20 อาหารที่เก็บไว้ได้นานช่วงภาวะฉุกเฉิน สั่งออนไลน์ได้

เตรียมตัวรับการระบาด เตรียมเสบียงให้เพียงพอ

ในภาวะที่กำลังมีโรคระบาดอย่างโควิด-19 เกิดขึ้นในประเทศไทย และเกิดการขอความร่วมมือผู้คนไม่ให้ออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ ทำให้หลายคนเกิดความกังวลและกักตุนสเบียงอาหาร ถึงแม้หลายฝ่ายจะออกมากล่าวว่าอาหารยังคงมีเพียงพอแม้ในช่วงที่เกิดการระบาดเช่นนี้ แต่คนก็ยังไม่วางใจและเริ่มกักตุนอาหารที่จำเป็นเผื่อยามฉุกเฉิน

การกักตุนอาหารสามารถทำได้ แต่ต้องไม่มากจนเกินไป โดยปกติควรกักตุนแค่พอกินประมาณ 1 – 2 อาทิตย์ หากไม่เพียงพอจึงออกมาซื้อเพิ่มเติม เพราะร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งยังคงเปิดให้บริการ และนี่คือ 20 อาหารที่เก้บไว้กินได้นานในยามฉุกเฉิน

1 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

อันดับ 1 ของสิ่งที่คนมักจะกักตุนก็คือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือที่คนเรียกติดปากว่ามาม่า โดยมาม่าเป็น 1 ในยี่ห้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สาเหตุที่คนนิยมตุนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเนื่องจากความสะดวก รวดเร็วในการประกอบอาหาร รสชาติที่สามารถเลือกได้หลากหลาย และราคาถูก เก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องเข้าตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: หากเก็บในตู้เย็นจะไร้ปัญหามดเจาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปได้

2 โจ๊กซอง

โจ๊กซองเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตีคู่มากับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเลยก็ว่าได้ เนื่องจากถ้าใครเบื่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็จะหันมาบริโภคโจ๊กซอง โดยโจ๊กซองเมื่อต้มเสร็จแล้วจะมีลักษณะและรสชาติเหมือนข้าวต้มที่นำข้าวไปบด รับประทานได้ง่าย เหมาะกับคนทุกวัย รสชาติอร่อยโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม เก็บได้นานแม้ไม่แช่ตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เก็บในที่แห้ง ระวังอย่าให้โดนน้ำ

3 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด

ไข่เป็นวัตถุดิบพื้นฐานในการทำกับข้าวที่หลากหลาย ไข่สามารถนำมาดัดแปลงได้หลายเมนู เรียกได้ว่าสามารถเปลี่ยนเมนูแบบวันต่อวันได้แบบไม่ซ้ำ ไม่จำเจ โดยการซื้อไข่เป็ดจะได้เนื้อมากกว่าไข่ไก่ แต่จะมีความคาวมากกว่าเช่นกัน สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ ไข่สามารถเก็บได้นานขึ้นในตู้เย็น แต่ก็สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้เช่นกัน

เทคนิคการเก็บ: หากเก็บในตู้เย็นให้เอาด้านแหลมลง

4 หมูหยอง

หมูหยองเป็นเหมือนของทานเล่น แต่ในยามฉุกเฉินก็สามารถเอาหมูหยองมาคลุกข้าวกินได้เช่นกัน โดยผู้หยองจะมีรสชาติเค็มที่ไปได้ดีกับข้าวที่มีรสชาติจืดและหวานตอนปลายลิ้น ทำให้การรับประทานข้าวมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น โดยหมูหยองเป็นอาหารที่สามารถเก็บได้นานนอกตู้เย็น และสามารถนำไปให้เด็ก ๆ ทานแทนขนมขบเคี้ยวได้

เทคนิคการเก็บ: การเก็บหมูหยองในตู้เย็นจะช่วยเพิ่มความกรอบให้หมูหยองได้

5 ข้าว

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย ใครที่มีหม้อหุงข้าวก็สามารถซื้อข้าวไว้หุงกินยามฉุกเฉินได้ โดยปกติแล้วเราจะกินข้าวคู่กับกับข้าวต่าง ๆ แต่หากไม่มีอะไรแล้วจริง ๆ สามารถรับประทานข้าวกับเครื่องปรุงรส เช่น น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสพริกต่าง ๆ ได้ หรือจะรับประทานเปล่า ๆ เพื่ออยู่รอดก็ได้เช่นกัน ข้าวสามารถเก็บได้นานแม้ไม่แช่ตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: หากเปิดใช้แล้วให้ใส่ช้อนสแตนเลสลงไปเพื่อไล่มอด

6 น้ำพริก

น้ำพริกเป็นอาหารที่ถือเป็นกับข้าวคู่ครัวไทย น้ำพริกมีอยู่หลากหลายชนิด หลายรสชาติ ให้เลือกตามความชอบ โดยน้ำพริกสำเร็จรูปที่เก็บได้นานมักจะบรรจุไว้ในกระปุก รสชาติของน้ำพริกถือว่าครบรส มีอย่างเดียวก็สามารถทานคู่กับข้าวได้แบบไม่ต้องหากับข้าวเพิ่ม เก็บได้นานขึ้นในตู้เย็น แต่ก็สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้เช่นกัน

เทคนิคการเก็บ: อย่าใช้ช้อนตักข้าวตักน้ำพริก ควรใช้ช้อนใหม่เสมอ

7 น้ำผลไม้

น้ำผลไม้เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบน้ำหวาน หรือผู้ที่ต้องการรับประทานผลไม้ทุกวัน แต่ไม่มีผลไม้ติดไว้ในห้อง น้ำผลไม้มีทั้งแบบที่เป็นน้ำผลไม้แท้ 100% และน้ำผลไม้เจือจางน้ำตาลและสารปรุงแต่ง ซึ่งน้ำผลไม้แท้จะมีราคาสูงกว่าน้ำผลไม้ปรุงแต่ง ผู้บริโภคสามารถเลือกตามความพอใจ สามารถเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เก็บในตู้เย็นจะช่วยเพิ่มรสชาติน้ำผลไม้มากขึ้น

8 กุนเชียง

กุนเชียงเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อหมู ปัจจุบันมีการใช้ปลาและไก่มาทำเป็นอาหารรูปร่างคล้ายกุนเชียงแล้วเช่นกัน สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ กุนเชียงเป็นอาหารที่ทำง่าย เพียงนำไปทำให้สุกด้วยวิธีการต่าง ๆ ก็รับประทานได้เลย หรือจะนำไปผัดใส่ข้าวเป็นข้าวผัดก็ได้เช่นกัน เก็บได้นานขึ้นในตู้เย็น แต่สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้เช่นกัน

เทคนิคการเก็บ: สามารถทอดกุนเชียงแล้วเก็บใส่กล่อง เมื่อจะทานค่อยนำมาเวฟ ช่วยประหยัดเวลาทอดกุนเชียง

9 น้ำดื่ม

น้ำดื่มถือเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก คนเราไม่สามารถขาดน้ำได้ ดังนั้นหากจะกักตุนเสบียงอาหาร น้ำดื่มเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาด น้ำดื่มมีอยู่หลายยี่ห้อ ทั้งน้ำแร่ธรรมชาติ น้ำเปล่าธรรมดา สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ เพราะบางคนจะมีรสชาติน้ำเปล่าแบบที่ชอบ น้ำเปล่าสามารถเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: อย่าให้น้ำเปล่าโดนแดด เพราะจะทำให้เสียรสชาติ และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

10 นม

นมเป็นแหล่งรวมโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย นมมีหลายชนิด ทั้งนมเปรี้ยว นมวัว นมแพะ นมถั่วเหลือง และนมผสมกลิ่นผลไม้ โดยนมแต่ละชนิดจะมีรสชาติแตกต่างกัน หากใครต้องการความอิ่มท้อง อยู่ได้นานควรเลือกนมถั่วเหลืองมากกว่านมชนิดอื่น ใครต้องการกากใยและช่วยการขับถ่ายควรเลือกนมเปรี้ยว เป็นต้น นมสามารถเก็บได้นอกตู้เย็น (ยกเว้นนมเปรี้ยว) และในตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: การแช่ตู้เย็นจะช่วยคงคุณภาพของนมได้ดียิ่งขึ้น

11 ผลไม้อบแห้ง

ผลไม้อบแห้งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ที่มีรสชาติของผลไม้นั้น ๆ คงอยู่ แต่อยู่ในรูปแบบที่กินง่ายขึ้น ผลไม้อบแห้งจะช่วยบำรุงร่างกาย ทานเป็นของว่าง หรือของกินเล่น รวมไปถึงการนำไปผสมกับนม หรือทานคู่กับขนมปัง เพื่อทำเป็นอาหารเช้าแบบง่าย ๆ ก็ได้เช่นกัน ผลไม้อบแห้งสามารถเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เมื่อเปิดแล้ว ปิดปากถุงให้สนิท ป้องกันผลไม้แห้งแข็ง

12 ผักดอง

ผักดองเป็นเครื่องเคียงที่หลายคนคุ้นเคยดี ผักดองมีอยู่หลายชนิด เช่น ผักกาดดอง หัวไชเท้าดอง แตงกวาดอง มะกอกดอง ผักดองบางชนิดนิยมทานสดคู่กับข้าว หรือเป็นเครื่องเคียง เช่น หัวไชเท้าดอง บางชนิดนิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น ผักกาดดอง ผักดองช่วยให้อาหารแต่ละมื้อมีรสชาติกลมกล่อมขึ้น ควรเก็บในตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: ระวังอย่าให้ผักดองโดนลมหรือแดดเป็นเวลานาน เพราะผักจะเสียรสชาติหรือบูดได้

13 ผลไม้

ผลไม้สดบางชนิดสามารถเก็บไว้ได้นาน โดยเฉพาะผลไม้ที่มีเปลือกหนา เราสามารถเลือกซื้อผลไม้แบบที่ยังไม่สุก เพื่อเก็บไว้กินในอาทิตย์ถัดไปได้ เช่น กล้วย มะม่วง ที่สามารถซื้อลูกเขียว ๆ มาแล้วรอให้สุกเป็นสีเหลืองในอีก 5 – 7 วัน เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้มีผลไม้สดกินในช่วงกักตัว ผลไม้ควรเก็บในตู้เย็น แต่หากไม่มีสามารถเก็บในอุณหภูมิห้องได้

เทคนิคการเก็บ: เก็บให้พ้นแสงแดด ป้องกันผลไม้เหี่ยว

14 เนื้อสัตว์ตากแห้ง

เนื้อสัตว์ตากแห้งมีอยู่หลายชนิด เช่น หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว ปลาแห้ง หมึกแห้งต่าง ๆ อาหารแห้งเหล่านี้รับประทานได้ง่าย เพียงแค่นำไปทอดหรืออบก็สามารถนำมากินกับข้าวได้แล้ว โดยเนื้อสัตว์ตากแห้งนี้สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ เพราะมีสัตว์หลายชนิดที่ถูกนำมาตากแห้ง สามารถเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เก็บในทัปเปอร์แวร์ หรือภาชนะมิดชิดช่วยยืดอายุการเก็บได้

15 ขนมปัง

ขนมปังมีอยู่หลายชนิด ทั้งแบบเนื้อนุ่มที่เราคุ้นเคย แบบแข็งสไตล์ขนมปังฝรั่งเศส และแบบขนมปังกรอบ โดยปกติคนไทยไม่นิยมขนมปังฝรั่งเศสเพราะต่อมน้ำลายคนเอเชียเคี้ยวขนมปังฝรั่งเศสได้ยาก การเก็บจึงควรเลือกขนมปังกรอบ เพราะเก็บได้นานกว่า แต่หากชอบขนมปังนุ่ม ๆ ก็ซื้อได้ แต่ต้องตรวจสอบวันหมดอายุให้ดี ขนมปังเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เก็บในถุงหรือภาชนะที่ปิดสนิท และห้ามโดนแสงแดดเด็ดขาดจะช่วยให้ขนมปังนุ่มเช่นเดิม

16 แยม

แยมกับขนมปังเป็นของคู่กัน แยมเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ มีหลายรสชาติ ทำให้การทานขนมปังมีความอร่อยมากยอ่งขึ้น โดยแยมสามารถนำไปต้ม หรือผสมกับนมทำเป็นโยเกิร์ตได้ หากใครชื่นชอบการทำอาหารสามารถนำแยมไปเป็นวัตถุดิบในการแต่งรสหรือกลิ่นผลไม้ได้เลย แยมสามารถเก็บได้ทั้งในและนอกตู้เย็น แต่ควรเก็บในตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: ควรใช้ช้อนแยกในการตักแยม ห้ามใช้ช้อนที่เลอะมาก่อนแล้ว

17 ผักประเภทหัว

ผักประเภทหัวสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าผักประเภทใบ แต่หากมีตู้เย็นก็สามารถเก็บผักประเภทใบได้เช่นกัน ผักประเภทหัว เช่นมันประเภทต่าง ๆ หัวไชเท้า แครอต เผือก บีทรูต และแรดิช ผักประเภทนี้สามารถแปรรูปได้หลากหลายเพื่อยืดอายการใช้งาน เช่น ทำหัวไชเท้าดอง หรือจะนำไปปรุงสุกก็สะดวกต่อการรับประทาน สามารถเก็บได้นานแม้ไม่แช่ตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: ตัดใบของผักประเภทหัวออกให้หมดและห้ามโดนแสงแดด

18 ปลากระป๋อง

ปลากระป๋องเป็นเมนูยอดนิยมที่หลายคนจะต้องมีในช่วงกักตุนอาหาร เพราะปลากระป๋องเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายคน และไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม แค่เปิดกระป๋องก็กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย โดยปัจจุบันปลากระป๋องก็มีการแปรรูปให้เลือกหลายรส เช่น ปลากระป๋องราดพริก ยำปลาทูน่า สามารถเก็บได้นานแม้ไม่แช่ตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: ระวังห้ามซื้อกระป๋องที่มีรอยบุบ และห้ามเก็บในที่ที่มีแดดส่อง

19 เส้นสปาเก็ตตี้

เส้นสปาเก็ตตี้เหมาะสำหรับผู้ที่เบื่ออาหารประเภทข้าว ปกติสปาเก็ตตี้จะมีวิธีการทำที่ยุ่งยากเล็กน้อยหากทำตามแบบฉบับ แต่ก็มีวิธีการทำง่าย ๆ ที่เพียงลวกเส้น ปรุงรสและใส่ซอสมะเขือเทศกับผักก็จะได้สปาเก็ตตี้ฉบับแม่ครัวแล้ว หรือจะฟิวชั่นเข้ากับอาหารไทยอย่างกะเพราหรือผัดขี้เมาก็อร่อย สามารถเก็บได้นานแม้นอกตู้เย็น

เทคนิคการเก็บ: เก็บในที่แห้งและระวังอย่าให้เส้นหัก

20 ผงปรุงรสสำเร็จรูป

ผงปรุงรสสำเร็จรูปเป็นผงปรุงรสที่ช่วยให้การทำอาหารง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการง่าย ๆ เพียงต้มน้ำ เทผงปรุงรส ใส่เนื้อสัตว์และผักลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารจานด่วนแบบร้อน ๆ แล้ว ถ้าใครไม่มีเนื้อสัตว์กับผักก็สามารถต้มเป็นซุปสำหรับทานกับข้าวได้ ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่เหมาะกับช่วงนี้มาก ๆ

เทคนิคการเก็บ: เก็บในที่แห้ง ระวังอย่าให้โดนน้ำ

อาหารเหล่านี้สามารถเก็บไว้รับประทานได้ยามฉุกเฉิน และเนื่องจากขณะนี้หลายฝ่ายกำลังรณรงค์งดออกจากบ้าน ทำให้เราต้องสั่งสินค้าเหล่านี้ผ่านช่องทางออนไลน์ จะสั่งได้จากที่ใดบ้างไปดูกันเลย

Shopee

ช้อปปี้เป็นเว็บไซต์ที่มีร้านค้าออนไลน์หลายร้าน ทำให้มีสินค้าประเภทอาหารแห้ง หรืออาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานหลายร้าน ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบ และช่วงนี้ช้อปปี้ก็ใกล้จะมีโปร 4.4 ที่อาจะทำให้คุณได้สินค้าราคาถูกลงกว่าเดิม

ShopAt24

ช้อปแอท24 เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ที่มีจุดเด่นที่ส่งฟรีทั่วไทย รับได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขา อาหารยามฉุกเฉินในเว็บไซต์มีหลากหลาย และที่สำคัญ คือ มีสินค้าโอท็อปด้วย ใครอยากชิมน้ำพริก ปลาแห้ง หรืออาหารแปรรูปจากตำบลต่าง ๆ ต้องแวะมาช้อปที่ ShopAt24

JD Central

เจดี เซ็นทรัลเป็นเว็บไซต์ที่มีการกรองร้านค้าออนไลน์อย่างละเอียด เพื่อให้สินค้าทุกชิ้นบนเว็บไซต์เป็นของแท้ ส่วนอาหารยามฉุกเฉินของเว็บไซต์เจดี เซ็นทรัลก็มีความโดดเด่นที่มีการจัดชุดเซ็ตอาหารจำหน่ายในราคาประหยัดด้วย เพื่อให้ผู้บริโภคมีอาหารแห้งราคาถูกไว้กินยามฉุกเฉิน

Makro Click

แม็คโครเป็นแหล่งขายสินค้าราคาส่งที่ได้รับความนิยม โดยผู้ที่ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน อาจจะกดสั่งซื้ออาหารสดและแห้งจากแม็คโคร ซึ่งมีให้เลือกหลากหลาย โดยมีทั้งอาหารแบบแยกชิ้นและแบบแพ็คในราคาส่งให้เลือก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเก็บอาหารจำนวนมาก

Tops Online

ทอปส์ ออนไลน์เป็นเว็บไซต์ที่มีทั้งอาหารแห้งและอาหารสดจำหน่ายให้คุณลูกค้าสามารถเลือกซื้อเสมือนเลือกช้อปบนห้าง โดยทอปส์จะมี Best Deal หรือสินค้าราคาพิเศษประจำสัปดาห์ ใครยังไม่รู้จะเลือกซื้ออะไรก็สามารถมาดูที่หมวดนี้ก่อนได้ เพื่อให้การซื้อคุ้มค่ากว่าที่เคย

 

Lazada

ลาซาด้าเป็นช้อปออนไลน์ที่มีชื่อเสียง อาหารแห้งในลาซาด้าจึงมีให้เลือกหลากหลายร้าน นอกจากนั้นลาซาด้ายังมีร้านค้าออฟฟิเชียลของ Big C และ Tesco Lotus อยู่ภายในเว็บไซต์ แน่นอนว่าผู้บริโภคสามารถซื้อของสดและของแห้งที่วางขายอยู่ในห้างสรรพสินค้าได้ที่ลาซาด้า ซึ่งตอนนี้ลาซาด้าเองก็มีโปร Lazada Birthday Sale 2020 ที่ช้อปออฟฟิเชียลของบิ๊กซีและโลตัสก็เข้าร่วมแคมเปญนี้

  • ช้อป Big C ในลาซาด้า ส่งโปรแรงด้วยส่วนลดสูงสุด 75% พร้อมลดเพิ่มเมื่อใช้คูปองส่วนลดสูงสุดอีก 600 บาท
  • ช้อป Tesco Lotus ในลาซาด้า ส่งโปรแรงด้วยส่วนลด 70% พร้อมส่วนลดเพิ่มเมื่อใช้คูปองสูงสุด 20%

>>คลิกดูโปรโมชั่น Big C ใน Lazada ได้ที่นี่<<

ใครอยากซื้อของสดและของแห้งออนไลน์ต้องไม่พลาดโปรวันเกิดกับลาซาด้าที่ขนส่วนลดและของแถมมาให้แบบจัดเต็มในหลาย ๆ ร้านค้า ในวันที่ 27 มีนาคม 2563 นี้ 

พิเศษ! สำหรับชาว Promotions ที่เราจะมอบโค้ดส่วนลดพิเศษให้ไปใช้ลดเพิ่มกับลาซาด้า เมื่อช้อปถึงยอดที่กำหนด ใครอยากได้ส่วลดเพิ่มต้องกดรับโค้ดที่ลิงก์ด้านล่างบทความนี้เลย

อ่านเพิ่มเติม: