20 อาหารเจยอดนิยม กินง่าย ทำขายก็ได้ ซื้อกินก็อร่อย

ads

แนะนำเมนูอาหารช่วงกินเจ อิ่มบุญกับเมนูปลอดเนื้อสัตว์

เทสกาลถือศีลกินเจปีนี้มีกำหนดขึ้นในวันที่ 17 – 25 ตุลาคม 2563 รวมทั้งหมด 9 วัน ซึ่งประเพณีถือศีลกินเจนี้เป็นประเพณีที่ได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะในหมู่คนไทยเชื้อสายจีนและทางภาคใต้ของประเทศไทย ต้นกำเนิดการกินเจเป็นความเชื่อของจีนและนำเข้ามาโดยคณะงิ้วที่มาทำการแสดงที่ภูเก็ต ทำให้จังหวัดภูเก็ตสืบสานประเพณีกินเจและจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี

ข้อห้ามของการกินเจมีหลายข้อ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่ต้องเคร่งครัดเป็นพิเศษ มีข้อห้ามการทานเนื้อสัตว์ รวมไปถึงการใช้ภาชนะที่ปนเปื้อนเนื้อสัตว์ การห้ามรับประทานผักที่มีกลิ่นฉุน ผู้ที่เคร่งครัดมาก ๆ อาจจะต้องแยกโต๊ะรับประทานอาหารจากผู้ที่ไม่ทานเจ โดยปกติในช่วงกินเจ หลาย ๆ แห่งจะมีร้านค้าขายอาหารเจ และมีโรงทานหรือโรงเจคอยให้บริการ วันนี้เราจึงมาแนะนำอาหารเจยอดนิยมที่ต้องเจอในเทศกาลกินเจ

1 ปอเปี๊ยะทอด

อาหารทอดเป็นเมนูที่ขายได้ง่ายในช่วงกินเจ เพราะถูกปากคนส่วนใหญ่ ปอเปี๊ยะทอดเป็นเมนูแป้งห่อไส้ ลักษณะคล้านก๋วยเตี๋ยวลุยสวน แล้วนำไปทอดจนแป้งกรอบ ไส้ข้างในนิยมผัดถั่วงอกกับวุ้นเส้น หรือไส้หัวไชโป้ว ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่ว

2 ต้มจับฉ่าย

เมนูง่าย ๆ ที่มีขายตามร้านอาหารและโรงทานหลาย ๆ แห่ง เพราะสามารถทำได้ง่าย รสชาติอร่อย แค่ต้มผักและเคี่ยวจนเปื่อย ปรุงรสเพียงเล็กน้อยก็ได้จับฉ่ายรสชาติดี และสามารถเก็บไว้ทานได้อีกหลายมื้อ

3 ผัดหมี่สะปำ

ผัดหมี่เป็นเมนูขึ้นชื่อของเทศกาลกินเจ และหมี่สะปำถือเป็นผัดหมี่ฮกเกี้ยวสูตรโบราณอันขึ้นชื่อของภูเก็ต ใช้เส้นหมี่เหลืองผัดกับผักกวางตุ้ง ตัวเส้นจะเคลือบซอส รสชาติออกหวานเล็กน้อย

4 พะโล้เจ

เมนูพะโล้สามารถหาทานได้ง่ายในช่วงกินเจ เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพรจีนที่ทำให้พะโล้คงรสชาติพะโล้แม้จะไม่ใส่เนื้อสัตว์ นิยมใส่เต้าหู้และโปรตีนเกษตรเพื่อเพิ่มรสสัมผัส

5 หมั่นโถวและซาลาเปาเจ

ถ้าใครมีโอกาสไปเดินตามถนนที่ขายอาหารเจหลากหลายอย่างจะต้องพบเจอร้านซาลาเปาเจเรียงรายมากกว่า 1 ร้านแน่นอน เพราะซาลาเปาเจเป็นอีกของกินยอดนิยมในเทศกาลกินเจ นอกจากนั้นยังมีหมั่นโถวหรือแป้งล้วนปั้นเป็นก้อน เคี้ยวเพลิน ๆ ได้ตลอดงาน

6 เต้าหู้ทอด

ของทอดอีกอย่างที่มักมาพร้อมกับเทศกาลกินเจ คือ เต้าหู้ทอด วิธีทำก็ง่าย แค่นำเต้าหู้ไปทอดห้เกลืองกรอบ จุดเด่นอยู่ที่น้ำจิ้มถั่วรสหวานกำลังดี เข้ากันได้ดีกับเต้าหู้ทอด

7 เย็นตาโฟเจ

เน็นตาโฟเจเป็นเมนูที่นิยมมาก เพราะน้ำซอสเย็นตาโฟไม่ได้ทำมาจากเนื้อสัตว์จึงสามารถนำมาทำเมนูเย็นตาโฟที่รสชาติเหมือนเดิมได้ นิยมใส่เส้น ผักบุ้ง และโปรตีนเกษตรทอดกรอบ รวมไปถึงลูกชิ้นเจลงไปแทนเนื้อสัตว์ ทั้งอร่อยทั้งได้บุญ

8 ทอดมันเจ

เมนูทอดมันที่พบมากในช่วงเทศกาลกินเจจะเป็นเมมนูบ้าวโพดทอดเป็นแผ่น แต่ที่แป้งจะใส่เครื่องแกงทอดมันลงไปด้วย ทำให้ได้ทอดมันข้าวโพดรสชาติเฉพาะในเทศกาลกินเจ

9 ยำนานาชนิด

เมนูยำนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นยำเห็ดรวม, ยำวุ้นเส้นใส่เห็ด,ยำมะม่วง และยำผลไม้ต่าง ๆ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่นิยมทานในช่วงเทศกาลกินเจ

10 ตือคาโค

ตืดคาโคเป็นเมนูที่รับอิทธิพลมาจากจีน ทำมาจากเผือกผสมถั่วดำทอด รูปร่างกลม เมื่อทอดเสร็จจะตัดเป็นชิ้นพอดีคำสำหรับเสิร์ฟ ทานคู่กับน่ำจิ้มรสเปรี้ยวอมหวานและเผ็ดนิด ๆ

11 หมูทอดเจ

ใครว่ากินเจแล้วจะมีแต่ผัก เพราะหมูทอดเจเป็นโปรตีนเกษตรที่นำมาปรุงรสและทอด นิยมขายคู่กับข้าวเหนียว หรือจะซื้อโปรตีนเกษตรมาทอดกินเองที่บ้านก็ได้ รสชาติอร่อยไม่แพ้ซื้อกินเลย

12 ไอติมกะทิ

ของหวานยอดนิยมอย่างไอติมกะทิก็เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารยอดนิยมในช่วงกินเจ เพราะไอติมกะทิทำมาจากมะพร้าว แล้วไส้ก็มีทั้งมันเชื่อม, ลูกชิด, เฉาก๊วย, ข้วเหนียวและอื่น ๆ ซึ่งไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ทั้งสิ้น

13 ส้มตำเจ

อาหารยอดนิยมของไทยอย่างส้มตำก็สามารถทำเป็นอาหารเจได้ เพราะปัจจุบันมีน้ำปลาร้าเจและรสชาติก็มีความใกล้เคียงกับต้นฉบับ นำมาทำเป็นส้มตำจึงแซ่บลืม หายเปรี้ยวปากได้แม้จินเจอยู่

14 ผัดกะเพราเจ

เมนูที่หลายคนนิยามว่าเป็นเมนูสิ้นคิดกลับกลายเป็นเมนูยอดนิยมในช่วงเทศกาลกินเจ ด้วยวัตถุดิบที่น้อย ทำได้ง่าย เปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนเกษตรสับแทนก็สามารถทำเมนูผัดกะเพราได้แล้ว

15 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเจ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองสีเหลืองหลากหลายยี่ห้อที่มักจะพบเจอในช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้นก็เป็น 1 ในเมนูยอดนิยม เพราะหลาย ๆ รสสามารถหาทานได้แค่มนช่วงเทศกาลกินเจเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นรสเห็ดหอม, รสต้มยำเห็ด และรสเจอื่น ๆ

16 ผัดฟักทอง

ผัดผักเป็นสิ่งที่หลายคนต้องนึกถึงหากพูดถึงเมนูอาหารเจ แต่รู้ไหมว่าในช่วงกินเจ ผัดผักที่คนนิยมมากที่สุดคือผัดฟักทอง อาจเพราะฟักทองมีเนื้อเยอะ ซื้อมาลูกเดียวสามารถทำอาหารกินได้หลายมื้อ เมนูฟักทองจึงมักมีชื่อขึ้นมาคู่กับเทศกาลกินเจมาตลอด

17 ต้มยำเห็ด

เมนูซิกเนเจอร์ของไทยก็ไม่พลาดเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลกินเจ โดยการดัดแปลงเนื้อสัตว์ทั้งหมดออกไป แล้วใส่เห็ดหลากชนิด ทั้งเห็นางฟ้า, เห็ดฟาง, เห็ดเข็มทอง, เห็ดออรินจิ และเห็ดอื่น ๆ ลงไปในต้มยำแทน

18 ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

ใครไม่ชอบของทอด ของมันน่าจะถูกใจก๋วยเตี๋ยวลุยสานที่ทำมาจากแป้ง ห่อด้วยผักนานาชนิดตรงกลาง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวเผ็ด จัดจ้านและได้ประโยชน์จากผักเต็ม ๆ

19 ราดหน้าเจ

เมนูราดหน้าที่มีจุดเด่นคือเส้นและน้ำซุปเหนียวจากแป้งข้าวโพด รสชาติกลมกล่อม ภายในถ้วยใส่ผักและเห็ดต่าง ๆ สามารถอร่อยได้โดยไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์เพิ่มเติม

20 เห็ดย่าง

อาหารง่าย ๆ แต่อร่อยและได้รับความนิยมอย่างเห็ดย่างก็อวดความอร่อยในเทศกาลกินเจเช่นกัน ด้วยเห็ดหอม ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเจ อร่อยจนหยุดไม่ได้

เมนูอาหารเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ง่ายในบริเวณที่มีผู้คนกินเจอย่างหนาแน่น แต่สำหรับคนในพื้นที่ที่มีการทานเจน้อย อาหารก็อาจจะน้อยตามไปด้วย แต่วันนี้ทุกคนสามารถเลือกซื้ออาหารแช่แข็งเจ เพื่อนำไปประกอบอาหารเองได้แล้ว เช่น


ก๋วยจั๊บเข้มข้นเจ

ก๋วยจั๊บเจใน Shopee
ก๋วยจั๊บเจใน Shopee

ราคา 48 บาท

จาก Shopee

โปรโมชั่น Shopee 10.10 ส่งฟรีขั้นต่ำ 99 บาท และรับ Cashback Shopee Coin 30%

ก๋วยจั๊บน้ำข้นกึ่งสำเร็จรูปที่มีวิธีการทำง่าย ๆ แค่ต้มเส้นในน้ำให้นุ่มแล้วใส่ผัก เห็ดรวมต่าง ๆ และลิ้นเจตามชอบก็จะได้ก๋วยจั๊บเจสูตรเข้มข้น ทำง่าย รสชาติอร่อย

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Shopee” ได้ที่นี่ >>>


โยตาอาหารเจ ฉู่ฉี่ปลาซาบะเจ 180 กรัม 6 กระป๋อง

อาหารกระป๋องใน Lazada
อาหารกระป๋องใน Lazada

ราคา 390 บาท

จาก Lazada

โปรโมชั่น ส่วนลดภายในร้านค้าและจัดส่งฟรี

อาหารกระป๋องพร้อมรับประทาน ฉู่ฉี่เจที่นำโปรตีนเกษตรมาปรุงรสเป็นเมนูฉู่ฉี่ ได้ความอร่อยแบบฉู่ฉี่เต็ม ๆ แต่อิ่มบุญด้วยเนื้อสัตว์สังเคราะห์ ไม่ใช่เนื้อวัตว์จริง ๆ รสชาติอร่อยจัดจ้าน

✔ คลิกดูโปรโมชั่น “Lazada” ได้ที่นี่ >>>

เทศกาลถือศีลกินเจมีความสำคัญทั้งในแง่ประเพณีที่สืบสานมานานและการทำบุญงดเว้นชีวิตที่ 1 ปีมีครั้งเดียว ถือเป็นช่วงที่หลายคนงดเว้นเนื้อสัตว์และรับประทานเจ โดยการกินเจนี้ไม่ได้เป็นการบังคับ บางคนอาจจะเลือกทานเพียง 3 วัน หรือทานเฉพาะมื้อที่สะดวกก็ได้ แต่ถ้าคนที่ทานเคร่งครัดก็จะมีการเตรียมตัวก่อนทานเจและถือศีลควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะแนวทางใดการทำบุญก็ย่อมเป็นผลดีทั้งสิ้น และอาหารเจในปัจจุบันก็หาทานง่าย สามารถสั่งได้ผ่านออนไลน์ได้อย่างสะดวกแล้วดังที่เรายกตัวอย่างเมนูจาก Shopee และ Lazada ข้างบน

อ่านเพิ่มเติม: