5 อันดับนม UHT ที่คุณแม่นิยมเลือกให้ลูกน้อย

มาทำความรู้จักกับนมที่เหมาะกับเด็กวัยหลัง 1 ขวบ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยมักจะมีหลากหลายเรื่องให้กังวลใจ ลูกจะเจ็บป่วยง่ายมั้ย จะแข็งแรงดีรึเปล่า เรื่องโภชนาการก็เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่คุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญ นั่นก็คือ การเลือกซื้อนมสำหรับลูกน้อย ซึ่งจากข้อมูลที่คุณแม่หลายๆคนเคยศึกษามา ว่า นมแม่นั้นดีที่สุดสำหรับลูกน้อย เพราะในเรื่องของสารอาหารที่มีอย่างครบถ้วนที่จำเป็นสำหรับเด็กในการนำไปใช้ในการเจริญเติบโตและพัฒนาสมอง และยังช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันทางร่างกายที่เหมาะกับแต่ละช่วงวัย ป้องกันการติดเชื้อ ทำให้เด็กไม่ป่วยง่าย หรือถ้าป่วยก็จะสามารถหายป่วยได้ไว และไม่มีโปรตีนแปลกปลอมที่กระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านจนก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ แต่คุณแม่บางคนก็มักจะมีคำถามว่า ถ้าลูกอายุ 1 ขวบแล้ว จะเลือกนมอะไรให้เหมาะกับลูกน้อย วันนี้เราจะมาให้คำตอบกันค่ะ

a1

อย่างที่ทราบกันดีกว่า หลังจากลูกน้อยมีอายุ 6 เดือน ก็ให้เริ่มรับประทานอาหารจำพวกข้าวตุ๋นซุปผักได้แล้ว พอเริ่มเข้าสู่วัย 1 ขวบปี อาหารหลักก็คือ อาหารทั้ง 3 มื้อ ส่วนนมคืออาหารเสริม ถ้ากรณีที่คุณแม่ยังมีน้ำนมอยู่ ถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆค่ะ เพราะนอกจากลูกจะได้รับประทานน้ำนมแม่อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังถือเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่คุณแม่กับคุณลูกจะได้อยู่ด้วยกันอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลาที่คุณแม่ให้นมลูก หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าหลัง 6 เดือน หลัง 1 ปีไปแล้ว น้ำนมแม่ไม่มีสารอาหาร อันนี้ไม่เป็นความจริงเลยนะคะ มีข้อมูลออกมายืนยันว่า ต่อให้เป็นนมผงสารพัดสูตรยังไงก็ไม่สามารถใส่สารอาหาร หรือวิตามินลงไปเทียบเท่ากับน้ำนมแม่ได้อย่างแน่นอนค่ะ

a8

กลับมาเรื่องการรับประทานนมของเด็กวัย 1 ขวบขึ้นไปดีกว่า อย่างที่บอกว่าเด็กในวัยนี้ การรับประทานนมคืออาหารเสริม คุณแม่หลายท่านก็เกิดความกังวลใจว่า งั้นควรจะเลือกซื้อนมยี่ห้อไหนให้ลูกน้อยดี ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักกับนมแต่ละประเภทที่เด็กวัย 1 ขวบสามารถทานได้กันก่อนค่ะ

[iframe src=”https://promotions.co.th/discount/view/enfagrow.html” width=”100%” height=”1000″]
  1. นมสด หรือ Whole Milk ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการแปรรูปหรือแต่งเติม แต่มีการผ่านกระบวนการทำลายเชื้อ เป็นแบบ UHT ที่เราเห็นกันอยู่ทั่วๆไป มีหลากหลายยี่ห้อ คุณแม่หลายท่านนิยมเลือกแบบที่เป็นนมโคสด 100%
  2. นมถั่วเหลือง หรือ Soy Milk แบบ UHT ก็เป็นการผ่านกระบวนการทำลายเชื้อ บรรจุกล่อง มักมีการเพิ่มสารอาหารในส่วนอื่นๆเพิ่มเข้าไป เช่น งาดำ งาขาว ฯลฯ
  3. นมผสมที่ผ่านกระบวนการแปรรูป หรือ Formula มีการแต่งเติมเพื่อเพิ่มสารอาหารต่างๆ เพื่อทดแทนคุณค่าที่เสียไป มักจะมีหลายสูตรให้เลือก ราคามักจะสูงกว่านมสด

 

คราวนี้มาดูกันดีกว่าค่ะว่า 5 อันดับนม UHT ที่คุณแม่นิยมเลือกให้ลูกน้อยวัย 1 ขวบขึ้นไปรับประทาน มียี่ห้ออะไรบ้าง

1.นมจิตรลดา ยี่ห้อนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นหนึ่งในโครงการส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นนมโคสดแท้ 100% ให้พลังงาน 140Kcal แคลเซียมสูงถึง 30% และสารอาหารอื่นๆ ไม่มีคลอเลสเตอรอล แต่มีข้อเสียคือ หาซื้อได้ค่อนข้างยากถ้าเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ คุณแม่หลายๆคน ถ้าเจอถึงกับต้องซื้อตุนไว้เป็นลังๆเลยทีเดียว

a62.นมไทย-เดนมาร์ค เป็นนมในโครงการตามพระราชดำริ คุณแม่หลายคนเคยดื่มมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก นี่ก็เป็นอีกยี่ห้อที่เป็นนมโคสดแท้ 100% ให้พลังงาน 130Kcal มีโปรตีนมากถึง 8 กรัม มีใยอาหาร และสารอาหารอื่นๆอีกเพียบ หาซื้อได้ง่าย

a7

3.นมหนองโพ เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อในโครงการตามพระราชดำริ ยี่ห้อนี้หลายคนรู้จักมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นนมโคสดแท้ 100% เช่นกัน ให้พลังงาน 110Kcal มีวิตามิน A , B1 , B2 , B12 รวมถึงฟอสฟอรัสและวิตามินอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

a5

4.Dumex Hi-Q 1 Plus นมคืนรูป UHT ผสมใยอาหารที่ละลายน้ำได้ มีส่วนผสมของนมโคสด มี DHA , Omega และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกมากมาย

a3

5.Foremost สูตร Omega มีวิตามิน D , ธาตุเหล็ก และวิตามิน B12 สูง ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายอีกเพียบ

a4

นอกจากนี้ยังมีนม UHT อีกหลายยี่ห้อ คุณแม่สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อได้