5 ของขวัญคริสต์มาสให้ฝรั่ง เพื่อนต่างชาติ ส่งต่อความเป็นไทย

ซื้อของขวัญคริสต์มาสให้เพื่อนชาวต่างชาติ ให้อะไรดี

นับจากวันนี้ไปก็เหลืออีกเพียงไม่กี่วันก็จะถึงวันคริสต์มาสอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของผู้คนทั่วโลกซึ่งจะตรงกับวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี โดยในวันนี้คริสต์ศาสนิกชนจะเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสกันด้วยกิจกรรมหลายอย่าง อาทิ ไปโบสถ์เพื่อประกอบพิธีกรรม, ทำบุญทำทาน, การมอบของขวัญและการแลกของขวัญ, วันรวมญาติ, งานเลี้ยงบริษัท, ประเพณีประจำตระกูล, การตกแต่งประดับประดา ฯลฯ ซึ่งในวันนี้จะขอมาแนะนำ ของขวัญคริสต์มาสให้ฝรั่ง สำหรับคนที่มีเพื่อนต่างชาติจะได้เลือกถูกเพื่อส่งต่อความเป็นไทย


เช็คลิสต์ของขวัญคริสต์มาสให้เพื่อนต่างชาติ


1. เครื่องเบญจรงค์

เครื่องเบญจรงค์ ถือเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทยเป็นงานศิลป์ชั้นสูงจากฝีมือช่างด้านหัตถกรรมเบญจรงค์ที่สืบทอดต่อกันมาหลายยุคสมัย ปัจจุบันเครื่องเบญจรงค์ของไทยเป็นที่ชื่นชอบจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจำนวนมาก นิยมมอบให้เป็นของขวัญ ของที่ระลึก เพื่อนำเป็นตกแต่งบ้าน

2. แบบจำลองโบราณสถาน

ถือเป็นอีกหนึ่งของขวัญที่สื่อถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดีผ่านรูปแบบโมเดลย่อส่วนเหมือนจริง ได้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของโบราณสถานสำคัญ ๆ อันมีประวัติที่ยิ่งใหญ่ ที่เกิดขึ้นโดยการนำมาหล่อด้วยเรซิ่นผสมแคลเซียมจนออกมาเป็นแบบจำลองโบราณสถาน อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) หรือ วัดอรุณราชวราราม เป็นต้น

3. พระพุทธรูป

ฝรั่งส่วนใหญ่มาเที่ยวเมืองไทยนิยมชมชอบไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดสำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็น วัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดอรุณราชวราราม วัดเบญจมบพิตร ฯลฯ ที่นอกจากจะมีความวิจิตรงดงามด้านสถาปัตยกรรมแล้ว เรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้นก็เป็นสิ่งที่คนไทยเคารพบูชาด้วย และก็ได้กลายเป็นสิ่งที่ฝรั่งให้ความสนใจไม่แพ้กัน

4. ผ้าไทย

ผ้าไทยไม่ว่าจะเป็นผ้าไหมที่ตัดเป็นชุดต่าง ๆ ผ้าขาวม้า ผ้าถุง กลายเป็นสิ่งที่ฝรั่งชื่นชอบและมักซื้อติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนในครอบครัว เรามักจะเห็นคนต่างชาติแสดงออกอย่างชัดเจนถึงความชื่นชอบเครื่องแต่งกายที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมไทยด้วยการนุ่งหรือสวมใส่เสื้อผ้าที่เป็นผ้าไทยแท้ ๆ ไม่ว่าจะเป็นผ้าขาวม้า ผ้าไหมมัดหมี่ เสื้อม่อฮ่อม และอื่น ๆ ซึ่งการได้มอบของขวัญชิ้นนี้ก็เป็นเครื่องการันตีว่าเพื่อนต่างชาติของคุณจะต้องปลื้มอย่างแน่นอน

5. เครื่องจักรสานภูมิปัญญาไทย

เครื่องจักรสานที่กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า, ตะกร้รา, เสื่อ, กระบุง, พัด, ฝาชี, หมวก, กระชอน, กระโล่, กระด้ง ฯลฯ ล้วนเป็นงานฝีมือที่มีความแปลกตาและสวยงามสำหรับชาวต่างชาติ ซึ่งนอกจากสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดีแล้ว วัสดุที่ใช้ยังมาจากธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ถือเป็นของขวัญอีกหนึ่งชิ้นที่ควรค่าแก่การมอบให้เพื่อนฝรั่งของคุณอย่างยิ่ง

รวมกิจกรรมที่นิยมทำวันคริสต์มาส

นอกจากของขวัญคริสต์มาสที่นิยมมอบให้แก่กันแล้ว เทศกาลวันคริสต์มาสยังเป็นวันที่เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมร่วมกันอีกหลายอย่าง ได้แก่

Christmas
คริสต์มาสที่บ้าน

1. งานกินเลี้ยง

ไม่ว่าจะเป็นงานกินเลี้ยงที่บริษัทหรือกินเลี้ยงร่วมกันในครอบครัวต่างก็นิยมทำกันเพราะถือเป็นประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติ เป็นโอกาสพิเศษที่ทุกคนจะได้รวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

2. การตกแต่งประดับประดา

การเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสจะมีต้นคริสต์มาสอย่างน้อยหนึ่งต้น ประดับประดาด้วยกล่องของขวัญ ดาว ระฆัง ไฟกระพริบ ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเราชอบทำไม่น้อยเลย

3. การ์ดคริสต์มาส

ในวันคริสต์มาสซึ่งถือเป็นวันแห่งความรัก การได้ส่งมอบความรัก ความห่วงใย ผ่านข้อความที่เขียนอย่างจริงใจลงในแผ่นการ์ดสักใบถือเป็นประเพณีที่น่ารักและสร้างความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

และทั้งหมดนี้ก็คือ 5 ของขวัญคริสต์มาสให้ฝรั่ง เพื่อนต่างชาติ ส่งต่อความเป็นไทย ซึ่งหวังว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ยังไม่รู้จะซื้ออะไรมอบให้เป็นของขวัญสำหรับเพื่อนชาวต่างชาติในวันคริสต์มาสที่กำลังจะถึงในปีนี้ได้ไม่มากก็น้อย

อ่านเพิ่มเติม