Home สำรวจตลาด 10 รองเท้าวิ่ง trail ที่น่าจับตามองในปี 2020

10 รองเท้าวิ่ง trail ที่น่าจับตามองในปี 2020

อัพเดทรองเท้าวิ่งเทรล ที่สายวิ่งห้ามพลาด !

ปี 2020 เป็นอีกหนึ่งปีที่เทรนด์รองเท้าวิ่งยังเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก โดยเฉพาะสายวิ่งผจญภัย ที่ชื่นชอบการวิ่งขึ้นป่าลงเขา ลุยน้ำ สูดกลิ่นอายธรรมชาติ การมองหา “รองเท้าวิ่งเทรล” (Trail) ซึ่งถูกออกแบบมาให้ “หนา” และ “ทนทาน” เพื่อไว้ป้องกันการทิ่มแทงจากเศษไม้ หญ้าแหลม หรือก้อนหินระหว่างวิ่งได้ดีกว่ารองเท้าวิ่งแบบ City Run หรือรองเท้าวิ่งทางเรียบ

และปัจจุบัน รองเท้าวิ่ง Trail ก็มีให้เลือกซื้อหลากหลายแบรนด์ แต่ละแบรนด์ แต่ละรุ่นก็มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะนำมาช่วยเสริมประสิทธิภาพในการวิ่งของคุณให้ดีขึ้น และวันนี้เราจะมาอัพเดทรองเท้าวิ่งเทรลที่น่าสนใจ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อรองเท้า ส่วนจะมีรุ่นไหน แบรนด์ไหน ตามไปส่องกัน


เลือกรองเท้าวิ่งเทรล ต้องดูอะไรบ้าง ?


“รองเท้าวิ่งเทรล” ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญของนักวิ่งสายผจญภัย เนื่องด้วยรองเท้าวิ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเซฟคุณจากอาการบาดเจ็บที่จากการวิ่งขึ้นเขาลงห้วยได้ นี่ยังไม่รวมถึงรองเท้าบางรุ่นที่มาพร้อมนวัตกรรมที่ช่วยให้คุณทำเวลาได้ดีขึ้น และนี่คือทริคในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งเทรล

ดูบน

เป็นการดูวัสดุด้านนอกของรองเท้าว่า มีความ “หนา” และ “ทนทาน” หรือไม่ ? เนื่องจากการวิ่งเทรลเป็นการวิ่งในป่า หากวัสดุด้านนอกของรองเท้าไม่มีมีการเสริมความแข็งแกร่ง ก็คงไม่สามารถป้องกันการทิ่มแทง จากเศษไม้ หญ้าแหลม หรือก้อนหินระหว่างวิ่งได้

ดูกลาง

เป็นการดูพื้นรองเท้าด้านในและบริเวณ Midsole ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับแรงกระแทกจากการวิ่ง ยิ่งมีบริเวณ Midsole หนา จะทำให้รู้สึกพื้นนุ่มเวลาวิ่ง แต่ในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งเทรล แนะนำให้เลือกรองเท้าที่มี Midsole ขนาดกลาง ๆ เพราะพื้นด้านนอกรองเท้าจะแข็งและไม่หนามาก เวลาวิ่งผ่านหินหรือพื้นที่ขรุขระ ทำให้ไม่พลิกง่าย ทั้งยังเป็นการซฟอาการปวดฝ่าเท้าไปในตัว

ดูล่าง

สำหรับการ “ดูล่าง” คือ การดูดอกยางของรองเท้าวิ่งเทรล เพราะลักษณะดอกยางของรองเทาวิ่งเทรลเป็นตัวบ่งชี้ความแตกต่างจากรองเท้าวิ่งธรรมดาได้อย่างดี ในการวิ่งเทรลจำเป็นต้องเป็นรองเท้าที่มีดอกยางหนา เพื่อยึดเกาะพื้นผิวขรุขระ พื้นดินโคลน หรือแม้กระทั่งใช้ไต่เนินเขา เพราะยิ่งดอกยางหนาและลึก จะยิ่งยึดเกาะพื้นได้ดี


10 รองเท้าวิ่ง Trail ที่น่าจับตามองในปี 2020


1. Nike Pegasus 36 Trail GORE-TEX

เป็นรองเท้าวิ่งเทรลที่ Nike ร่วมมือกับ GORE-TEX ออกแบบ พร้อมเพิ่มเทคโนโลยี GORE-TEX ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำให้รองเท้ามีคุณสมบัติในการกันน้ำที่มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นเข้าไป นอกจากนี้ รองเท้าวิ่งเทรลไนกี้รุ่นนี้ ยังรองรับแรงกระแทกแบบ Air Zoom ได้ถึงสองเท่า ขนาดที่กว้างขึ้นเพื่อความสะดวกสบายเป็นพิเศษ และพื้นรองเท้าด้านนอกทำจากยางช่วยยึดเกาะและป้องกันอันตรายอีกด้วย

2. SALOMON Wings Flyte 2 GTX

Wings Flyte 2 GTX เป็นรองเท้าวิ่งเทรล สไตล์สปอร์ต เหมาะสำหรับนักวิ่งสายลุย โดยมีผ้าข่ายป้องกัน 100% ขณะที่พื้นทำจากยาง ช่วยซัพพอร์ตเท้าของคุณได้เป็นอย่างดี แถมมาพร้อมดอกยางลึก ช่วยยึดเกาะพื้นผิวต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม มีความทนทานในทุกสภาพภูเขา จัดเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่มอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายให้ทุกเส้นทาง

3. Nike Air Zoom Wildhorse 5

เป็นรองเท้าวิ่ง Trail ที่ถูกออกแบบมาสำหรับการวิ่งเทรลในระยะไกล โดยเฉพาะเส้นทางในภูมิประเทศที่ขรุขระ ขณะเดียวกันวัสดุที่ใช้ผลิตรองเท้ารุ่นนี้ เป็นผ้าระบายอากาศหลายชั้น และมีแผ่นรองหินที่ช่วยปกป้องเท้า ขณะที่ส่วน Zoom Air ที่ส้นช่วยลดแรงกระแทกทุกย่างก้าวทั้งในและนอกเส้นทาง ถือว่า Air Zoom Wildhorse 5 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สายวิ่งเทรล ควรเก็บไว้พิจารณา

4. ASICS Fujilyte XT

Fujilyte XT รองเท้าวิ่งเทรลง ดีไซน์สปอร์ตจากแบรนด์ Asics ที่ไถูกออกแบบมาเพื่อการวิ่งเทรลโดยเฉพาะ ไล่ตั้งแต่การเลือกใช้วัสดุ FlyteFoam, EVA และ SpEVA มีความทนทานสูง น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ช่วยกันกระแทก ถือเป็นไอเทมที่ช่วยให้คุณรับมือกับระยะทางไกลในภูมิประเทศ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ขรุขระหรือเป็นโคลนทุกชนิด

5. HOKA Speedgoat 3

รองเท้าวิ่งเทรล HOKA Speedgoat 3 ออกแบบพิเศษ เพื่อรองรับการวิ่งเทรลทุกประเภท มาพร้อมหน้าเท้าและรูปทรงที่กว้างเพื่อการสวมใส่ที่สบายเท้า โฟม CMEVA บริเวณพื้นรองเท้าชั้นกลาง EVA แบบหนาช่วยมอบความนุ่มในจังหวะลงน้ำหนัก ขณะที่พื้นรองเท้าชั้นนอกเทคโนโลยี Vibram ช่วยยึดเกาะได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกสภาพพื้นผิว

6. THE NORTH FACE Venture Fastpack II GTX

เป็นรองเท้าวิ่งเทรล ดีไซน์สุดทนทานและแข็งแกร่ง ด้วยบุนุ่มรอบข้อเท้าและลิ้นรองเท้า ทำให้ช่วยป้องกันเศษหินและกรวดขณะวิ่งบนพื้นที่ขรุขระ พื้นรองเท้าช่วยรองรับแรงกระแทกได้ดี และสามารถยึดเกาะได้อย่างมั่นคง

7. MIZUNO Wave Mujin 6

นักวิ่งสายผจญภัยที่อยากท้าทายเส้นทางที่เต็มไปด้วยอุปสรรค บอกเลยว่า รองเท้าวิ่งเทรล Wave Mujin 6 แบรนด์ MIZUNO นี่แหล่ะ ตัวเลือกที่ควรค่าแก่การพิจารณา เพราะรองเท้ารุ่นนี้ มีความโดดเด่นด้านพื้นรองเท้า ที่ถูกคิดค้นมาเพื่อการรับมือกับสภาพพื้นผิวที่ขรุระได้อย่างมั่นใจ และพื้นรองเท้าจากเทคโนโลยี Wave ช่วยมอบความนุ่มสบายและเปลี่ยนจังหวะก้าวได้อย่างลื่นไหลเป็นธรรมชาติจนความขรุขระของเส้นทางกลายเป็นเรื่องเล็ก

8. REEBOK Ridgerider Trail 4

หากคุณมองหารองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ทเท้ายามตะลุยวิ่ง ตะลุยปีนป่ายอยู่ในป่าเขา รองเท้าวิ่งเทรล รุ่น Ridgerider Trail 4 จากแบรนด์ REEBOK เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยอัปเปอร์ผ้าตาข่ายและวัสดุสังเคราะห์ที่ได้รับการออกแบบอย่างดีเพื่อการสวมใส่ที่สบายและปกป้องเท้าในเวลาเดียวกัน ในส่วนพื้นรองเท้าด้านนอกมาพร้อมแพทเทิร์นแบบพิเศษเพื่อเสริมการยึดเกาะได้ดีแม้ในพื้นผิวที่ขรุขระหรือเปียกน้ำ

9. SALOMON SENSE PRO 2

SENSE PRO 2 เป็นรองเท้าวิ่งเทรล สไตล์สปอร์ต ที่ช่วยซัพพอร์ตทุกการเคลื่อนไหวของคุณ ด้วยมีอัพเปอร์เป็นผ้าตาข่าย ระบายอากาศได้ดี ดอกยางลึก ยึดเกาะพื้นผิวต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม มีความทนทานในทุกสภาพภูเขา

10. HOKA Torrent

รองเท้าวิ่งเทรล HOKA รุ่นนี้ ถูกออกแบบเพื่อการวิ่งแข่งขันโดยเฉพาะ เพื่อให้มีทั้งความนุ่มสบายและความคล่องตัว มาพร้อมพื้นรองเท้าชั้นกลางเทคโนโลยี PROFLY สูตรเฉพาะของแบรนด์ที่มอบการลงเท้าที่นุ่มนวลและรองรับทุกแรงกระแทก ขณะที่พื้นรองเท้าชั้นนอกยึดเกาะได้อย่างยอดเยี่ยมในทุกสภาพพื้นผิว

เป็นอย่างไรบ้าง ? สำหรับข้อมูลรองเท้าวิ่งเทรลที่เรานำมาฝากวันนี้ เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์กับสายวิ่งเทรลที่กำลังมองหารองเท้าคู่ใหม่ไม่น้อย เอาเป็นว่า… ใครที่กำลังอยากซื้อรองเท้าวิ่งเทรลคู่ใหม่สักคู่ หากไม่อยากไปเลือกซื้อที่ Shop เอง ลองตามเข้าไปดูที่เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อย่าง Supersports, JD Central หรือ Lazada กันได้เลยค่ะ


READ MORE :

Exit mobile version