หลังจากที่มีข่าวเกี่ยวกับผู้ประสพภัย ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน นานนับสัปดาห์ หลายคนตั้งคำถามว่าหากตัวเองได้เข้าไปอยู่่ในสถานการณ์นั้นๆบ้างจะอยู่รอดมั้ย? และหากต้องเข้าถ้ำจริงๆ การเตรียมตัวต้องมีอะไรบ้าง? ต้องทำอย่างไรถึงจะเอาชีววิตรอดจากสถานการณ์แบบนั้นๆได้ ซึ่งเราก็ต้องมาดูกันว่า ปัจจัยที่จะทำให้เอาชีวิตรอดจากการติดถ้ำได้มีอะไรบ้าง? เช่น อุปกรณ์สำหรับเดินถ้ำ อาหาร อากาศ และ อารมณ์ สำหรับอากาศแล้วแม้ว่าในถ้ำจะมีน้อยกว่าภายนอกแต่ก็ยังพอหายใจได้ และสำหรับอารมณ์ ใครไม่เคยไปติดอยู่ในถ้ำก็คงไม่รู้ว่ามันน่าหดหู่ขนาดไหน ผู้ที่อยู่ในนั้นอาจจะรู้สึกสิ้นหวังก็เป็นได้ และสำหรับสิ่งที่เราสามารถเตรียมตัวนำติดตัวไปได้ด้วยทุกครั้งนั่นก็คืออาหาร แต่ต้องไม่ใช่อาหารธรรมดา แต่มันคืออาหารแบบ MRE หรือ MRE Food

MRE Food คืออะไร?

MRE ย่อมาจากคำว่า Meal Ready to Eat หรืออาหารพร้อมรับประทาน ที่มีประวัติการใช้ในทางการทหารเช่นทหารที่ไปออกรบบ่อยๆ ก็จะต้องมีเสบียงติดตัวไว้ แต่หากไม่สามารถที่จะนำเสบียงดิบมาประกอบอาหาร ก็จะต้องมีอาหารแห้งหรือพวก MRE food ติดตัวสำหรับการดำรงชีวิต ซึ่งอาหาร MRE เหล่านี้ จะมีอายุเฉลี่ย 3 ปี ที่เรียกได้ว่าซื้อมาวันนี้ อีก 2-3 ปี ฉีกออกมาใช้ ก็ยังสามารถกินได้อยู่ และโดยมากจะอุดมไปด้วยสารอาหารค่อนข้างครบถ้วน เพียงพอต่อการดำรงชีวิต

มีอะไรอยู่ใน MRE บ้าง?

ขึ้นชื่อว่าอาหาร ก็จะต้องมีส่วนประกอบของอาหารนั่นแหละ แต่เราจะรู้ได้ไหมว่า 1 pack ของ MRE นั้นมีอะไรบ้าง? ในเมืองไทยเรายังไม่ค่อยเห็นอาหาร MRE ที่ทำโดยฝีมือหรือโรงงานไทย และโดยมากจะเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า และนี่คือของที่อยู่ใน MRE ในต่างประเทศ

ตัวอย่าง MRE ที่ใช้ในต่างประเทศ มีทั้งแบบ Civilian Grade และ Military Grade
 • MRE อาหารมื้อหลัก พวกสปาเก็ตตี้ หรื สตูว์ เนื้อ
 • ข้าว ข้าวโพด ผลไม้แห้ง หรือแม้แต่ มันบด
 • ขนมปังแห้ง
 • เนยถั่ว เจลลี่ ชีส
 • คุกกี้ ของหวาน
 • เครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ ชา
 • อุปกรณ์สำหรับทำความร้อนอุ่นอาหาร (โดยเฉพาะอาหารมื้อหลัก)
 • ช้อนส้อม เกลือ กระดาษทิชชู่

โดยปกติแล้ว MRE จะให้ พลังงานสูงถึง 1,250 แคลลอรี่ โดยมี 13% เป็นโปรตีน ไขมัน 36% และ 51% เป็น คาโบไฮเดรต รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ

Long Term Food Storage VS MRE

ภาพด้านบนมาจาก Wise Food Storage ที่เป็น Long Term Food ที่ขายกันแบบ โหดๆ คือ เป็นเสบียงสำหรับ 12 เดือน โดยมีราคาแสนกว่าบาท (ตีซัก 120,000) โดยจะมีให้รับประทานได้ถึง 2160 มื้อ และหาราคาเฉลี่ยจากจำนวนมื้อก็จะเป็นมื้อละ 55 บาท เท่านั้น

MRE ก็คือ Meal ready to eat ส่วน หลายคนที่อยู่ ต่างประเทศ ก็คงเคยได้ยิน เกี่ยวกับ Long Term Food Storage ซึ่งเป็น อาหารสำหรับเก็บไว้กินได้ยาวๆ เป็น 10 ถึง 20 ปี เลยทีเดียว ซึ่ง อาหารประเภทนี้จะเป็นอาหารที่ไม่ได้ไว้ใช้เดินทางไกล ผจญภัย ฯลฯ เพราะเป็นลักษณะถังใบใหญ่ ที่ระบุว่าสามารถกินได้กี่คน และถังหนึ่งใบ จะอยู่ได้กี่วัน สำหรับ Long Term Food Storage นั้นจะมีจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปในต่างประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์ในการใช้ดังนี้

 1. เก็บไว้ใต้ถุนบ้าน (ชั้นใต้ดิน) สำหรับเมืองที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติบ่อยๆ เช่นน้ำท่วม ไต้ฝุ่น พายุ ฯลฯ
 2. เก็บไว้สำหรับช่วงสงคราม
 3. เก็บไว้สำหรับช่วงตกงาน

Long Term Food Storage จะเป็นอาหารที่เค้าเก็บได้หลายวัตถุประสงค์ และหลังๆ ก็มีการทำการตลาดประเภทที่ว่า สำหรับคนที่ยังมีงานทำ อาจมีความเสี่ยงเรื่องของการตกงาน ก็ซื้อ Long Term Food เอาไว้ เผื่อตกงาน จะได้มีอะไรกิน!

เว็บต่างประเทศที่สามารถสั่ง MRE หรือ Long Term Food Storage ได้

Wise Company

เว็บไซด์นี้ ดำเนินกิจการมาเป็นเกือบสิบปีแล้ว และจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับ Long Term Food รวมถึง Emergency Food ด้วย ซึ่งเป็นบริษัทที่เชื่อถือได้ เพราะมีลูกค้าหลายรายและเปิดกิจการมานานพอสมควร

น่าเสียดายที่ Wise Company ไม่สามารถส่งมาที่ไทยได้ หรือหากส่งได้ เป็น Air Shipping ซึ่งจะมีราคาแพงมหาศาลเลยทีเดียว

Aliexpress ซื้อแล้วส่งมาที่ไทยได้

หลายคนคงรู้จัก Aliexpress แล้ว และเป็นเว็บ Retail สินค้าที่สามารถสั่งสินค้ามาส่งถึงบ้านได้ (คล้ายๆกันกับ LAZADA) และ MRE ก็สามารถสั่งซื้อได้จาก Aliexpress เช่นเดียวกัน โดยมีราคาประมาณ 1,000 กว่าบาทต่อชิ้น หรือถ้าซื้อ 3 ชิ้นราคาจะเหลือประมาณ 900 บาท ต่อชิ้น สนใจก็ตามไปสั่งได้ตาม link ด้านล่างเลย

ส่วนใหญ่ก็สั่งซื้อผ่านหน้าด้านล่างนี้ :

https://www.aliexpress.com/item/Soldier-Field-Army-MRE-food-from-hot-outdoor-camping-emergency-food-reserves-food-airdrops-disaster/32669936350.html

Alibaba ก็หาซื้อได้

สำหรับ Alibaba นั้นการสั่งซื้อจะเป็นแบบ ซื้อทีละเยอะๆ เหมือนจะคล้ายกันกับซื้อมาขายต่อ เท่าที่ดูขั้นต่ำในการสั่งซื้อจะมากกว่า 2,000 ชิ้นขึ้นไป แต่ก็มีตัวเลือกที่เยอะ แต่สิ่งที่ติดเลยก็คือ มันจะถูกผลิตจากจีน ซึ่งเราจะไม่รู้คุณภาพของอาหารเลย


สำหรับอาหารแบบ MRE จะไม่ได้มีขายทั่วไปในต่างประเทศ และการจำหน่าย MRE ของทหาร หรือ Military Grade นั้นเป็นเรื่องที่ต้องห้ามสำหรับประชาชนในอเมริกา และอายุของ MRE ปกติแล้วจะต้องรับประทานภายใน 2-3 ปี แต่ บางคนก็บอกว่า 10 ปี ลองแกะออกมากินดูก็็ยังสามารถกินได้อยู่

Read more…

Previous articleประกันภัยโรคมะเร็ง กับ ทิพยประกันภัย คุ้มครองอะไรบ้าง ?
Next articleครบเครื่องเรื่อง “คันไซ” ที่คุณต้องรู้!