขึน
 2. เสริมพัฒนาการทางด้านความคิด
  ตอนเรียนว่ายน้ำเด็กๆจะได้รับฟังการสอน และคำสั่งจากคุณครูและผู้ปกครอง ทำให้เด็กๆสามารถเรียนรู้และคุ้นเคยกับประโยคต่างๆซึ่งจะช่วยให้เด็กพูด ฟังและทำความเข้าใจคำพูดได้เร็วยิ่งขึ้น
 3. เสริมพัฒนาการทางด้านสังคม
  เด็กๆจะได้เจอผู้คนมากมายหลายตาทุกครั้งที่เรียนว่ายน้ำ พร้อมครั้งพบเจอเพื่อนใหม่ ซึ่งจะช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับคนแปลกหน้านอกเหนือจากผู้ปกครองและญาติ ไม่กลัวหรือตื่นคน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีขึ้น กล้าคุย กล้าแสดงออก และกล้าเล่นกับผู้อื่น
 4. ใช้เวลากับครอบครัว
  ทุกครั้งที่เรียนว่ายน้ำเด็กๆจะต้องลงสระและอยู่ภายใต้การดูแลของผู้ปกครองเสมอทำให้พ่อแม่ลูกได้ใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกัน
 5. สร้างความมั่นใจเมื่ออยู่ในน้ำ
  การเรียนว่ายน้ำจะช่วยเสริมทักษะในการเอาตัวรอดและทำให้เด็กเสริมสร้างความมั่นใจ และหัดเอาตัวรอดเมื่ออยู่ในน้ำหรือเกิดอุบัติเหตุ
 6. สนุก
  นอกจากทักษะที่ว่ามานั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเรียนว่ายน้ำคือความสนุกสนาน เด็กๆได้ตีแขน ตีขา สาดน้ำไปมา เล่นของเล่นกับพ่อแม่และคุณครู ซึ่งเป็นกิจกรรมยามว่างที่คุณหนูๆชอบมากเป็นอย่างยิ่ง

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองก็ควรจะเลือกโรงเรียนที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย และต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม อย่างเช่น ชุดว่ายน้ำ หมวกว่ายน้ำ ปลอกแขน และ ผ้าอ้อมสำหรับว่ายน้ำ เป็นต้น