10 ของขวัญมงคลตรุษจีน ความหมายดี เสริมสิริมงคล

ของขวัญต้อนรับปีใหม่จีน มอบให้แก่ผู้ใหญ่ที่เคารพรัก

“วันตรุษจีน” ถือเป็นวันปีใหม่ตามปฏิทินจีน ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 25 มกราคม 2563 นับได้ว่าเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุด สำหรับคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก คนส่วนใหญ่รู้ว่าเทศกาลตรุษจีน เป็นวันรับ “อั่งเปา” แต่จริง ๆ แล้ววันตรุษจีน ยังมีอีกหลายกิจกรรม โดยบางกิจกรรมก็มีความคล้ายกับคนไทยที่มักทำกันในช่วงวันปีใหม่ คือ เป็นวันพบปะญาติมิตร ไหว้พระ ขอพรจากผู้ใหญ่ การสังสรรค์ และมอบของขวัญที่เป็นมงคลให้แก่กัน

สำหรับการให้ของขวัญปีใหม่ที่นิยมมอบให้แก่กัน ในเทศกาลตรุษจีนนั้น มักเป็นสิ่งมีความหมายสื่อถึงความมงคล มั่งคั่งและร่ำรวย โดยจะมอบของขวัญให้กันในวันเที่ยว ที่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะแต่งกายวันตรุษจีนด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม พากันออกไปเที่ยวตามสถานที่ไหว้ตรุษจีนต่าง ๆ และไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่หรือผู้ที่เคารพรัก พร้อมนำของขวัญปีใหม่ไปมอบให้


10 ของขวัญมงคลตรุษจีน


1 ของมงคลตั้งโต๊ะ

คนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่า สิ่งของมงคลต่าง ๆ ที่ไว้ภายในบ้านหรือใกล้ตัว จะช่วยส่งเสริมบารมี ทำให้ค้าขายได้อย่างมั่งคั่ง กิจการดี ผู้ให้อาจเลือกของมงคลตั้งโต๊ะที่มีสัญลักษณ์ และความหมายดีอย่าง “มังกรสีทอง” ซึ่งเป็นสัตว์ที่ทรงพลังและศักดิ์สิทธิ์แห่งฟ้าและดิน เป็นสัญลักษณ์ที่นำมาซึ่งความสุข และความอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นการเปิดโชครับทรัพย์ในวันตรุษจีนนั่นเอง สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopat24 ในราคาพิเศษเหลือเพียง 899 บาท (ปกติราคา 990 บาท)

2 ส้มไต่กิก

ส้มไต่กิก หรือหรือที่เรียกว่า ส้มสีทอง ถือเป็นผลไม้มงคลที่มีความสำคัญ และ มีความหมาย แปลว่า เฮง ๆ รวย ๆ นอกจากจะนำมาไหว้เจ้าแล้ว ยังนิยมมอบให้กันเป็นของขวัญในเทศกาลตรุษจีนด้วย ทั้งนี้สามารถใช้ส้มปกติที่มีลักษณะที่สวยงามแทนได้อย่าง “ส้มสายน้ำผึ้ง” ที่บรรจุอยู่ในกล่องจำนวน 8 ลูก ซึ่งเลข 8 ถือเป็นเลขมงคลที่มีความหมายถึงโชคลาภ และความร่ำรวย สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopat24 ในราคา 179 บาท

3 กำไลหินมงคล

อัญมณี และเครื่องประดับมงคล ถือเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะหยก ที่จะช่วยดึงดูดความมั่งคั่ง ปกป้องคุ้มครอง เสริมความเจริญรุ่งเรือง ร่ำรวย ความมีโชคแก่ผู้ครอบครองและทำให้อายุยืน ทั้งนี้อาจเลือกสีมงคลได้จากสีประจำเกิดของผู้รับ ก็จะยิ่งช่วยส่งเสริมบารมีได้ยิ่งขึ้น สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Central ในราคา 15,000 บาทขึ้นไป

4 กระเป๋าสตางค์สีแดง

ตามความเชื่อของวัฒนธรรมจีน ได้ยกสีแดงให้เป็นสัญลักษณ์ของความมงคล มีความหมายโดยทั่วไปถึงความโชคดี และความสุข นอกจากนิยมแต่งกายกันด้วยสีแดงแล้ว ของใช้ต่าง ๆ อย่างกระเป๋าสตางค์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่นิยมใช้สีมงคลกัน เพราะจะช่วยส่งผลต่อการเก็บเงินให้อยู่ และช่วยเรื่องโชคลาภต่าง ๆ อีกด้วย สามารถหาซื้อ “กระเป๋าสตางค์สีแดง” จากแบรนด์ดัง ทางออนไลน์ได้ที่ Central ในราคา 1,000 – 2,000 บาท

5 ทอง

ชาวจีนเชื่อว่า ทองหรือทองคำนั้น นอกจากเป็นตัวแทนของพลัง อำนาจ และโชคลาภแล้ว ยังเป็นสิ่งของที่มีมูลค่า ยิ่งเก็บไว้ก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น คนส่วนใหญ่จึงนิยมให้ทองกันในวันตรุษจีน บางคนก็เลือกทองที่มีลวดลายสวยงาม บางคนอาจจะเน้นน้ำหนักทอง สามารถหาซื้อ “เครื่องประดับทองคำแท้” ทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ในราคา 1,000 – 40,000 บาท

6 ชุดน้ำชา

โดยส่วนใหญ่คนจีนนิยมดื่มน้ำชากันมาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลหรือมีแขกมาเยี่ยมบ้าน การมอบชุดน้ำชาจึงเป็นสิ่งที่นิยมมอบให้กันในช่วงเทศกาลตรุษจีน ยิ่งมีลวดลายมงคลบนถ้วยชาที่มีความหมายดี ยิ่งถือเป็นตัวแทนของความมั่งมีศรีสุข ความร่ำรวย ความโชคดี และความอุดมสมบูรณ์ สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ JD CENTRAL ในราคา 800 – 3,000 บาท

7 อั่งเปา

จัดว่าเป็นของขวัญที่ใคร ๆ ก็อยากได้ โดยการให้อั่งเปานั้น เป็นธรรมเนียมที่คนจีนทำเป็นประจำทุกปี คือ การให้เงินในซองสีแดง ที่เด็ก ๆ จะได้รับจากญาติผู้ใหญ่ หมายถึง การอวยพรให้เด็ก ๆ โชคดี มีโชคลาภ เจริญเติบโตแข็งแรง หรือหากผู้ใหญ่มอบอั่งเปาให้ลูกหลานที่ทำงานแล้ว ก็เป็นการอวยพรให้หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง สามารถหาซื้อ “ซองอั่งเปา” ทางออนไลน์ได้ที่ Lazada ในราคา 20 – 100 บาท

8 “ตุ้ยเหลียน” หรือป้ายอวยพร

มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษสีแดงยาว ๆ แล้วมีอักษรภาษาจีนที่เป็นคำมงคลเขียนอยู่บนป้าย โดยส่วนใหญ่มักจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น ให้มั่งมีเงินทอง ติดตามสองข้างประตูบ้าน สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Lazada ในราคา 100 – 200 บาท

9 พัด

พัดในภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า “ซ่าน” แปลว่า เมตตากรุณา ซึ่งถือว่าเป็นความหมายที่ดี เป็นสิ่งของที่นิยมให้เป็นของขวัญวันตรุษจีน เชื่อกันว่าเมื่อนำไปประดับตกแต่งบ้านพัดจะช่วยพัดเงินทองให้ไหลมาเทมา สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopee ในราคา 50 – 300 บาท

10 ขนมมงคล

ขนมมงคลนอกจากจะนำไปไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ และไหว้บรรพรุษแล้ว ยังเป็นของขวัญอีกอย่างที่นิยมมอบให้แก่กัน เพราะถือเป็นขนมมงคลที่มีความดี อาทิเช่น ขนมจันอับ หมายถึง ชีวิตเจริญก้าวหน้า ราบรื่นตลอดปี ขนมเข่ง ขนมเทียน หมายถึง ความมั่งคั่ง ร่ำรวย และขนมถ้วยฟู หมายถึง ชีวิตเฟื่องฟู เป็นต้น สามารถหาซื้อทางออนไลน์ได้ที่ Shopee ในราคา 20 – 200 บาท